Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / 3 Món đặc sản Ninh Bình cực lạ nhưng rất ngon

3 Món đặc sản Ninh Bình cực lạ nhưng rất ngon

Gỏi nhệch, nhộng ong hay trứng kiến đều là những món ăn đặc sản thú vị ở Ninh Bình được thực khách vô cùng thích thú. Với hương vị độc đáo và cách chế biến hấp dẫn mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Vùng đất cố đô Hoa Lư không chỉ có thịt dê là đặc sản mà còn có nhiều món ẩm thực vô cùng đặc sắc như:

Gỏi nhệch Kim Sơn

Gỏi nhệch là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình được du khách ưa thích. Các bạn chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi. Con nhệch cũng gần giống con lươn. Sau khi bắt về sẽ được làm sạch nhớt bằng nước tro và nước vôi loãng. Sau đó bạn mổ sạch bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng.

Phần thịt nhệch sẽ được dùng dao sắc thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng.

Phần da được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá các bạn đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo. Món gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá bọc cách, lá sung, lá chanh rau húng, tía tô, bạc hà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả rất đặc trưng.

Nhộng ong

Món nhộng ong cũng là đặc sản vô cùng đặc biệt ở Ninh Bình nhất là khu vực huyện Nho Quan. Các tổ ong sẽ được lấy về sau đó chọn lựa trứng và nhộng ong bé bên trong tổ rồi chế biến thành nhiều món ăn đặc sản.

Nhộng ong được cho vào chiên giòn, xào hay cuốn với lá lốt, rau thơm tạo cực hấp dẫn. Món nhộng ong cũng khá kén người vì dễ gây kích ứng da.

Xôi trứng kiến

Ở vùng Nho Quan có loại kiến ngạt, thường làm tổ trên những cây cao, trứng của kiến ngạt cũng chính là nguyên liệu làm xôi trứng kiến Nho Quan. Trứng kiến sau khi lấy về được đãi thật sạch trong nước ấm sau đó để ráo nước rồi cho chút muối gia vị vào để ướp trứng kiến. Hành khô thái lát, phi cùng mỡ gà cho vàng ươm, sau đó cho trứng kiến đã ướp muối vào đảo đều nhẹ tay cho trứng chín tới thơm mùi béo ngậy. Đặt trứng kiến vào trong lá chuối ngự đã hơ chín.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.