Home / KHAI VỊ - TRÁNG MIỆNG / Cách làm mứt cà chua ngon đơn giản tại nhà

Cách làm mứt cà chua ngon đơn giản tại nhà

Cách làm mứt cà chua ngon và đơn giản dưới đây sẽ giúp cho bạn có được món mứt cà chua nhâm nhi trong ngày mùa thu se lạnh. Cùng tham khảo cách làm dưới đây để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé.

mut-ca-chua

1. Nguyên liệu làm mứt cà chua

– 1kg cà chua chín đỏ

– 1kg đường

– Một ít nước vôi trong

2. Cách làm mứt cà chua tại nhà

mut-ca-chua1

Bước 1: Khi chọn cà chua thì hãy chọn trái căng mọng và chín đều có màu đỏ đẹp. Sau đó bạn cho cà chua rửa sạch và lột vỏ chỉ lấy nguyên phần thịt của cà chua.

Bước 2: Sau khi đã lột được cà chua ra thì bạn dùng chiếc dao sắc khứa nhẹ xung quanh quả cà chua thành 5 đến 6 múi đều nhau. Khi bạn khứa cà chua thì không nên khứa quá nông nhé vì nếu sẽ không thể lấy được hạt cà chua ra khỏi quả, cũng không nên khứa quá sâu bởi sẽ khiến cho miếng mứt đứt ra và bị nát khi bạn sên chúng.

Bước 3: Cà chua khi khứa xong thì bạn đem ngâm cùng với nước vôi trong đã chuẩn bị từ trước và để chúng qua đêm. Như vậy thì quả cà chua mới rắn lại và khi sên thì không bị nát.

Bước 4: Bạn để cà chua sau một đêm thì vớt chúng ra để cho ráo nước, tiếp đến thì đặt quả cà chua vào giữa lòng bàn tay và dùng tay còn lại ép nhẹ cho hạt cà chua trôi ra hết bên ngoài. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn tắm nhỏ để khêu đi hết hạt cà chua còn sót lại trong quả ra nhé. Sau khi ép và lấy hét hạt ra thì quả cà chua trông có hình thù giống một bông hoa.

Với một cách làm mứt cà chua ngon thì bạn cần phải ép cho hạt cà chua rahetes và tạo chúng thành hình bông hoa đẹp mắt nhé.

Bước 5: Sau khi đã bỏ hạt đi rồi bạn lại cho đi ngâm tiếp với nước vôi trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng, và để toàn bộ phía bên trong cũng như bên ngoài của cà chua đều rắn lại. Sau đó thì bạn vớt cà chua ra và xả chúng lại với nước lạnh cho trôi hết đi nước vôi bên trong. Khi xong bạn sẽ thấy quả cà chua cứng hơn thì lúc này đã đạt yêu cầu và đem đi sên cùng với đường làm thành mứt.

Bước 6: Cà chua đem sên cùng với đường theo tỷ lệ là 1-1. Cứ khoảng 0,5 kg cà chua thì bạn sên cùng với 0,5 kg đường. Bạn đỏ cà chua cùng với đường vào một chiếc nồi và xóc đều lên cho đường ngấm đều vào quả cà chua. Bạn cũng nên bật lửa to vừa để cho đường chảy ra và được sôi lên khoảng 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa xuống nhé.

Bạn cũng nên lưu ý khi sên không được đảo nhiều cà chua sẽ nát, nên đứng trông nồi khi sên liên tục tránh bị cháy ảnh hưởng đến vị ngon của món mứt.

Bước 7: Tiếp theo bạn dùng thìa múc nước đường đang sôi trong nồi rưới lên các miếng cà chua để cho đường ngấm đều. Bạn cũng nên rưới liên tục nước đường lên cà chua hết lớp này lớp khác cho đến khi đường cạn và bám thành màu trắng sền sệt là được. Khi bạn rưới nước đường sẽ giúp cho đường đông lại và đều khắp các mặt của miếng mứt cà chua, giúp bạn bảo quản được lâu hơn. Nếu như bạn bỏ qua bước này thì đường sẽ chỉ bám vào được một mặt khi có gió rất nhanh chảy.

mut-ca-chua2

Lúc này bạn thấy cà chua đã đóng đường thì cho cà chua ra đĩa, một lúc sường trên cà chua sẽ tự khô  và trở thành món mứt cà chua thơm ngon rồi. Bên cạnh đó nếu bạn có máy sấy thì có thể cho cà chua vào sấy khô hơn, để có chút bảo quản mứt cà chua được lâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.