Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Cách làm bánh bác thơm ngon đặc sản làng Giang Xá đón tết

Cách làm bánh bác thơm ngon đặc sản làng Giang Xá đón tết

Để thực hiện bánh bác đặc sản Giang Xá thơm ngon thì nguyên liệu dùng làm bánh phải được lựa chọn vô cùng kĩ càng bởi nếp cải hoa hàng chính hiệu và gấc chín, đỗ xanh. Ngoài ra thì công đoạn làm bánh bác cũng phải cẩn thận để có được chiếc bánh đẹp mắt.

Chiếc bánh nổi bật với nhụy vàng xen lẫn cánh trắng, cánh đỏ và bánh bác tổng giống như một bông hoa khiến cho ai khi đã nhìn thấy cũng muốn thưởng thức ngay.

1. Nguyên liệu làm bánh bác

– Gạo nếp cái hoa vàng

– Gấc nếp

– Đỗ xanh

– Thịt mỡ thăn lợn

– La chuối tây

– Lạt buộc bánh

2. Cách làm bánh bác ngay tại nhà

Bước 1: Trước tiên, gạo nếp ngâm qua cùng với nước khoảng 2 tiếng rồi cho vào xay mịn, ép cho bột khô. Sau đó thì bạn đem trộn một nửa số bột này với gấc sao cho bột có màu hồng tía. Đỗ xanh thì đãi sạch, đồ chín rồi quấy với đường kính mai thật nhuyễn ra.

banh-bac

Bước 2: Bột nếp được cân và trộn cùng với gấc tươi. Bánh bác có 2 lớp trắng và đỏ nên bột được chia đều để trộn.

Bước 3: Đến khâu quan trọng nhất của quá trình làm bánh bác đó là bác bột. Để có được những khoanh bột thấu dẻo và nặn tròn. Chảo bác bánh thường được làm bằng gang. Theo như một nhà làm bánh bác thì chiếc chảo gang này được chế biến từ nắp nồi gang dày.

Bước 4: Nếu bạn muốn chiếc bánh bác này giữ được nguyên hương vị thì dùng củi lửa và mỡ thăn lợn để bác. Đầu tiên thì bạn cho khoảng nửa muôi mỡ dải đều mỏng khắp chảo, sau đó thì cho miếng bột nếp dẻo đã trộn áp xuống mặt chảo. Dùng bàn tay để giở bánh sao cho thật mỏng và đều khắp bề mặt của chảo.

banh-bac1

Khi nấu bánh nên trở đều tay và nhẹ nhàng đó là bí quyết đặc biệt giúp cho món bánh bác này được dẻo và chín đều.

Theo như kinh nghiệm của nghệ nhân làm bánh Bác ông Thủ cho biết nghề này không chịu được sức nóng của lửa thì sẽ thất bại. Trong thời gian đầu, tay của ông gần như bị phỏng đỏ vì bỏng, tuy nhiên mà giờ đây sau nhiều năm luyện tập, ông có thể vô tư nhúp tóp mỡ trong chảo đang sôi lên mà không bị gì hay có cảm giác nóng.

Bước 5: Sau khi bạn bác trên bếp thì bánh sẽ được dàn mỏng trên một miếng túi bóng kính để nguội bớt. Tiếp sau đó thì phần bánh đỏ trộn gấc và bánh trắng sẽ được đắp chồng lên nhau theo nguyên tắc đỏ trước và trắng sau.

Bước 6: Nhân đỗ nấu chín và được cán dài theo hình trụ cùng với đường kính khoảng 3 đến 5 cm tùy vào kích thước mà bạn muốn. Sau khoảng 15 phút thì bánh đã ra lò và nhanh chóng cuộn bánh cùng với nhân đỗ vào trong lá chuối tây thành tày bánh nhưu một khúc giò dai khoảng chừng 40 đến 50cm.

banh-bac2

Bước 7: Mỗi tày bánh sau khoảng 2 tiếng ủ bên trong lá chuối sẽ dùng chiếc dao sắc cắt khoanh từ 3 đến 3 cm để thành một khẩu bánh.

banh-bac3

Bước 8: Nhìn khẩu bánh bác lúc này như một bông hoa sặc sỡ màu sắc và khoe sắc với nhị vàng xen lẫn với những hạt lốm đốm và lớp bánh đỏ có màu gấc đan vào nhau nhưng không lẫn lộn với lớp bánh trắng mịn của gạo nếp cách làm bánh bác đặc sản Giang Xá xong rất đẹp mắt, và vô cùng hấp dẫn bởi chính hương vị thơm bùi. Khi thưởng thưc bánh bác vẫn còn ấm ấm và có vị dẻo thơm của gạo nếp quyện cùng với vị ngọt thanh của đạu xanh kho đường đem đến cho thực khách một cảm giác vô cùng khó tả bởi một chiếc bánh bị dị nhưng đậm đà truyền thống dân tộc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.