Home / ẨM THỰC / Cách chữa đầy bụng khó tiêu từ thực phẩm

Cách chữa đầy bụng khó tiêu từ thực phẩm

Chứng bệnh đầy bụng và khó tiêu nó không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn ảnh hưởng hệ tiêu hóa, hơn nữa khi bị chứng bệnh này thì khiến cho bạn khó chịu, làm giảm đi năng suất công việc. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này thì các bạn cùng than khảo cách chữa đầy bụng khó tiêu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

day-bung

1. Nguyên nhân do thức ăn chứa nhiều chất béo

Khi bạn bị đầy bụng khó tiêu thì bởi vì do bạn ăn quá nhiều thức ăn chữa nhiều chất béo, đạm và tinh bột hay uống qus nhiều rượu bia và ăn không nhau kỹ, khi ăn xong nằm ngay cũng chính nguyên nhân gây ra. Những triệu chứng này ban đầu sẽ không nghiêm trọng cũng không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu bạn để lâu thì nó khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc cũng như những hoạt động hàng ngày.

– Biểu hiện chứng đầy bụng, chướng hơi khó tiêu

Nếu bạn thấy mình có những biểu hiện dưới đây thì chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề với hệ tiêu hóa, cụ thể là chứng đầy bụng và khó tiêu đấy nhé:

+ Khi bạn ăn ít cũng cảm thấy no và khi ăn thì không có cảm giác ngon miệng

+ Khi ăn hay bị nghẹn ở cổ

+ Bụng phình chướng và có cảm giác rất nặng nề

+ Thấy buồn nôn

+ Khó thở đi lại thì mệt mỏi hoặc có hiện tượng đau ran

2. Những thực phẩm cần hạn chế

day-bung1

Bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm có giàu tinh bột hay ủ men ví dụ như bánh bao và bánh mì, phở, bún… cũng như những đồ ngọt như kẹo, bánh và hoa quả đã quá chín. Không chỉ vậy những loại sữa được làm từ pho mát như bơ… cũng dễ làm cho bạn có nhiều khí trong hệ tiêu hóa và bạn không thể kiểm soát được cơn ợ hơi.

– Nên hạn chế đồ uống có gà, và có cồn như rượu bia

– Những thực phẩm có mạch nha và các loại đồ ăn chứa dấm như là nước lắm và salad

– Bạn cũng không nên nhai kẹo cao su vì nó tích nhiều khí trong bụng khiến cho chứng đầy hơi của bạn càng thêm nặng.

3. Những thực phẩm nên bổ sung để chữa đầy bụng, khó tiêu

day-bung2

Đối với chứng bệnh này thì chữa đầy bụng bằng thực phẩm hoa quả là thực phẩm được ưu tiên số 1, vì vậy nên bạn hãy chú trọng đến các món như luộc, hấp và sau bữa ăn có thể dùng thêm như táo và lê, cam.

Trong khoai lang và khoai tây, ngũ cốc cũng là thực phẩm lành tính bạn có thể sử dụng được.

Ngoài ra thì bạn nên ăn trứng và thịt, cá để bổ sung thêm vào lượng đạm. Bạn cũng chú ý ăn chậm và nhai kỹ, tránh khi ăn vừa trò chuyện dễ khiến cho không khí theo vào khoang miệng vào bên trong bụng của bạn.

4. Cách chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả

– Gừng bạn nhai vài lát còn tươi cho đến khi cảm thấy hết cảm giác chướng bụng, hoặc bạn cũng có thể giã nát chúng pha cùng với nước nóng hoặc cùng với mật ong rồi uống từng ngụm nhỏ.

Ngoài ra thì bạn có thể băm nhỏ thực phẩm này ra hoặc phơi sấy rồi trộn cùng với mật ong ăn dần

Bạn lấy khoảng 10g gừng khô và cho vào nấu cùng với 100ml nước sôi để uống hàng ngày.

– Rau răm cũng là một vị thuốc giúp kích thích hệ tiêu hóa và có thể ăn sống rau răm hoặc giã chúng lấy nước uống cũng đem lại hiệu quả cao.

– Tía tô thì bạn lấy khoảng 30g thân và lá cùng giã nhuyễn vắt lấy nước uống, hoặc dùng hấp cách thủy cho nóng rồi uống tới lúc nước còn ấm.

day-bung3

– Nghệ thì bạn pha với nước sôi cùng với mật ong, dùng khi ấm chúng sẽ tác dụng nhanh chóng bạn cũng có thể thay thế bột nghệ bằng vài lát nghệ tươi cũng được.

Leave a Reply

Your email address will not be published.