Home / MẸO VẶT / Cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc

Cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc

Gừng chính là một nguyên liệu tự nhiên phổ biến và luôn có mặt trong gian bếp của gia đình mỗi người, bên cạnh đó thì gừng cũng là một loại thuốc quý giá được giân dan tin dùng từ trước đến nay để phòng và điều trị bệnh. Tuy nhiên hiện nay với thực trạng gừng Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo đang tràn ngập trên thị trường gây ra nhiều lo lắng cho người tiêu dùng không biết nên chọn gừng nào của Việt Nam và gừng nào của Trung Quốc. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn tới các bạn cách phân biệt gừng để không bị nhầm lẫn khi chọn loại gia vị này nhé.

Nếu bạn muốn phân biệt được gừng Việt Nam hay gừng Trung Quốc thì chỉ có cách tốt nhất là quan sát về hình thức bạn hãy lưu ý những đặc điểm sau nhé.

1. Kích thước

gừng vn 1

Gừng Trung Quốc to hơn nhiều so với gừng ta và ước tính một củ gừng Trung Quốc có trọng lượng từ 3 đến 5 g trong khi gừng Việt Nam chỉ từ 0,5 cho đến 1,5g mà thôi.

2. Hình dáng

gừng vn 2

Gừng của Trung Quốc có thân giữa to múp và có mọng nước không có nhiều nhánh nhỏ nếu thông thường các nhánh này có dáng tròn chứ không phải thân dài và nhỏ khẳng khiu như củ gừng của Việt. Vì vậy nên gừng của Trung Quốc có ngoại hình rất ưa nhìn hơn gừng ta.

3. Màu sắc

gừng vn 3

Gừng của Trung Quốc thông thường thì có màu vàng nhạt và rất trơn bóng, sạch sẽ. Còn với gừng của Việt Nam thì lại có màu vàng hoặc màu nâu sâm ở giữa các khe còn dính đất trồng.

4. Lớp vỏ

Đối với gừng Trung Quốc thì trơn láng và căng mịn rất dễ cạo, thậm chí là bóc vỏ. Trong khi đó thì gừng Việt Nam lại có vỏ sần sùi và rất nhiều mắt và kẽ trên thân, vậy nên rất khó cạo được vỏ và thường phải tách ra thành nhiều phần mới dễ cạo sạch được.

5. Lõi gừng

gừng vn 4

Gừng Trung Quốc có lõi màu không được tươi và có đường vân mờ nhạt và thường rất ít xơ còn lõi gừng của ta thì có màu vàng đậm hơn và đường vân cũng rất rõ nét khá nhiều xơ ở giữa nữa.

6. Giá thành

Gừng trong nước thì thường có giá rẻ hơn so với gừng Trung Quốc. Gừng Việt Nam tuy nhỏ và bé nhưng lại rất thơm ngon, cay nồng đúng chuẩn đảm bảo an toàn.

7. Bảo quản

gừng vn 5

Gừng trong nước thường được bảo quản và sử dụng trong khoảng 1 tiangs và không được tiếp xúc với nước, giữ nguyên lớp đất còn bám dính xung quanh củ gừng. còn đối với gừng Trung quốc thì đã được làm sạch kỹ càng nhưng lại có thể bảo quản rất là lâu. Điều này làm dấy lên nghi ngờ có thuốc bảo quản trong quá trình vun trồng. Và nếu sự thật là thông tin về việc gừng Trung quốc nhiễm thuốc trừ sâu thì gây hoang mang cho người tiêu dùng hiện nay.

8. Hương vị

Một cách khác nữa để nhận biết gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam đó là qua hương vị, bạn chỉ cần ghi nhớ gừng trung quốc tuy chúng có mẫu mã đẹp mắt và rất dễ sơ chế khi chế biến nhưng hương vị của chúng rất nhạt nhòa và có vị cay, thơm đều không tới khi nấu thì phải cho rất nhiều thì mới có mùi thơm. Còn ngược lại với gừng Việt Nam cay nồng và có một hương vị đặc trưng cho dù bạn ăm kèm hay dùng chúng làm gia vị để cho vào những món ăn mà mình yêu thích cũng rất ngon và hấp dẫn.

Với những bí quyết phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc trên đây thì bạn có thể dễ dàng phân biệt được để có những thực phẩm tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.