Home / AN TOÀN THỰC PHẨM / Cách nấu cháo lòng thơm ngon an toàn cho bữa sáng

Cách nấu cháo lòng thơm ngon an toàn cho bữa sáng

Buổi trời thu mát mẻ được thưởng thức tô cháo lòng ăn sáng thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu như bạn ngại ra ngoài hàng ăn vì quá xa hoặc không đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm thì bạn có thể tự học cách nấu cháo lòng của chúng tôi dưới đây đảm bảo bạn sẽ có một bát cháo lòng đậm vị và thơm ngon cho bữa sáng cả gia đình thêm phấn khởi nhé.

cach-nau-chao-long2

Cháo lòng là một trong những món cháo khoái khẩu của rất nhiều người. Trong thời tiết dần chuyển sang thu đông được xì xụp bát cháo nỏng hổi, thơm ngọt cùng với vài cọng rau thơm làm dậy mùi hơn nữa. Tuy nhiên vì nguyên liệu được làm từ lục phủ ngũ tạ của lợn nên thực phẩm thường chưa được chọn lọc tốt nhất. Bởi vậy để đảm bảo được cho sức khỏe thì  việc nấu cháo lòng tại nhà cũng rất đảm bảo cho bữa sáng nhé.

1. Nguyên liệu nấu cháo lòng

– 1kg xương lợn

– 1/2  bát con gạo tẻ

– 1/4  bát con gạo nếp

– 1 bát tiết canh lợn

 – Tim lợn, dạ dày và dồi lợn, gan, cổ hũ, lòng non của lợn

– Các loại gia vị: muối, hạt nêm và hạt tiêu, giấm

– Gừng cùng với hành lá, giá và chanh, ớt, rau thơm các loại bạn yêu thích.

2. Cách nấu cháo lòng cho bữa sáng

Bước 1: Cách nấu cháo lòng ngon nhất chúng ta phải kể đến đó là không thể thiếu được món xương lợn, dùng để ninh lấy nước dùng thật ngọt thì món cháo lòng mới hấp dẫn. Xương lợn khi mua thì bạn nên chọn thời điểm buổi sáng cho tươi và chọn phần xương ống thì nước xương sẽ ngọt hơn.

cach-nau-chao-long

Xương sau khi mua về thì bạn rửa sạch và chặt miếng rồi chần chúng qua một lần cùng với nước sôi cho chúng ra hết được chất bẩn. Tiếp theo bạn đổ nước chàn đi và rửa xương cho sạch và để vào nồi. Xương bạn ướp với chút hành khô đập dập cùng với thìa nước mắm, hành khô và mắm sẽ khiến cho nước dùng nấu cháo lòng được trong và ngọt nước, không có bọt và có mùi hôi.

Trộn đều xương cho chúng ngấm gia vị khi xương se lại thì bạn đổ chúng vào hầm xương khoảng 3 đến 4 tiếng cho xương ra hết nước, hoặc bạn có thể cho vào nồi áp suất ninh thì sẽ nhanh hơn.

Bước 2: Tiết lợn bạn nên mua ở những cửa hàng thịt uy tín và sạch sẽ nhé. Tiết lợn bạn chia chúng thành 2 phẩn, phần 1 dùng để nấu cháo và phần còn lại thì bạn đem đánh tan cùng với nước lọc, mì chính và mắm cũng như hạt nêm, tiêu để đông.

Bước 3: Nguyên liệu phần nội tạng lợn như là tim, dạ dày và dồi lợn… thì sau khi mua về làm sạch. Nhất là phần lưỡi va dạ dày của lợn thì bạn nên làm sạch bỏ hết phần nhớt đi. Cho một chiếc nồi lên bếp và cho luộc tất cả nguyên liệu này lên với chúng gừng và giấm cùng với muối sao cho sạch. Riêng phần dồi thì bạn có thể luộc hoặc chiên cũng được.

Bước 4: Khi đã hoàn thành được nước dùng thì bạn vớt xương ra và đổ gạo nếp cùng với gạo tẻ đã vo sạch vào để nấu cháo lòng. Lấy một ít nước luộc lòng cùng với phần tiết riêng ra để cho vào nấu cùng với cháo. Trong lúc đợi cho cháo lòng chín thì bạn nên đảo đều để không bị cháy cũng như giúp cháo nhanh mềm và dẻo hơn.

Khi cháo đã nhừ thì bạn đổ phần tiết đã đông vào và xắt chúng thành miếng cho vào nồi cháo. Tiết sẽ giúp cho nồi cháo có màu nâu đặc trưng và hấp dẫn hơn.

Tiếp sau đó thì bạn cho phần tim cùng với dạ dày và dồi lợn, gan…. Đã chuẩn bị sạch sẽ vào để ninh thêm khoảng 20 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Bước này cũng rất quan trọng bởi cách nấu cháo lòng ngon hay không thì nó phụ thuộc vào phần nêm nếm gia vị đấy nhé.

Thành phẩm

cach-nau-chao-long1

Khi thưởng thức thì bạn múc cháo lòng ra bát tô và cho thêm hành lá cùng với hạt tiêu, dùng để ăn nóng kèm với rau thơm, còn phần cháo lòng thì bạn luộc để riêng ra nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.