Home / ẨM THỰC / Cách ngâm rượu nấm lim xanh an toàn chuẩn nhất

Cách ngâm rượu nấm lim xanh an toàn chuẩn nhất

Rượu nấm lim xanh được nhiều người ưa chuộng và sử dụng bởi công dụng tuyệt vời mà chúng đem lại.  Nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm rượu nấm lim xanh như thế nào để đạt hiệu quả cao vì vậy các bạn cùng tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

ruou-nam-lim

Để có được một bình rượu ngâm nấm lim xanh thì các bạn cần phải biết về quy trình ngâm rượu nấm lim xanh để phát huy được giá trị của chúng. Tuy nhiên nếu ngâm không đúng cách thì sẽ mang lại những hệ quả xấu như không giữ được tính chất nguyên vẹn và giá trị của nấm lim xanh cũng bị suy giảm.

Sơ chế nguyên liệu ngâm rượu nấm lim xanh

Đối với những ai mua nấm lim xanh được chế biến sẵn thì đơn giản hơn, nhưng nếu mua nấm lim xanh mới thu hái và chưa được sơ chế thì bạn cần phải thực hiện các công tác sơ chế nấm để đảm bảo an toàn.

Trước tiên chúng ta phải loại bỏ đi những mẩu gỗ lim còn bám ở trên rễ cây nấm vì loại gỗ này rất độc, có thể gây hại cho cơ thể chúng ta. Sau khi đã loại bro được mẩu gỗ lim này thì chúng ta tiến hành ngâm vào nước muối ấm trong thời gian khoảng 10 phút.

Tiếp theo bạn vớt nấm lim xanh ra và cho nấm đi phơi. Chú ý nên phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm cho nấm thơm và có vị thơm đậm đà hơn. Đây chính là bước sơ chế cơ bản nhất trong nấm lim xanh ngâm rượu.

Các loại nấm lim xanh

– Nấm lim xanh xích chi:

Loại nấm này còn có tên gọi khác là Hồng chi mọc từ rễ cây lim xanh, chúng có màu đỏ ở thân và mũ nấm đây là cây nấm có dược chất chữa bệnh cao nhất, người dân đi hái nấm ở trong rừng thì thường gội theo tên dân gian là nấm rễ hoặc nấm dù.

– Nấm lim xanh Bạch chi:

Đây là loại nấm lim xanh màu trắng mọc từ lõi cây, cây nấm này có các đặc tính chữa bệnh như mang vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi và giảm stress, trị ho nghịch hơi tuy nhiên cây nấm này không được dùng phổ biến lắm.

– Nấm lim xanh Hắc chi:

Nấm Hắc chi hay có tên gọi là huyền chi chúng có màu đen. Nấm này có vị mặn, không độc, tính bình. Dùng để chữa trị bí tiểu và ích thận khí.

– Nấm lim xanh Thanh chi:

Nấm có màu xanh, vị chua và có tính bình, không độc, thường dùng để giúp sáng mắt, nhuận gan khí và giảm stress, tăng cường trí nhớ cho người sử dụng.

– Nấm lim xanh Tử chi hay còn gọi là Mộc chi

Có màu tím và có nhiều điểm nổi bật trên thân, loại nấm này mang vị ngọt, tính bình và không độc, dùng điều trị những bệnh đau nhức khớp xương, gân cốt.

– Nấm lim xanh Hoàng chi

Đây là cây nấm lim có màu vàng và thường mọc ra giữa vỏ và lõi của cây lim.

Các loại nấm lim xanh đều có dược chất giống nhau và có thể điều trị các loại bệnh tốt cho sức khỏe

Hầu hết các loại nấm lim xanh đều có giá trị dược chất giống nhau bao gồm các hợp chất hữu cơ và các nguyên tố vi lượng cùng các vitamin, đều có khả năng trong điều trị ung thư và các bệnh nan y đồng thời cũng giúp bổi bổ cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì tiến hành ngâm nấm với rượu. Cho hết phần nấm đã sơ chế vào trong bình trước, và đổ vào đó 1 lít rượu, nếu bạn cho thêm nhân sâm và long nhãn, đan sâm thì cho vào và đổ tiếp một lít rượu nữa. Sao cho tỷ lệ tốt nhất để ngâm nấm với rượu nó tương ứng với 200g nấm lim xanh là 2 lít rượu trắng, loại rượu ngon.

Nếu các bạn thực hiện đúng theo quy trình ngâm rượu nấm lim xanh trên thì chắc chắn bạn sẽ sở hữu được bình rượu thuốc rất quý, bao gồm công dụng tốt nhất trong việc bồi bổ sức khỏe cho chúng ta. Ngoài việc sử dụng rượu nấm lim xanh hàng ngày thì bạn có thể làm quà biếu trong những ngày dịp Tết cũng rất ý nghĩa và tạo mối quan hệ tốt đẹp hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.