Home / MẸO VẶT / Cách làm mẻ chua đơn giản trong 2 tuần

Cách làm mẻ chua đơn giản trong 2 tuần

Mẻ chính là một loại phụ gia rất cần thiết cho những món ăn như rượu mận hay giả cầy. Từ xưa đến nay người nội trợ thường hay làm mẻ tại nhà để sử dụng chứ không cần phải mua ở bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay thì không phải ai cũng biết cách làm mẻ chua đúng cách nhất, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm vừa ngon lại sạch dưới đây nhé.

me-chua

Mẻ chua là món có từ rất lâu đời đối với người dân Việt Nam. Thay vì bạn phải mua ở ngoài thì bạn có thể thực học cách làm mẻ tại nhà vừa đơn giản lại tiết kiệm, sạch sẽ, thơm ngon. Ngoài ra khi bạn làm mẻ cũng giúp bạn nêm nếm cho các  món canh đúng vị và ngon hơn. Vị chua dịu cùng với mùi thơm đặc trưng của cơm mẻ giúp cho món ăn thêm dậy mùi.

1. Cách làm mẻ chua 1

Nguyên liệu làm mẻ chua:

– Gạo tẻ

– Nước

– Một bình thủy tinh

Cách làm mẻ chua đơn giản:

Bước 1: Bước đầu tiên của cách làm mẻ chua rất đơn giản bạn vo gạo và đổ gạo vào nồi nấu như nấu cơm bình thường, bạn cho thật nhiều nước vào cho cơm nhão nát ra, cả phần cơm cùng với phần nước sẽ được sử dụng để làm mẻ chua.

me-chua1

Bước 2: Trong khi bạn đợi cho cơm sôi lên được vài phút thì bạn chắt nước cơm ra một chiếc lọ thủy tinh có nắp đậy.

me-chua2

Bước 3: Khi thấy cơm chín thì lấy ra và để nguội, khi cơm nguội hẳn thì bạn cho chúng vào hũ thủy tinh vừa đổ nước cơm sao cho nước ngập sâm sấp với mặt cơm là được. Bạn tiếp tục đậy kín lọ thủy tinh lại rồi để trong 2 tuần, cơm của bạn sẽ lên men thành mẻ chua ngay.

me-chua3

Bước 4: Sau khoảng 2 tuần thì bạn mở nắp đậy ra và thấy cơm bắt đầu chua từ từ  và chuyển từ cơm dạng hạt sang ngấu nhừ rồi phân hủy hoàn toàn.

2. Cách  làm mẻ chua 2

me-chua6

Nguyên liệu dùng để làm mẻ chua:

– Dùng mẻ cái

– Cơm nguội

Cách làm mẻ chua đơn giản tại nhà:

Bước 1: Đối với cách làm mẻ chua thứ 2 này thì bạn chỉ cần mua bên ngoài một chút mẻ làm sẵn rồi và sau đó thì cho chúng vào bên trong lọ thủy tinh.

me-chua4

Bước 2: Cơm nguội bạn đem đi vo cùng với nước một lần rồi cũng bỏ chung vào với mẻ cái, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý không được sử dụng cơm cháy nhé, vì dùng cơm nguội sẽ có tác dụng kích thích mẻ lên men cà nuôi con mẻ lớn hơn. Bạn nên để lọ mẻ với nhiệt độ nát mẻ từ 25 cho đến 32 độ C. Khi làm xong chỉ cần đợi 1 tuần thì cơm sẽ ngấy dần và bắt đầu trở thành mẻ chua.

Thành phẩm

Khi bạn làm cách làm mẻ chua từ cơm nguội thì chúng đơn giản hơn so với cách 1 vì bạn chỉ cần mua thêm chút mẻ đã làm sẵn về là làm được. Cho cơm nguội vào chung với mẻ để kích thích cho mẻ cái nhanh lên men và cách làm này thì bạn chỉ cần phải làm một lần và để bảo quản trong vòng 2 đến 3 tháng, sau một tuần thì cơm đã ngấu thành mẻ chua và ăn được rồi nhé.

Khi bạn tự làm mẻ chua tại nhà vừa đơn giản lại nhanh cũng như an toàn. Mẻ khi lên men chúng có vị chua chua và thanh mát, dùng để nấu các món ăn như canh cá hau canh cua rất là ngon. Không những thế mà lọ mẻ chua tự làm bạn cũng không làm mất quá nhiều thời gian và bạn không phải mất công mỗi lần làm là phải tìm mua mà hãy làm sẵn trong nhà. Loại cơm mẻ này rất bổ dưỡng và có chứa nhiều vitamin đạm cùng với chất kích thích tiêu hóa, vì vậy nên bạn hãy dành một chút thời gian để làm cho gia đình có một hũ mẻ chua tại nhà nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.