Home / ẨM THỰC / 6 tác dụng của ngải cứu đối với sức khỏe

6 tác dụng của ngải cứu đối với sức khỏe

Ngải cứu là một loại rau vô cùng quen thuộc đối với cuộc sống chúng ta, tác dụng của ngải cứu cũng rất tốt cho sức khỏe, nó giúp cho chúng ta chữa được các căn bệnh như điều hòa kinh nghuyệt ở phụ nữ, an thai và mụn nhọt… Vì vậy nên từ xưa đến nay ông cha ta đã biết cách sử dụng ngải cứu để chữa bệnh.

ngai-cuu

Cây ngải cứu theo dân gian thì còn được biết đến với cái tên là gọi khác như là giải cảm, cây thuốc cứu, cây thuốc cao… Công dụng chữa bệnh của cây giải cứu rất đa dạng cùng với nhiều loại bệnh khác nhau.

Ngải cứu thường mọc hoang ở miền quê nước ta và hiện nay cũng có rất nhiều hộ gia đình trồng ngải cứu để ăn và sử dụng nó để chế biến cùng với các món ăn hàng ngày vừa thay đổi thực đơn lại rất tốt cho sức khỏe.

1. Cây ngải cứu trong dân gian

– Ngải cứu có hình thức gần giống với loại cỏ dại nên khi bạn nhìn qua rất dễ bị nhầm, tuy nhiên thì chúng cũng có những đặc điểm riêng biệt.

– Lá nhải cứu không có cuống và nó mọc so le với nhau ở hai mặt của lá là 2 màu xanh khác nhau, mặt trên của lá thì nhẵn có màu lục sẫm, mặt dưới không xanh đậm bằng chính mặt trên, có màu xanh hơi trắng tro và có nhiều lông nhỏ xung quanh.

– Sử dụng ngải cứu chữa bệnh:

+ Lá ngải cứu và ngọn thì để ăn tươi, hoặc bạn cũng phơi khô dưới bóng râm để chữa bệnh

+ Ngoài ra thì ngải cứu cũng được để khô trong nhiều năm mà không hè làm giảm đi công dụng chữa bệnh của nó.

2. Tác dụng của cây ngải cứu với sức khỏe.

ngai-cuu1

– Ngải cứu hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt:

Đau bụng kinh là một triệu chứng rất khó chịu và dữ dỗi cũng là một nỗi ám ảnh đối với nhiều chị em phụ nữ chúng ta. Tuy nhiên với bài thuốc cùng ngải cứu thì sẽ giúp cho chị em có thể giải quyết được nỗi lo đau bụng kinh hàng tháng này hoặc trễ kinh, kì kinh kéo dài.

Cách điều kinh tù ngải cứu:

Chị em trước 1 tuần chu trình kinh nguyệt nên sử dụng ngải cứu theo bài thuốc sau đây.

+ Đối với đau bụng kinh: Mỗi ngày chị em nên lấy khoảng 6 đến 12 lá ngải sắc đặc cùng với nước, nếu bạn nào không uống được cách này thì có thể hãm chúng cùng với  nước sôi để uống thay cho trả. Bạn nên chia nước ngải làm 3 lần uống trong ngày và uống mỗi ngày nhé.

+ Đối với người kinh nguyệt không đều: Khi đã đến ngày bắt đầu chu kỳ kinh và trong suốt những ngày đang có kinh thì uống trà ngải cứu theo công thức như sau:

Lá ngải cứu khô khoảng 10g cùng với 200ml nước bạn sắc chúng tới khi chỉ còn 100ml là được, bạn có thể cho thêm vào một chút đường để uống, ngày nên uống 2 lần.

– Giúp an thai:

Những thai phụ đang trong quá trình thai nghén nếu như thấy mình có những xuất hiện triệu chứng như đau bụng và ra máu thì:

+ Bạn lấy khoảng 16g lá ngải cứu tươi và 16g lá tía tô, đem chúng sắc cùng với 600ml nước đến khi chỉ còn lại 1 bát nước nhỏ là được. Sử dụng 3 đến 4 lần trong ngày.

– Sơ cứu vết thương:

ngai-cuu2

Khi bạn có vết thương hở thì lấy lá ngải cứu tươi giã nát và cho thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối rồi vo gọn đắp chúng lên vết thương đang chảy máu. Công thức này giúp bạn cầm máu nhanh và giảm đau nhức ở vết thương.

– Trị mụn, mẩn ngứa:

Ngoài công dụng ngải cứu tốt cho sức khỏe cũng rất tốt với làm đẹp cho chị em phị nữ:

Lá ngải cứu tươi và rửa sach, giã nát đắp lên mặt trong khoảng 15 đến 20 phút thì rửa sạch với nước.

– Chữa được mẩn ngứa:

Bạn lấy nước ngải bôi lên những chỗ bị mẩm ngứa hay hăm tả ở trẻ em đều được rất nhanh khỏi và an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.