Home / MÓN NGON MỖI NGÀY / Công thức làm món xôi xoài hoa đậu biếc dẻo mềm thơm phức

Công thức làm món xôi xoài hoa đậu biếc dẻo mềm thơm phức

Mùa hè cũng là mùa của các loại trái cây miền nhiệt đới trong đó có xoài. Ngoài việc sử dụng để ăn luôn thì người ta còn chế biến ra nhiều món hấp dẫn như bánh xoài, kem xoài, chè xoài hay xôi xoài. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn công thức làm món xôi xoài hoa đậu biếc cực kỳ hấp dẫn.
Món xôi xoài hoa đậu biếc có thẩm mỹ rất đẹp với xôi màu xanh tím của hoa đậu biếc kết hợp với màu vàng nghệ của xoài. Đây không chỉ là món ăn chơi mà còn được xem là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn.


Nguyên liệu làm xôi xoài hoa đậu biếc

1/2 kg nếp ngon
1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường
100ml nước cốt dừa
1-2g hoa đậu biếc
500ml nước
1 cây lá dứa (lá nếp)
1 chén nhỏ mè rang, 1/2 trái dừa khô để bào dừa sợi
2-4 trái xoài chín
1 hộp kem dừa


Khuôn mẫu hình trái tim

Cách làm chi tiết
Bước 1: Các bạn vo gạo nếp sạch sẽ dưới vòi nước chảy rồi vớt gạo ra và để ráo.
Bước 2: Nấu nước hoa đậu biếc. Sử dụng 200ml và 1gam hoa đậu biếc khô. Tùy thuộc vào thích màu đậm hay nhạt mà các bạn có thể cho thêm hoặc bớt hoa đậu biếc. Sau khi nấu xong các bạn rây qua lọc bỏ xác hoa đậu biếc lấy nước màu. Thêm 300ml sạch vào để nguội rồi cho nếp vào ngâm qua trong vòng 4-6 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Kiểm tra xem gạo ngâm hoa đậu biếc đã được màu chưa. Nếu đã được màu theo yêu cầu rồi đổ gạo ra rổ inox xóc đều cho ráo nước. Tiếp đến cho thêm muối, đường và trộn đều lên đem hấp.
Bước 4: Các bạn hấp xôi trong xửng cần có 1 lớp lá chuối hoặc vải mỏng để hạt gạo không rơi xuống. Hấp trong vòng 30 phút là xôi chín. Cứ 15 phút phải mở vung dùng đũa đảo lên và rưới nước cốt dừa cho xôi thấm đều chín nhanh hơn.
Bước 5: Sơ chế mè cho vào vo sạch bụi, rang cho vàng thơm rồi để riêng ra đĩa.
Bước 6: Chuẩn bị xoài. Xoài các bạn gọt vỏ thái miếng mỏng dùng khuôn cắt miếng xoài hình trái tim. Sau đó các bạn cho xôi vào đóng hình trái tim. Cứ 1 lớp sôi đặt trên 1 lớp xoài rồi 1 lớp xôi. Trên cùng là dừa bào sợi, mè rang trang trí cho món xôi thêm hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm:
Món xôi xoài hoa đậu biếc cần có màu xanh tím đẹp mắt kết hợp với màu vàng nghệ của xoài chín. Khi ăn gạo nếp cần có vị thơm, ngọt, dẻo bùi. Miếng chùa ngọt đậm chua thanh kích thích vị giác. Thêm chút dừa nạo beo béo đúng là bùng nổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.