Home / ẨM THỰC / Biện pháp sử dụng rau mồng tơi không bị ngộ độc

Biện pháp sử dụng rau mồng tơi không bị ngộ độc

Mồng tơi cũng chính là loại rau được trồng nhiều nhất trong mùa hè, nó cũng chính là loại rau tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sử dụng rau mồng tơi sao cho không bị ngộ độc, bởi vì loại rau này nếu không ăn đúng cách rất có hại. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những cách sử dụng mồng tơi sau.

Đối với bữa cơm của người Việt thì mồng tơi là món ăn quen thuộc, nó không chỉ là loại thực phẩm lý tưởng nhất cho bữa ăn mà nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Bên cạnh đó thì cũng không phải ai cũng có thể ăn được mồng tơi.

1. Cách chọn rau mồng tơi ngon

rau-mong-toi

Để sử dụng rau mồng tơi không bị ngộ độc chọn được ngọn rau mồng tơi ngon và sạch thì các bạn cũng nên chọn cho mình những mớ rau mồng tơi có ngọn nhỏ, nhìn chúng hơi cứng nhưng khi ăn thì lại rất ngon và giòn. Trước khi bạn chế biến chúng thì phải rửa sạch rau và ngâm chúng qua với nước muối, hoặc nước gạo để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu như chế biến rau mồng tơi xong rồi thì bạn phải ăn hết, hoặc đổ đi chứ không nên để lại, vì có thể bạn sẽ bị ngộ độc đấy  nhé.

2. Nhận biết rau mồng tơi nhiễm hóa chất

Hãy chọn rau mồng tơi có lá óng và mướt màu lá xanh thiếu ánh sáng, ngọn vươn dài là rau đã được tẩm thuốc kích thích. Đối với ngay cả khi bạn ngắt những nognj rau mồng tơi hay các loại rau ăn khác, nhưng cũng có thể ngâm trong chậu hóa chất thì vươn ra khoảng 20 đến 30cm nữa đấy.

3. Tác hại của rau mồng tơi nếu ăn quá nhiều

rau-mong-toi1

– Hấp thu kém

Bên trong loại rau mồng tơi này có chứa hàm lượng axit oxalic nó là một loại hóa chất có thể liên kết cùng với sắt và canxi chúng làm cho cơ thể của bạn khó hấp thu được dưỡng chất. Bởi vì vậy nên bạn có thể khắc phục được tình trạng này thì bạn có thể ăn kèm chúng cùng với những thực phẩm giày dinh dưỡng khác, trong số đó thì vitamin C khi ăn mùng tơi bạn nên kết hợp uống một ly nước cam hoặc cà chua nó giúp cho cơ thể bạn hấp thu được canxi và sắt.

– Sỏi thận

Món rau rau mồng tơi này không phải ai cũng ăn được, nhất là những người bị bệnh sỏi thận thì càng không nên ăn mồng tơi. Bởi vì trong chúng có chứa purin là một loại hợp chất hữu cơ khi đi vào trong cơ thể biến thành axit uric. Hàm lượng này có trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận, các axit oxalic có trong rau mồng tơi có độ canxi oxalate trong nước tiểu khiến cho bệnh sỏi thận ngày càng phát triển hơn.

– Tiêu chảy

rau-mong-toi2

Mồng tơi ai cũng biết đến công dụng nhuận tràng, trị táo bón rất hiệu quả, nhưng người không mắc phải chứng bệnh này khi ăn quá nhiều mồng tơi, thì sẽ bị tiêu chảy. Những người không được ăn nhiều mồng tơi đó là người có thân nhiệt thấp, tiểu lỏng và bị tiêu chảy. Ngoài ra thì những người bị viêm lót dạ dày, tá tráng cũng không nên ăn món ăn này nhé.

– Khó chịu trong dạ dày

Mồng tơi cũng có lượng chất xơ rất cao, vì vậy nên ăn một bát mồng tơi nấu chín, bạn có khoảng 6g chất xơ, tuy nhiên cho dù chất xơ có tốt cho quá trình thúc đẩy tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn quá nhiều cùng một lúc, nó khiến cho dạ dày bạn khó chịu. Bạn sẽ bị một số triệu chứng như bị đầy hơi, chuột rút. Khi ăn xong loại rau này thì bạn hãy uống một ly nước đẩy để giúp cho cơ thể của mình tiêu thụ chất xơ trong cơ thể dễ dàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.