Home / ẨM THỰC / Bí quyết nhận biết lạp xưởng an toàn ngày Tết Nguyên Đán

Bí quyết nhận biết lạp xưởng an toàn ngày Tết Nguyên Đán

Đối với người Á Đông thì màu đỏ luôn tượng trưng cho may mắn, vì vậy nên mâm cỗ ngày Tết bao giờ cũng không thể thiếu lạp xưởng. Để nhận biết lạp xưởng sạch và đảm bảo vệ sinh thực phẩm gay không thì các bạn có thể quan sát bằng mắt thường dựa vào những tiêu chí sau nhé.

1. Quan sát màu sắc

lap-xuong

Đối với những chiếc lạp xưởng tươi và không có sử dụng phẩm màu, hóa chất thì thường có màu đỏ hồng và màu tươi thấy rõ được độ trong của thịt đo được làm từ thịt tươi và các loại gia vị an toàn cho sức khỏe con người.

2. Dựa vào mùi hương

Để nhận biết lạp xưởng sạch thì chiếc lạp xưởng này phải ngon dù được đóng gói kỹ càng, bạn vẫn ngửi được mùi hương đặc trưng của rượu và gia vị cũng như hạt tiêu.

3. Chất lượng vỏ bao ruột heo

lap-xuong1

Bề mặt lạp xưởng thì chặt chẽ, có khả năng đàn hồi. Ruột heo để làm vỏ bao lạp xưởng để được xử lý kỹ càng không có mùi ngấy và gắt dầu, khô ráo, không bị mốc và không có chất kết dính.

4. Kiểm tra chất lượng của nhân thịt

Những lát lạp xưởng sau khi cắt chắc chắn thì thịt và vot gắn chặt, thịt mịn có màu sắc đồng đều, mùi vị thì vô cùng thơm ngon.

Bên cạnh đó khi bạn chọn mua lạp xưởng thì bạn nên chọn sản phẩm nào có thương hiệu và có đăng ký chất lượng sản phẩm, đóng gói bao bì cẩn thận và hút chân không ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc và vi khuẩn theo đúng quy định của cục vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

5. Cách bảo quản lạp xưởng lâu trong ngày Tết

Cách bảo quản đối với lạp xưởng khô:

– Với loại lạp xưởng này thì đẻ được lâu không nên cho chúng vào trong tủ lạnh. Thay vào đó thì bạn nên chuẩn bị cho mình một cái rá hoặc hộp khay, rồi đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa và xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu sẽ tỏa ra làm ngăn chặn ruồi bâu, muỗi hay kiến rất hiệu quả, cũng nhờ đó là lạp xưởng sẽ trong và để được lâu mà ăn cũng rất thơm ngon nữa.

– Ngoài ra thì bạn cũng có thể phun lên một chút rượu trắng lên lạp xưởng khô và bỏ chúng vào lọ, đậy kín lại. Như vậy thì bạn có thể để được nửa năm mà không bị hỏng hay là bị biến mùi nhé.

Đối với lạp xưởng tươi:

lap-xuong2

– Lạp xưởng sau khi mua về thì chúng ta chặt vài trái dừa xiêm lấy nước để luộc lạp xưởng. Cứ để lửa nhỏ để luộc cho đến khi nước dừa tươi lên rút hết vào từng chiếc lạp xưởng, để nguội rồi cho chúng vào trong tủ lạnh. Sau đó thì ăn tới đâu mang lạp xưởng ra chiên hoặc nướng tới đó. Cách bảo quản này sẽ giúp cho chiếc lạp xưởng để được lâu trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.

– Cách bảo quản lạp xưởng này thì có thể bỏ tủ lạnh hoặc treo ra ngoài, cũng có thể bảo quản được lâu theo 2 cách. Khi treo thì có thể bôi dầu lên dây treo để ngăn không có kiến bu vào chiếc lạp xưởng.

– Mua về và bỏ vào hũ nhựa, đậy kín nắp kính lại và bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh được khoảng nửa tháng, trong ngăn đông đá thì sẽ bảo quản được lâu hơn, nếu để ở ngoài khoảng 3 đến 4 ngày thì lạp xưởng sẽ chua và lúc ăn có vị giống nem hơn.

Với những tiêu chí nhận biết lạp xưởng ngày Tết sạch trên đây thì các bạn sẽ lựa chọn được cho mình những chiếc lạp xưởng thơm ngon và cách bảo quản lâu dài sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.