Home / MẸO VẶT / 3 cách làm măng ngâm dấm không nổi váng

3 cách làm măng ngâm dấm không nổi váng

Vào khoảng thời gian từ tháng 9 cho đến tháng 10 là thời điểm măng trẻ vào vụ cùng với những củ măng tươi ngon và đầy dinh dưỡng rất thích hợp cho bạn dùng để dầm măng cùng với dấm ớt ăn rất ngon miệng. Cùng tham khảo cách làm măng ngâm dấm trong bài viết dưới đây nhé.

măng ngâm dấm

Món măng ngâm dấm ớt này đó là một món ăn kèm không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam vì chúng có từ lâu đời nay, nhất là với các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên để làm được hũ măng ngâm dấm ớt này chuẩn và ngon, không bị nổi váng và không bị đục nước không phải ai cũng biết đâu nhé.

Dưới đây là 3 cách làm măng ngâm dấm giúp bạn có thể làm được món măng ngâm dấm, đối với người mới làm lần đầu cũng có thể làm được.

Để làm được món măng ngâm dấm này thì bạn cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Măng ngâm đã qua luộc

Nguyên liệu làm măng ngâm dấm: 

– Măng củ

– Tỏi, ớt và đường, dấm, muối hoặc nước mắm cũng được nhé

– Qủa móc mật nếu bạn có

Cách làm:

Măng trẻ bạn nên chọn những chiếc tươi ngon và củ ngắn, mập không có lá vàng là được, ngoài ra thì bạn cũng đừng nên chọn loại dài và ít thịt nhé vì trong ruột rỗng mà khi ăn không ngon.

Sau đó bạn đem sơ chế măng bằng cách đó là bóc vỏ măng và bỏ hết lớp áp bên ngoài đi, chỉ lấy nguyên phần thịt trắng tinh ở bên trong. Rồi đem măng rửa sạch và thái lát mỏng, đem ngâm luôn vào bên trong chậu nước.

Tiếp tục đun nước sôi lên và tráng sạch qua những hũ cũng như dụng cụ cho phần ngâm măng để khử trùng phơi khô và để cho ráo nước.

măng ngâm dấm 1

Bạn cho măng vào nồi và đặt chúng lên bếp luôc qua cùng với chúy muối để cho măng bớt đi vị hăng và làm mất nhựa măng giúp cho món măng đậm đà hơn. Khi nước sôi lên thì bạn đổ ra và chờ cho chúng ráo nước. Thỉnh thoảng thì bạn cũng nên đảo lật lên để măng nguội và khô. Sau đó thì bạn pha hỗn hợp dấm cùng với măng theo tỉ lệ 2 thìa canh muối cùng với 1 thìa canh đường và dấm, nước lọc. Cho hỗn hợp này đun sôi lên và chờ cho nguội rồi cho măng vào ngâ,.

Bạn cũng nên lưu ý dấm cùng với nước phụ thuộc vào lượng măng nhé.

Trong thời gian chờ thì bạn sơ chế thái sẵn và bóc vỏ tỏi ớt thành từng lát mỏng. Khi các nguyên liệu đã khô và nguội rồi thì bạn trộn tất cả vào một chiếc chậu to và sau đó cho chúng vào bên trong hũ và ngâm là được.

Khi đã cho hết măng cùng với tỏi ớt vào thì bạn ngâm cùng với 4 đến 5 hôm là có thể ăn được.

2. Măng ngâm sống

Nguyên liệu dùng để làm măng ngâm sống:

– Măng củ và tỏi và ớt, cùng với dấm, đường, muối.

Cách làm măng ớt ngâm sống:

Măng sau khi mua về thì bạn bỏ sạch vỏ đi và rửa sạch để cho ráo nước. Thớt và dao cùng với hộp đựng măng ngâm cũng cần phải tráng qua cùng với nước sôi và sau đó phơi khô.

Măng bạn thái thành từng lát mỏng, sau đó thì hòa tan với hỗn hợp dấm và đường cùng với muối, ớt tỏi thái lát.

Bạn đổ măng vào lọ và tiếp đến thì đỗ hỗn hợp này cho ngập mặt măng và để vào nơi thoáng mát khoảng 3 ngày, khi bạn mở nắp lọ ra thấy có mùi thơm lừng là có thể ăn được nhé.

Nếu bạn muốn để cho măng dùng được lâu thì bạn hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm măng ngâm dấm không nổi váng.

3. Măng ngâm cho người thích ăn chua 

măng ngâm dấm 2

Để ngâm được loại măng này thì chúng ta có thể dùng măng củ có màu vàng và có vị chua. Khi ngâm thì cũng giống với những cách bên trên. Nhưng khi luộc thì bạn hãy cho thêm một thìa đường để làm giảm bớt đi vị chua và cũng giảm đi 1 thìa dấm nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.