Home / ẨM THỰC / Cách ngâm và công dụng của hoa Atiso đỏ

Cách ngâm và công dụng của hoa Atiso đỏ

Hoa bập giấm hay còn được gọi là hoa atiso đỏ rất được nhiều người yêu thích và mua về để ngâm đường làm siro hoặc ngâm làm rượu uống cũng rất thích hợp, ngoài ra thì loại hoa atiso này cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách ngâm hoa atiso đỏ dưới đây nhé.

hoa-atiso1

1. Nguyên liệu ngâm hoa atiso đỏ

– 1kg hoa atiso đỏ

– 800g hoặc 1kg đường cắt trắng

– 1 bình thủy tinh

2. cách ngâm hoa atiso đỏ

Khi bạn chọn hoa atiso thì bạn không nên chọn loại hoa bị dập nát và sau khi mua về thì rửa sạch và để cho ráo nước.

Sau đó thì bạn tách riêng phần cánh hoa cùng với nhụy hoa, phần nhụy thì có thể đem phơi khô sau đó thì làm nước uống như hãm trà cũng rất mát và có tính thanh nhiệt cao. Đối với phần cánh thì để riêng thật khô trước khi ngâm.

Cách ngâm hoa atiso đỏ cùng với đường rất đơn giản thì bạn cho hoa vào trong lọ cứ một lớp hoa thì bỏ vào một lớp đường và tương tự đổ kín lên lớp hoa trên cùng rồi buộc kín miệng lại.

hoa-atiso2

Sau khoảng thời gian 2 đến 4 ngày cho đường tan hết thì nước cốt atiso ngấm ra và trong thời gian này thì thỉnh thoảng bạn lấy thìa to ấn nhẹ cho nước ngập hết atiso là được, còn phần cánh hoa thì cho ra chảo và xào với lửa nhỏ xong ăn rất giòn.

Bạn cho phần nước cốt đó vào nồi rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó thì rót lấy nước cốt vào một chiếc chai khô và bảo quản trong ngăn mắt của tủ lạnh để dùng dần.

3. Công dụng của hoa atiso:

hoa-atiso

Bạn cùng tham khảo những công dụng của hoa atisso đỏ:

– Dầu ép từ hạt atiso đỏ và chất không xà phòng hóa có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn

– Đài của hoa atiso đỏ chúng có tác dụng chống co thắt cơ trơn và làm thư giãn cơ trơn cho tử cung, ngoài ra thì nó còn làm hạ huyết áp và có có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng.  Kinh nghiệm dân gian đó là bạn nhai ngậm đài hoa để trị viêm họng.

– Đài cùng với lá cũng được làm thuốc để nhuận gan và lợi tiểu, dịch được chiết nước đài hoa atiso đỏ đem tiêm vào mèo để thí nghiệm cho thấy có tác dụng hạ huyết áp.

– Nước hãm đài hoa atiso đỏ có chứa rất nhiều Acid hữu cơ cơ tác dụng lợi tiểu và lợi mật và lọc máu giảm áp suất mạch và kích thicgs nhu động ruột lại có tác dụng kháng khuẩn và giúp nhuận tràng. Ngoài ra thì lá cũng có tác dụng lợi tiểu và an thần và làm mát.

– Lá của atiso có vị chua chua và có thể dùng làm rau ăn, người ta cũng thường dùng đài của hoa atiso làm gia vị thay cho giấm và chế nước giải khát và làm mứt. Cũng có người thì làm siro, để cho siro lên men và lá dùng như một chất thơm và cùng với đài hoa và quả để trị bệnh.

– Toàn cây của hoa atiso đỏ có thể chế biến thành rượu vang và rượu thì có màu đỏ đẹp và có vị chát, chua mùi của rượu vang.

– Lá và đài của hoa bụp giấm này chín rất nhanh và chỉ có thể được hái trong vòng khoảng 15 đến 20 ngày sau đó khi hoa nở thì chúng còn mềm và không nhăn héo cũng có màu đỏ xẫm. Lá đài để tươi và rửa sạch ép lấy nước pha thêm đường cùng với nước lọc làm đồ uống dùng để giải khát cho những ngày trời nắng nóng.

– Bạn hãy sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hóa và trị các bệnh về mắt, nó cũng có thể điều trị rất tốt cho bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.