Home / ẨM THỰC /  Cách làm tinh bột nghệ tại nhà an toàn

 Cách làm tinh bột nghệ tại nhà an toàn

Nghệ là một nguyên liệu phổ biến được dùng trong rất nhiều trường hợp, không chỉ có công dụng làm gia vị cho các món ăn mà nó còn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp. Với cách làm tinh bột nghệ dưới đây của chúng tôi thì bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều chi phí mà còn có được những lọ tinh bột nghệ vô cùng đảm bảo nguyên chất đấy nhé.

tinh bột nghệ

Hiện nay những lọ tinh bột nghệ luôn được rao bán trên mạng với giá khá cao, mẫu mã đẹp mắt nhưng không ai biết được chất lượng có đảm bảo hay không. Giờ đây bạn không cần phải lo lắng mỗi khi mua nữa mà có thể tự làm ngay tại nhà với nguyên liệu sãn có và chút thời gian là đã có lọ tinh bột nghệ an toàn để sử dụng dần cho sức khỏe, nấu ăn và làm đẹp.

Nghệ đều có hai loại đó là vàng và đen. Cả hai loại này đều có tác dụng trong chữa bệnh và làm đẹp. Tùy vào từng nhu cầu của từng người nên có thể làm tinh bột khác nhau.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 2kg nghệ vàng

– 2 chiếc ca nhựa

– nước lọc

– Máy xay sinh tố

– 1 tấm vải để lọc bột nghệ

tinh bột nghệ 1

Để có được một mẻ tinh bột nghệ chất lượng thì việc chọn ra những củ nghệ cũng rất quan trọng. Vì vậy bạn nên chọn những củ nghệ tươi và không bị dập hay bị hỏng, bị khô héo. Củ nghệ đạt chất lượng là những củ có màu vàng đậm.

2. Cách làm tinh bột nghệ khô tại nhà

Bước 1: nghệ sau khi mua về thì bạn đem rửa sạch đất bám ở bên ngoài đi. Sau đó thì dùng cao cạo sạch vỏ và thái nghệ thành những miếng nhỏ để khi xay sẽ dễ dàng hơn.

Bước 2: Tiếp đến bạn cho nghệ cùng với một chút nước ấm vào máy xay sinh tố và bật máy xay để xay nhuyễn nghệ.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành xong thì bạn đổ nghệ vào chiếc vải màn và vắt lấy nước. Bạn cũng dùng tay vắt kiệt nước đi rồi tiếp tục cho thêm nước và cho vào máy xay, tiếp tục xay rồi lọc. Lặp lại như vậy khoảng 2 đến 3 lần rời mới bỏ phần bã thừa của nghệ đi nhé. Khi nghệ vàng đã chứa rất nhiều tinh dầu nên sau khi bạn lọc xong thì bạn cho vào ca và đổ thêm ít nước và khuấy đều chúng lên.

Bạn cũng nên lưu ý khi xay thì tinh dầu nghệ tiết ra sẽ bám vào máy xay và nhioomj vàng máy vì vậy nên bạn lấy chiếc máy xay đã cũ để làm tinh bột nghệ cho đỡ phí nhé. Bên cạnh đó thì khi bạn bóp tinh bột nghệ thì bạn cũng cần đeo găng tau nilong vào đẻ tránh bị vàng tay.

Bước 4: Đối với nước lọc này thì bạn đừng lắng chúng khoảng 3 giờ rồi gạn bỏ đi phần tinh dầu phía trên và lấy bột nghệ phía dưới. Phần tinh dầu nghệ sau khi đã được loại bỏ thì những gì mình thu lại là bột nghệ. Bạn cứ làm như vậy khoảng 3 đến 4 lần như vậy thì bạn sẽ thu được bột nghệ.

Bước 5: Cuối cùng thì bạn cho ít nước sôi vào nồi và đổ hỗn hợp bột nghệ này vào đun sôi rồi sau đó để nguội và mang đi phơi khô là sẽ thu được tinh bột nghệ.

Thành phẩm

tinh bột nghệ 2

Nếu bạn làm 2kg củ nghệ thì lượng bột nghệ của bạn có thể sử dụng được khoảng 7 đến 10 ngày, nhưng điều quan trọng đó là tinh bột nghệ tự làm thì vô cùng an toàn và chất lượng. Nếu  như bạn muốn tinh bột nghệ có màu vàng bắt mắt thì sau đó sẽ thu được hỗn hợp bột nghệ bạn hãy đem chúng phơi ở nơi râm mát nhé.

Cách làm tinh bột nghệ rất đơn giản phải không nào mà còn không tốn kém chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian rảnh rỗi là có thể thực hiện được một lọ tinh bột nghệ an toàn và nguyên chất dùng trong bất cứ lĩnh vực nào.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.