Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Cách làm cơm cháy đặc sản Ninh Bình

Cách làm cơm cháy đặc sản Ninh Bình

Khi nhắc đến Ninh Bình thì không ai không biết đến nơi đây nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh mà còn là nơi có đặc sản cơm cháy vô cùng hấp dẫn. Cơm cháy được làm từ cơm nếp phơi khô rồi chiên lên nhưng lại được kết hợp với chà bông mỡ hành cho bạn món ăn giòn tan và thơm lừng. Trước kia nếu mỗi lần muốn ăn cơm cháy thì phải đợi có dịp đến Ninh Bình nhưng giờ đây bạn có thể tự làm tại nhà với cách làm cơm cháy chà bông đơn giản của chúng tôi dưới đây nhé.

cơm cháy

1. Nguyên liệu làm cơm cháy Ninh Bình

– 250g gạo tẻ

– 250g gạo nếp

– 100g ruốc thịt lợn

– 1 bó hành lá

– 1 chút dầu ăn

– 3 muỗng canh đường

– 3 muỗng nước lọc

– 3 muỗng bột nêm

– 3 muỗng nước mắm

– 1 muỗng ớt bột

2. Cách làm cơm cháy tại nhà

Bước 1: Trước tiên thì bạn cần phải nấu cơm nếp, vì nguyên liệu này rất quan trọng để làm món cơm cháy bạn có thể nấu cơm theo cách sau:

cơm cháy 1

Đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rá rồi đem vo thật sạch, không cần phải ngâm gạo như đồ xôi và sau đó thì cho vào nồi cơm điện rồi cho nước vào sao cho nước xâm xấp mặt gạo là được.

Sau đó thì bạn cho nồi cơm điện cùng với 1 muỗng cà phê bột nêm và dầu ăn sẽ giúp cho món cơm nếp đậm đà hơn, cuối cùng chỉ cần khuấy đều gạo lên và ấn nút nấu là được.

Bước 2: Sau khi bạn đã nấu xong cơm nếp thì bạn xúc chúng ra khay rồi dàn mỏng và để cho cơm được ép chặt xuống khay bạn dùng tay có thấm qua chút dầu ăn rồi ép cơm xuống. Nếu không thì bạn cũng có thể dùng 1 chiếc chai thủy tinh sạch rồi lăn chúng trên bề mặt cơm nhé.

Khi bạn đã ép chặt cơm nếp xuống khay thì bạn chỉ cần chờ cho cơm nguội rồi dùng chiếc màng thực phẩm bọc kín khay cơm nếp. Tiếp theo bạn cho chúng vào tủ lạnh ít nhất 6 giờ hoặc có thể để qua đêm cũng được. Mục đích chính là làm cho bề mặt của cơm nếp se lại khi sấy sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.

Bước 3: Đối với cách làm cơm cháy thì công đoạn sấy cơm cũng rất quan trọng. Sau khi bạn kiểm tra bề mặt của cơm nếp đã se lại hết phần cơm thấy cứng thì bạn dùng dao hoặc kéo cắt cơm thành từng miếng rồi cho vào khay nướng.

cơm cháy 2

Trước khi nước thì bạn bật lò trước 10 phút ở 120 độ rồi cho cơm nếp vào sấy khoảng 45 phút rồi lấy ra lật lại mặt bên dưới của miếng cơm nếp rồi sấy thêm khoảng 40 phút nữa cho cơm khô hoàn toàn là được.

Mẹo nhỏ: nếu như bạn không có điều kiện sấy trong lò thì có thể phơi cơm nếp ngoài nắng khoảng 3 ngày cho cơm khô là được nhưng phải kiên trì vì nó hơi mất thời gian đấy nhé.

Bước 4: Tiếp đến phần cơm nếp đã được hong, sấy khô đi chiên. Bạn đặt chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào đợi cho dầu nóng đều lên thì hạ lửa và cho từng miếng cơm cháy vào chiên đến khi thấy hai mặt vàng đều thì bạn cho chúng ra đĩa và lót giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy.

Bước 5: Pha nước mắm cho cơm cháy theo công thức 3 muỗng canh đường cùng với 3 muỗng nước mắm, thêm 3 muỗng nước lọc vào một chiếc bát to và khuấy cho đường tan hết. Lúc này thì bạn sẽ được nước chấm có vị ngọt và hơi sánh lại nhé.

cơm cháy 3

Bước 6: Hành lá sơ chế sạch sẽ cắt nhỏ, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào và cho hành lá vào phi nhanh tay đến khi thấy hành chuyển màu xanh đậm và có mùi thơm thì tắt bếp nhé.

Bước 7: Cuối cùng thì bạn chỉ cần đặt miếng cơm cháy vừa chiên lên khay hoặc chiếc mâm, sau đó thì múc từng muỗng nước mắm đường ớt rưới lên trên, thêm lớp hành phi và chà bông lên trên bề mặt cơm cháy là có thể thưởng thức luôn được rồi nhé.

cơm cháy 5

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.