Home / AN TOÀN THỰC PHẨM / Bí quyết tránh xa thịt bơm nước người tiêu dùng nên biết

Bí quyết tránh xa thịt bơm nước người tiêu dùng nên biết

Thịt gà được xem là thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu được nhiều người tiêu dùng yêu thích và ưa chuộng, tuy nhiên tình trạng thịt bơm nước trên thị trường hiện nay đang ngày càng phổ biến khiến cho khá nhiều người tiêu dùng hoang mang khi chọn mua thực phẩm cho gia đình mình.

Dưới đây là cách giúp bạn tránh xa thịt bơm nước mà người tiêu dùng nên tìm hiểu.

1. Công dụng của thịt gà đối với sức khỏe

Thịt gà là một trong những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và cực tốt đối với sức khỏe của bạn, trong đông y thịt gà còn được gọi là kê nhục, với hai loại thịt chính là thịt gà trống và thịt gà mái với các tác dụng điều trị bệnh khác nhau.

Thịt gà trống là loại thịt có tính ấm, có vịt ngọt, có công dụng nuôi dưỡng bảo quản và vệ khí bên ngoài tương đối tốt, là thực phẩm cực tốt cho quá trình bổ trung an thai, hỗ trợ giúp liền xương và có thể điều trị các bệnh tê dại hay ứ trong người.

Bí quyết tránh xa thịt bơm nước người tiêu dùng nên biết

Trong khi đó thịt gà mái lại là loại thịt có tính bình không độc, có vị chua, có thể giúp điều trị phong hàn thấp, hỗ trợ điều trị gãy xương hay bạch đới, băng huyết.

Bởi vì thịt gà hoàn toàn không độc nên thường được sử dụng để bồi bổ cho người già và trẻ em.

Tuy nhiên tình trạng thịt bị bơm nước trên thị trường tràn lan hiện nay khiến cho nhiều công dụng của thịt gà bị ảnh hưởng, nguồn dinh dưỡng sụt giảm, chưa kể còn có nhiều tác hai không tốt tới sức khỏe mà bạn cần lưu ý.

2. Làm sao để tránh được thịt bị bơm nước

Thông thường thịt gia súc hay gia cầm bị bơm nước thường rất khó có thể phát hiện được nếu như người tiêu dùng không tinh ý quan sát và kiểm tra, chính vì vậy nên để bạn không bị lừa khi mua thịt bị bơm nước, giải pháp tốt nhất và an toàn nhất chính là chọn mua thực phẩm tại các đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch có uy tín, có chất lượng và trải qua quá trình kiểm dịch, kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có xác nhận của các cơ quan chức năng liên quan

Bí quyết tránh xa thịt bơm nước người tiêu dùng nên biết

Trong trường hợp bạn mua thịt ngoài chợ, tốt nhất bạn nên mua gà vịt còn sống sẽ giúp bạn phòng tránh thịt bị bơm nước hiệu quả lại có thể quan sát được tình trạng sức khỏe của vịt, gà, khi mua thịt xong bạn cũng có thể nhờ người bán làm sạch thịt nếu như bạn ngại làm thịt.

3. Chú ý quan sát thịt bằng mắt

Khi chọn mua thực phẩm, để đảm bảo không chọn mua phải thực phẩm bị bơm nước, bạn cần chú ý quan sát thịt bằng mắt cẩn thận, đa phần thịt đã bị bơm nước sẽ có bề ngoài căng mọng và ướt hơn so với bình thường, tình trạng gà, vịt bị bơm nước thường xuất hiện cơ thể to, tròn căng mọng như đang bị “béo phì” vậy

Theo như tiến sĩ Trần Đáng, là Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm cho biết nếu bơm nước vào trong thịt sẽ khiến cho vi khuẩn có thêm môi trường sinh sống và hoạt động, càng làm cho thịt bị hư hỏng nhanh chóng và dễ dàng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng thực phẩm.

Bí quyết tránh xa thịt bơm nước người tiêu dùng nên biết

Bạn chỉ cần quan sát thịt thật kỹ, thường gà công nghiệp sẽ có dáng căng tròn, gà ta nuôi thả có dáng săn chắc , bề ngoài thịt không bị ướt là được nhé.

4. Kiểm tra độ đàn hồi của thịt

Để đảm bảo không mua phải thịt bị bơm nước, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách lấy tay thử ấn vào thịt gà hay thịt vịt , nhất là phần đùi gà là nơi được tiêm nước vào nhiều, thường gà vịt bị bơm nước thịt sẽ nhão hơn, có thể bị rỉ nước và hoàn toàn không có độ đàn hồi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.