Home / ẨM THỰC / Bí quết giúp chị em nội trợ chọn cá tươi an toàn cho bé

Bí quết giúp chị em nội trợ chọn cá tươi an toàn cho bé

Cá là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, nhất là đối với dinh dưỡng của trẻ. Vì vậy việc chọn cá tươi cho bé cũng rất quan trọng, nó giúp cho các mẹ thực hiện cho bé thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

chon-ca

Theo các chuyên gia thì cá là loại thực phẩm lành mạnh, rất giàu omega 3 và vitamin cùng với protein, khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy nên các mẹ hãy thường xuyên chế biến cho con mình những món ăn từ cá cho trẻ để làm tăng trí thông minh cũng như làm tăng sức đề kháng cho bé. Hiện nay thị trường ngày càng phức tạo các mẹ cần biết cách chọn cá tươi cho mình để chế biến, nếu bạn mua phải cá có tiêm hóa chất hay cá chết quá lâu không thể mang lại cho cơ thể bé dinh dưỡng cần thiết, ngược lại nó còn làm hại cho cơ thể bé.

1. Kích thước cá

Cách chọn cá tươi an toàn bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, không chọn những con quá to nhất là đối với cá biển. Vì cá có kích thước lớn chúng giàu chất béo, cùng với tỷ lệ kim loại nặng nên trong cá có thể cao hơn so với con bình thường. Chọn cá sống thì khi chế biến không nên để quá lâu, con cá có kích thước vừa sẽ giúp cho bé ăn nhanh hết hơn và không bị tồn đọng lại nhiều sau mỗi bữa ăn.

2. Cách chọn cá tươi

chon-ca1

Theo nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy cá tươi chúng có nồng độ phân bố kim loại nặng, và có độ tố thường cố định wor một số cơ quan nhất định mà bạn có thể dễ dàng loại bỏ khi sơ chế cá khi nấu. Bên cạnh đó nếu cá để quá lâu hoặc bảo quản không đạt chuẩn thì nồng độ kim loại nặng sẽ phân bố toàn thân của cá, lúc này không thể loại bỏ được. Khi lựa chọn cho con mình những con cá tươi để chế biến cho bé là điều vô cùng quan trọng, để có thể nhận biết được cá tươi thì các mẹ có thể căn cứ vào những bước sau.

– Hãy quan sát thật kỹ bề ngoài của cá:

+ Nếu như con cá tươi thì mắt trong và sáng, ít bị đục

– Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đưa cá lên ngửi, nếu cá còn tươi thì khi ngửi sẽ có mùi mới, hơi tanh nhưng không khó chịu. Còn cá đã để lâu ngày rồi thì sẽ bị ươn và có mùi hôi.

– Dùng tay chạm thử vào con cá

Khi đó cá tươi thì chúng không bị nhớt nhiều, mà chỉ hơi trơn ở da trên bề mặt. Khi ấn nhẹ vào phần thịt dọc theo thân cá, nếu có độ đàn hồi thì cá còn tươi.

Phần ấn nhẹ xuống thân cá mà nếu thịt lún xuống rất lâu đàn hồi trở lại thì cá không còn tươi nữa.

3. Cách chế biến cá an toàn cho trẻ

chon-ca2

Bên cạnh cách chọn cá tươi cho mình ra thì các mẹ cũng cần biết cách chế biến đúng cách để loại bro độc tố bên trong con cá để đảm bảo được an toàn cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ nhé.

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết thì đối với trẻ nhỏ nên cho bé ăn fillet cá bởi vì nó là phần tốt nhất của con cá, rất giàu dinh dưỡng và làm giảm đi nguy cơ bị hóc xương cũng như tránh được phần tích trữ nhiều kim loại nặng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.