Home / ẨM THỰC / Công dụng của quả sấu hàng ngày có thể bạn không biết

Công dụng của quả sấu hàng ngày có thể bạn không biết

Khi thời điểm mùa hè sang thì chính là lúc những quả sấu xanh chua mát xuất hiện, loại quả này được nhiều người yêu thích, tuy nhiên công dụng của quả sấu thì không phải ai cũng biết đâu nhé.

Trong quả sấu có chứa nhiều vitamin C cùng với axit hữu cơ, sắt và canxi….rất tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu những công dụng quả sấu trong cuộc sống  trong bài viết dưới đây đẻ e tận dụng chúng trong mùa hè này.

Loại quả này thường được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng nhất, khi mùa hè sang vì chúng có thể chế biến trong các món khác nhau, còn được dùng làm nước giải khát nữa. Tuy nhiên thì mùa sấu chỉ có trong vòng 3 tháng thôi, vì vậy nếu bạn biết cách bảo quản sấu xanh thì có thể ăn sấu quanh năm.

1. Cách chọn sấu

qua-sau

Để chọn sấu để ăn hay bảo quản lâu ngày thì bạn cần phải lưu ý cách chọn sấu sau:

– Để có được quả sấu tươi ngon thì bạn nên chọn kỹ càng từng quả, không nên chọn quả bầm dập, hay quá chín

– Nên lấy những quả sấu có lớp vỏ sần sẽ ngon hơn và có lớp cùi dầy thì mới có nhiều thị chua.

– Không nên chọn quả sấu quá láng bóng vì nó còn non sẽ không ngon và nếu như bạn để lâu thì sẽ bị ùng nhanh.

– Cuối cùng không nên chọn sấu quá già nó cũng chứa lượng nhiệt hạt to và ít chua.

2. Công dụng của sấu

qua-sau1

Sấu có thể chữa nôn nghén ở phụ nữ: Khi mang thai bạn thường có triệu chứng nôn nghén vì vậy hãy nấu canh sấu cùng với lá diếc hoặc nấu với thịt vịt cũng rất lành.

– Dùng chưa ho: Hãy sử dụng khoảng 400g cùi sấu ngâm cùng với chút muối hoặc có thể lấy nước cho chút đường vào sao cho vừa ngọt để uống khoảng 2 đến 3 lần trong ngày. Hay bạn cũng có thể lấy hoa và quả sấu sắc cùng với 300ml nước cho đến khi còn lại khoảng 100ml nước thì chua chúng làm 2 đến 3 lần trong ngày.

– Sấu chữa ho cho trẻ: Bạn có thể làm nước giải khát từ sấu ngâm cùng với đường hoặc có thể ăn canh nấu từ sấu cũng vô cùng hiệu quả.

– Chữa say rượu: Bạ hãy lấy cùi của quả sấu và sắc chúng cùng với nước sôi và đem uống

– Chữa nhiệt miệng, khô khát và ngứa cổ, đau họng

– Sấu chữa lở ngứa: Hãy sử dụng lá sấu và rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn và các vết hoại tử, vết thương lâu lành.

3. Cách bảo quản sấu

qua-sau2

Còn nếu bạn muốn bảo quản sấu quanh năm để ăn dần thì cho chúng vào trong ngăn đa của tủ lạnh, nên lưu ý những mẹo sau:

Đầu tiên khi mua sấu về thì bạn cạo sạch vỏ sấu chứ không được gọt, đem chúng rửa sạch để cho ráo nước. Cũng có nhiều người thực hiện phương pháp cắt cuống để cho sấu chảy hết nhựa đi rồi để ráo cho vào ngăn đá luôn, cách này cũng được, nhưng nếu bạn không cạo vỏ mà cho vào nấu thì món canh này sẽ bị chát mà nếu sấu để trong tủ lạnh lúc rã đông ra quả sấu nhũn rất khó cạo vỏ.

Bạn cũng không nên cho sấu vào chung cùng với túi rồi cho chúng vào trong tủ lạnh, bởi vì khi bạn lấy sấu ra nấu hơi ẩm lớn sẽ vào túi làm cho khối sấu dính chặt lại với nhau, rất khó lấy sấu, vậy nên bạn hãy chia sấu ra từng túi nhỏ để tiện lợi hơn cho quá trình lấy ra nấu.

Đối với những quả sấu chín thì quả sấu sẽ không còn nhựa bạn không cần phải cắt cuống, hãy rửa sạch và để cho ráo nước giống với quy trình làm sấu xanh là được nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.