Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Đổi món cho cả nhà với đặc sản xôi gà Hải Nam

Đổi món cho cả nhà với đặc sản xôi gà Hải Nam

Xôi gà Hải Nam là món ăn đặc sản của đảo Hải Nam – Trung Quốc. Món ăn này không quá cầu kỳ nên các bạn có thể dùng để đổi món cho gia đình hàng ngày cũng rất tuyệt.

Để nấu xôi gà Hải Nam ngon thì quan trọng nhất là khâu chọn gà. Nên chọn gà mái tơ vừa đẻ 1 lứa thịt mềm, da giòn vàng óng. Ngoài ra, các bạn có thể chọn những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 chén gạo nếp

1 con gà hoặc nửa con gà nếu ăn ít

Rau thơm: hành lá, gừng, ngò, ½ của hành tây.

Gia vị: 1/3 muỗng café bột nghệ, 1 muỗng café bột nêm, ½ muỗng café muối, 1 cục đường phèn nhỏ hoặc thay bằng ½ muỗng đường kính trắng.

Phần nước mắm để ăn kèm:

1 miếng nhỏ gừng

2 trái ớt sừng

2 tép tỏi.

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng café đường

1 muỗng canh nước cốt chanh.

Các bước thực hiện chi tiết món cơm gà Hải Nam

Cách 1: Sơ chế gà và luộc gà. Các bạn đem gà đi rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi cùng với hành lá thái khúc, gừng thái lát, muối, bột  nêm, hành tây. Khi nồi nước sôi các bạn mới cho gà, đường và bột nghệ vào hòa tan sau đó giảm lửa nhỏ. Gà mái tơ thì chỉ cần luộc 30 phút là gà đã chín mềm rồi.

Bước 2: Nấu xôi ăn kèm. Gạo nếp các bạn ngâm trước khoảng 2 tiếng sau đó cho vào trõ đồ xôi hoặc cho vào nồi cơm điện nấu. Nếu nấu bằng nồi cơm điện bạn dùng nước luộc gà để nấu, cho nước khoảng 2/3 đốt ngón tay. Sau đó, cắm điện, bấm nút nấu bình thường cho đến khi xôi chín thì xới đều lên.

Bước 3: Trình bày. Bạn cho xôi ra đĩa, gà chặt miếng vừa xếp lên trên sau đó để chút hành phi và hành lá thái nhỏ. Dùng nước gà làm canh cho thêm ít hành ngò vào cho thơm. Như vậy là các bạn đã có món xôi gà Hải Nam ngon không kém những nhà hàng của Trung Quốc khác.

Yêu cầu thành phẩm:

Xôi cần chín đều, hat xôi tơi mềm có màu vàng bóng của bột nghệ và thơm ngọt của nước luộc gà. Gà luộc có da vàng ươm thịt mềm trắng, da giòn không bị nát quá khi ăn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.