Home / MẸO VẶT / Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Hiện nay người ta vì lợi nhuận nên nhiều người kinh doanh không có tâm đã cho bột thạch cao vào bên trong quá trình sản xuất ra những miếng đậu phụ trắng nõn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe của mình và gia đình thì bạn nên biết một số kinh nghiệm nhận thiết đậu phụ thạch cao để có thể lựa chọn được miếng đậu phụ an toàn nhất.

dau-phu

Thạch cao chính là một chất có tác dụng làm rắn đậu nhanh và dễ keo đặc nên thường được dùng trong sản xuất đậu phụ. Thông thường thì đậu phụ cũng được làm theo phương thức truyền thống để tạo nên được sự kết tủa và ép cho miếng đậu thành khuôn thì bạn có thể dùng giấm chua hoặc sử dụng chính đậu phụ để ủ chua. Với cách làm này thì khi đậu phụ đã kết tủa rất ít. Ngược lại thì nhận biết đậu phụ khi bạn cho thạch cao vào với nồi đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn và lượng váng cũng thu về có năng suất gấp đôi so với bình thường.

Những miếng đậu phụ mà có chứa thạch cao thì thường rất là cứng, nặng tay hơn với những loại đậu sản xuất bằng cách truyền thống.

Theo giáo sư nghiên cứu thì thạch cao chúng có thể được dùng trong chế biến thực phẩm nhưng có độ tinh khiết cao và dùng với liều lượng cho phép để bổ sung được canxi. Loại được dùng để sử dụng trong thực phẩm này thường có giá cao hơn rất nhiều so với thạch cao công nghiệp.

Tuy nhiên do lợi nhuận nên thường những người kinh doanh đều sử dụng thạch cao công nghiệp để chế biến đậu. Trong đó thạch cao công nghiệp thành phần của chúng gồm có canxi sunfar không tinh khiết và có chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì, cadimi… rất độc hại cho sức khỏe. Ngoài ra thì khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể con người thì hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng vì chúng bám vào thành ruột. Nếu bạn sử dụng loại đậu phụ có chứa hàm lượng thạch cao lớn hơn thông thường thì sẽ bị những bệnh về thận.

dau-phu1

Đậu phụ được làm bằng cách truyền thống và an toàn thì có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng đấy nhé.

Khi các chị em nội trợ đi mua đậu phụ thì phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu như bìa cứng khi tiếp xúc cùng với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó càng chứa nhiều thạch cao.

Theo kinh nghiệm của dân gian thì bạn cũng không nên ăn tàu hũ ở lớp dưới cùng của thùng vì nó có thể là thạch cao đã lắng nhiều xuống gây độc hại cho cơ thể.

dau-phu2

Bên cạnh đó cũng có một số bà nội trợ làm tàu hũ ăn tại nhà là có nên sử dụng lá genlatin thay cho bột thạch cao hơn không, hoặc chọn thạch cao được bán ở tiệm thuốc bắc để sử dụng an toàn. Thì theo giáo sư đã nghiên cứu lâu năm thì ở Nhật người ta thường sử dụng một số polymer sinh học để keo tụ trong chế biến đậu phụ như là genlatin hay chitosan thay thế cho thạch cao. Tuy nhiên thì phải sử dụng đúng loại tinh khiết cho thực phẩm. Thạch cao được bán ở tiệm thuốc Bức cũng đa số là loại không tinh khiết được lấy ở những mỏ thạch cao chứa rất nhiều tạp chất khác nhau trong đó thì có thành phần là kim loại nặng cùng với các nguyên tố phóng xạ cũng rất nguy hiểm.

Với những lưu ý trên đây thì hy vọng bạn sẽ biết thêm về sự độc hại của đậu phụ chứa thạch cao, và cách nhận biết loại đậu phụ nào an toàn để sử dụng trong bữa cơm gia đình bạn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.