Home / KHAI VỊ - TRÁNG MIỆNG / Cách làm thạch găng thơm ngon, xanh mát lạnh tại nhà

Cách làm thạch găng thơm ngon, xanh mát lạnh tại nhà

Hầu hết ai cũng biết đến thạch găng đây là một món ăn vặt quen thuộc đối với tất cả mọi người, chúng có tác dụng thanh mát và giải nhiệt rất tốt. Vì vậy nên có rất nhiều chị em đã tự làm món thạch găng này ngay tại nhà, vừa an toàn lại có thể tiết kiệm được chi phí tối đa nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm thạch găng không đông hoặc có vị chua chát thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thạch găng tại nhà đơn giản dưới đây nhé.

thạch găng

Để làm được món thạch găng này thì bạn hãy chuẩn bị cho mình những nguyên liệu cần thiết dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu làm thạch găng

– 100g lá thạch găng rừng đã phơi khô

– 200ml nước vôi trong

– 4 lít nước sôi nguội

– 100g đường

– Một chiếc nồi và 1 túi vải để có thể lọc thạch

2. Cách làm thạch găng thơm ngon

thạch găng1

Bước 1: Sau khi mua lá thạch găng khô về thì bạn đem nhặt sạch chúng vì lá găng rừng khô rất hay lẫn với gai. Hơn thế nữa nếu bạn không cẩn thận thì bạn sẽ bị nhầm với lá sương sâm. Bạn nên rửa sạch lá găng rồi tráng chúng qua với nước lọc và để cho ráo nước.

Bước 2: tiếp theo đó thì bạn đổ nước vào nồi sao cho xâm xấp rồi cho lá găng vào túi vải túm chặt lại và cho vào nồi dùng tay vò nát lá găng cho mau nát hơn. Bạn nắm vào các lá găng và chà mạnh vào nhau khoảng 7 phút rồi đổ nốt số nước còn lại vào nhé.

Bạn vẫn tiếp tục vò để trôi hết chất thạch trong lá vào nước. Bạn cứ làm như vậy trong khoảng 10 đến 15 phút là được nhé. Khâu này rất quan trọng nên bạn phải vò thật kỹ lá găng, nếu không thì sẽ không đông lại được đâu nhé.

Bước 3: Bạn vắt kiệt bã lá găng cho ra hết nước và lọc qua rây hoặc lá để nước không lọt xuống nồi. Lúc này thì bạn sẽ có rất nhiều bọt nổi lên nhưng chỉ một lúc là hết thôi  nhé.

Nếu như bạn muốn cho món thạch găng này đông đặc hơn nữa thì bạn có thể làm tăng số lượng lá găng lên là được. Tuy nhiên thì bạn phải vò nhanh hơn và rút ngắn thời gian hơn nếu không thì thạch găng sẽ bị đông trước khi bạn cho vào lọc đấy.

Bước 4: Tiếp theo thì bạn cho 150ml nước vôi vào trong nồi nước cốt lá thạch găng. Bạn cũng nên dùng đũa khuấy nhanh và đều tay rồi để khoảng 1 tiếng cho thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường. Sau khi thạch đông lại thì bạn cất thạch vào ngăn mát của tủ lạnh rồi bảo quản là được.

Bước 5: món thạch găng này có ngon hay không thì nó cũng một phần nhớ vào nước đường đấy nhé. Bạn cho đường vào xoong và đun cho chảy sang màu vàng thì cho khoảng 200ml nước vào đun sôi. Tiếp đó thì bạn cho thêm vào một vài lá gừng thái lát và cùng với cánh hoa nhài cho nước đường thêm thơm. Bạn nên thêm đường vào sao cho vừa có vị ngọt là được. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm thạch găng đơn giản tại nhà rồi đấy nhé.

Thành phẩm của món thạch găng:

thạch găng2

– Khi bạn thưởng thức món thạch găng này thì bạn nhớ dùng môi nông và mỏng để hớt lớp thạch găng thành những miếng to và dài nhé. Tiếp đó thì bạn cho chúng ta ra cốc và chắt nước đường lên trên rồi thưởng thức là được.

– Thạch găng sau khi làm xong thì có màu xanh rêu đẹp mắt, mềm mịn, trơn khi bạn chạm chúng vào lưỡi.

Với cách làm thạch găng đơn giản trên đây thì sẽ giúp cho bạn có thêm được một món ăn vặt tuyệt vời trong mùa hè và tất cả các mùa cũng được nhé. Chúc các bạn ngon miệng và thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.