Home / MẸO VẶT / Cách phân biệt hoa quả chín ép và hoa quả chín tự nhiên

Cách phân biệt hoa quả chín ép và hoa quả chín tự nhiên

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả khác nhau, vì vậy nên người tiêu dùng không biết cách phân biệt hoa quả thì dễ mua phải những loại quả bị chín ép hay quả chín tự nhiên.

Đối với hao quả thu hoạch không đúng độ chín thì sẽ có nhiều nhựa cũng như trái chín sượng không đồng đều. Theo như thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng thì việc xác định những loại cây hoa quả chín tự nhiên hay nhờ vào hóa chất bằng mắt thường của chúng ta rất khó. Người ta chỉ có thể nhận biết được mức độ già chín của quả để biết được loại quả này có chất lượng đảm bảo hay không.

Cùng tham khảo những dấu hiệu để nhận biết quả đạt độ chín thu hoạch để lựa chọn cho gia đình mình nhé.

1. Chuối:

hoa-qua

Những quả chuối chín khi thu hoạch thì không còn góc cạnh và tròn hẳn gần hết quả theo đường kính, để phân biệt thì các bạn cùng tham khảo những chi tiết sau đây:

Chuối khi đã được chín tự nhiên thì sẽ phần cuống đen và có nhiều đốm nâu trên vỏ, còn chuối chín do đã qua xử lý hóa chất thường chúng có màu vàng bóng và cuống xanh, không có đốm trên bề mặt của vỏ chuối.

2. Đu đủ

hoa-qua1

Những quả đu đủ khi đạt được độ già thì chúng có màu vàng xuất hiện ngay phần cuối của quả. Còn với vỏ hoa quả chín tự nhiên thì thường không có độ bóng và đẹp như những loại đu đủ chín ép khác.

3. Mít

hoa-qua2

Mít khi được chín đúng mùa và được thu hoạch tự nhiên thì có gai nở to và khoảng cách giữa các gai mít thường mở rộng, khi bạn gõ vào quả mít thấy áo âm thanh rỗng. Mít chín thường có mùi thơm hấp dẫn tỏa ra xung quanh. Xơ mít thì có màu trắng trong khi mũi của quả mít có màu vàng.

4. Sầu riêng:

hoa-qua3

Những quả sầu riêng này khi chín theo đúng vị và thu hoạch trên cây luôn thì đều có gai rất to và khoảng cách giữa các gai cũng được mở rộng và khi người mua gõ vào quả sẽ thấy có âm thanh rỗng bên trong, trên các đầu của gai sầu riêng chuyển nấu 1/3. Khi đó thì tầng rời trên cuống có xuất hiện.

5. Xoài:

hoa-qua4

Quả xoài này khi già thì có đủ độ chín chúng có phần thịt trên vai gần cuống nhô cao hơn và phình to ra ngoài trên vỏ thì xuất hiện các vết chấm đen có mầu nâu đỏ.

6. Na:

Những quả na là loại quả được nhiều người yêu thích nhất hiện nay, vì chúng thường không hay bị thuốc bảo quản hay thuốc hóa học nào. Tuy nhiên để đảm bảo được an toàn thì bạn cũng nên biết cách phân biệt hoa quả chín ép na chín cây có vỏ chuyển màu và mắt na thì mở to, các đường rãnh của chúng có màu kem và mở rộng ra.

7. Mãng cầu xiêm:

hoa-qua6

Mãng cầu khi chúng chín tự nhiên thì cũng có khoảng cách gai của quả mở rộng và lớp vỏ bên ngoài thì bóng hơn, có âm thanh rỗng khi bạn gõ vào từng quả mãng cầu này.

Hiện nay thị trường hoa quả Việt Nam đang tràn lan những loại hoa quả không rõ xuất xứ nên khiến cho người tiêu dùng hoang mang, không biết nên chọn loại quả nào cho an toàn. Bên cạnh việc hoa quả không có xuất xứ ra thì hoa quả được thương lái cho chín ép cùng với nhiều hóa chất, chất kích thích cũng làm chúng ta lo lắng. Vì vậy để đảm bảo được an toàn sức khỏe cho gia đình mình lành mạnh thì các bạn nên nắm vững được những cách phân biệt hoa quả chín ép và hoa quả chín tự nhiên để trở thành những người nội trợ thông minh trong cách lựa chọn hoa quả cho cả gia đình mình mỗi ngày nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.