Home / ẨM THỰC / Cách nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện

Đối với người miền Bắc thì món xôi sắn đã trở nên quá quen thuộc, và món ăn này cũng rất thích hợp để làm bữa ăn sáng và vừa tiện lợi lại rất ngon miệng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xối sắn bằng nồi cơm điện tại nhà cực đơn giản ai cũng làm được nhé.

xoi-san

1. Nguyên liệu làm xôi sắn

Chỉ cần một bát xôi nóng hổi lại chắc dạ cho buổi sáng luôn là sự lựa chọn của rất nhiều người vừa rất dễ ăn lại rất thuận tiện. Cũng có rất nhiều món xôi để thay đổi thực đơn nhưng xôi sắn thường được nhiều người yêu thích hơn vào thời tiết se lạnh cũng là khi sắn đã vào mùa. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm xôi sắn bằng nồi cơm điện rất đơn giản, mẹ nào cũng có thể nấu được tại nhà nhé.

– 400g gạo nếp

– 1 củ sắn to

– Hành hoa và dầu ăn, muối

– Ruốc thịt hoặc muối vừng ăn kèm

2. Cách nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện

xoi-san2

Bước 1: Sắn banh dùng sẵn bở hoặc sẵn dẻo để nấu xôi đều có vị ngon miệng, lượng sẵn cũng tùy vào từng sở thích của gia đình. Sắn tươi mua về thì bạn lột sạch vỏ ngoài đi và bỏ phần dây sẵn giữ của, cắt chúng thành miếng vừa ăn và ngâm với nước lạnh cho pha cùng với ít muối để khử hết nhựa sắn. Trong khi ngâm thấy nước đục thì các bạn thay nước vài lần cho sạch nhựa. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt sẵn lên và rửa sạch lần nữa.

Bước 2: Bạn cho sẵn vào nồi và đổ nước ngập và đun sôi chừng 10 phút để sẵn ra hết vị chát và không cần phải đun đến khi sắn chín mà chỉ đun sẵn cho đến khi sắn hơi trong thì đổ ra rổ và để cho ráo nước. Gạo nếp chọn loại nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng dẻo ngon và vo cho sạch, để cho ráo nước và cho vào nồi cơm điện.

Bước 3: Tiếp đến bạn cho sẵn đã luộc sơ vào trong nồi cơm điện trộn chung cùng với gạo và cho thêm nước sâm sấp mặt gạo cho thêm khoảng 1/2  thìa cà phê muối và cho vào nồi. Cho muối vào sẽ giúp cho xôi được đậm đà hơn. Bật chế độ nấu cho đến khi xôi sắn sôi đều lên thì bạn dùng thìa đảo đều nồi xôi lên cho gạo nếp và sẵn sôi đều lên thì các bạn dùng thìa đảo đều nồi xôi lên và cho gạo nếp cùng với sắn ngấm đều nước. Bạn tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi xôi chín là được.

Bước 4: trong thời gian chờ cho xôi sắn chín thì các bạn sơ chế hành hoa thái nhỏ và cho hành hoa vào bát cho thêm vào 2 thùa dầu ăn và cho chúng vào bên trong lò vi sóng quay lên 15 giây để cho mỡ hành ăn kèm với xôi. Nếu không có lòng vi sóng thì bạn cho hành phi cùng với dầu nóng trên chảo nhé.

Bước 5: Lúc này xôi sắn chín dẻo thơm cùng với các bạn cho xôi ra báy hoặc với đĩa và chan đều mỡ hành lên trên xôi rắc thêm chút ruốc thịt hay là muối vừng cùng thưởng thức nhé.

Thành phẩm

xoi-san1

Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện rất mềm dẻo mà cách nấu thì lại rất nhanh, thuận tiện khi nấu ăn sáng cho cả gia đình đổi bữa nhất là vào những ngày trời mát mẻ hay mưa lạnh. Các bạn có thể chuẩn bị sắn ngâm và luộc chúng sơ qua cùng với nước từ tối hôm trước và đến hôm sau chỉ việc cho gạo vào nồi và nấu chứng 30 phút là có món xôi sắn ai cũng mê ly vừ đảm bảo chắc bụng lại rất tiện lợi cho bữa sáng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.