Home / CẨM NANG / 8 lưu ý quan trọng về chiếc bàn chải đánh răng

8 lưu ý quan trọng về chiếc bàn chải đánh răng

Theo như các chuyên gia về răng miệng thì bàn chải đánh răng là một dụng cụ chứa một ổ vi khuẩn nhưng nhiều người lại không biết. Mỗi một chiếc bàn chải nếu bạn để trong nhà tắm thì chúng chứa đến 100 triệu con vi trùng đấy nhé.

ban-chai

Vì vậy các bạn cần phải biết những lưu ý quan trọng về chiếc bàn chải đánh răng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo quản bàn chải khô rão

Khi bàn chải ở nơi môi trường ẩm ướt thì là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển. Vì vậy bạn cần để cho bàn chảo thật khô ráo khi đánh răng xong, bạn cũng không nên để bàn chảo ở những vị trí nằm ngang và thay vào đó thì dựng đứng chúng lên để rão nước.

2. Không để bàn chải bên trong cốc

Một số lưu ý bàn chải đánh răng khi bạn để bàn chải trong cốc thì sẽ tạo nên cơ hội cho các vi khuẩn và vi trùng trong cốc xâm nhập vào gây nên bệnh.

3. Để bàn chảo xa bồn cầu

ban-chai1

Nếu như nhà tắm kết hợp cùng với bệ toilet thì bạn nên thiết kế nơi để bàn chải đánh răng để riêng và không để trong phòng tắm. Bởi vì mỗi khi bạn giật toilet thì các loại vi khuẩn và vi trùng, vi sinh vật sẽ bay khắp nhà vệ sinh và bám vào bàn chải. Nếu bạn không cẩn thận thì bạn sẽ biến chiếc bàn chải đánh răng của mình thành một ổ vi khuẩn gây bệnh đấy nhé.

4. Nên thay mới bàn chải đánh răng 3- 4 tháng/lần

Khi bạn dùng bàn chải quá cũ và lông bàn chải thì thường hay bị sờn nên không thể làm sạch hiệu quả mảng bám trên bề mặt răng. Và mảng bám tích tụ chính là nguyên nhân gây ra sâu răng cùng với các bệnh viêm nhiễm cho răng miệng. Khi chiếc bàn chải đánh răng của bạn đã cũ  không thể làm sạch răng miệng

5. Thay bản chải mỗi khi bị ốm

danh-rang

Khi bạn bị cúm hay cảm các loại bệnh thì sau khi khỏi bạn nên thay bàn chải khác để tránh bị nhiễm lại.

6. Đặt bàn chải ở những nơi thoáng mát

Bảo quản bàn chải đánh răng để nơi khô ráo và có ánh nắng mặt trời khiến cho bàn chải nhanh khô và sạch hơn, tránh tiếp xúc chung cùng với bàn chải của người khác.

7. Không dùng chung bàn chải

Mỗi người đều có một bàn chải nên khi vi khi có vi khẩn thì dùng chung chúng sẽ lây từ bàn chải người khác đến bàn chải của bạn hoặc ngược lại.

8. Bạn cần phải vệ sinh bàn chải định kỳ ít nhất là 1 tuần/1 lần theo những cách sau:

– Để có được chiếc bàn chải đánh răng không bị nhiễm khuẩn thì phương pháp tốt nhất đó là ngâm bàn chải trong một chiếc cốc nước đựng pha cùng với 1 thìa oxy già trong khoảng 30 giây.

– Đối với nước súc miệng có chứa cồn thì bạn cũng có thể sử dụng thay thế oxy già, sau đó thì bạn rửa sạch bằng bàn chải bằng nước nóng.

– Nước bạn vừa đun sôi để sử dụng vệ sinh cho bàn chải, rất đơn giản bạn chỉ cần ngâm bàn chải trong một cốc nước nóng và để hiệu quả hơn thì bạn phải ngâm từ 3 đến 5 phút.

– Một cách đơn giản nữa đó là bạn ngâm bàn chải trong nước pha loãng, giấm sẽ giết chết gần hết vi khuẩn cũng như các mầm bệnh.

– Ngoài ra thì bạn có thể vệ sinh bàn chải đánh răng định kỳ bằng chiếc máy rửa bát và cách này cũng có thể loại bỏ được vi trùng và vi khuẩn, gây nên bệnh. thực hiện theo cách này thì bạn nên lưu ý nên đặt bàn chải lên vị trí trên cùng để tránh được nhiệt độ quá nóng làm cho phần nhựa của bàn chải chảy mất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.