Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Hướng dẫn các mẹ làm cơm rượu cúng Tết Đoan Ngọ ăn không cay

Hướng dẫn các mẹ làm cơm rượu cúng Tết Đoan Ngọ ăn không cay

Tết Đoan Ngọ mùng 5.5 được xem là dịp “giết sâu bọ” . Vào ngày này bên cạnh hoa quả người ta cũng cúng theo cơm rượu nếp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các mẹ cách làm cơm rượu cúng Tết Đoan Ngọ ngon ngọt, không cay.

Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ đó là cơm rượu nếp. Món ăn này rất dễ làm và các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Dưới đây là công thức chi tiết:

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm 1 kg

Men ngọt: 2 viên – men rượu ngọt bán sẵn tại các cửa hàng khô.

Đường trắng

Lá sen để ủ rượu

Lưu ý: Các bạn nên chọn gạo nếp có hạt to tròn, đều nhau không bị bể hoặc vở hạt để khi nấu sẽ không bị nhão. Bạn cũng nên mua những loại nếp mà khi xay gạo còn chưa hết lớp vỏ chấu bên ngoài vì đây là lớp men đem lại rất nhiều vitamin B cần tốt cho sức khỏe.

Men rượu nên chọn loại men sáng màu có hương thơm nhẹ vì đây là men còn mới chưa bị mốc ẩm. Bạn cũng nên tính lượng men dùng khi ủ cơm rượu cứ 1 kg nếp ủ với 1 viên men 50 gam.

Cách thực hiện chi tiết

Bước 1: Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm qua đêm rồi cho vào nồi đồ chín. Khi nếp chín bạn cho ra mâm và chờ cơm nguội.

Bước 2: Cho men  vào cối giã nhuyễn cho men tan thành bột để rải vào cơm nếp cho đều.

Bước 3: Các bạn chuẩn bị 1 nồi hấp to, lót một lớp lá sen rồi cho đã chín vào. Cứ một lớp nếp bạn rải một lớp men sau đó đặt lá sen xen kẽ lên trên. Các bạn lưu ý chỉ trộn men đã giã nhuyễn chung với cơm nếp khi cơm đã nguội. Tuyệt đối không trộn chung khi cơm còn nóng sẽ làm chết con men.

Bước 4: Bạn gói kín lá sen lại, đặt vào nơi kín gió, ủ khoảng 2 – 3 ngày vào mùa hè là có thể ăn được. Nếu muốn chua hơn và có độ cay nồng hơn, bạn có thể ủ thêm 1 – 2 ngày nữa nhưng tốt nhất không nên ủ quá 5 ngày vì có thể độ nồng của rượu sẽ khiến bạn khó chịu khi ăn.

Khi ủ xong phần nước chảy xuống dưới, các bạn pha cùng với chút đường, khi ăn rưới lên cơm rượu rất ngon.

Món cơm rượu nếp này rất dễ làm hương thơm lại hấp dẫn. Ăn ngon ngọt mà không bị cay như uống rượu. Món ăn này có thể sử dụng cho cả người già và trẻ em.

Leave a Reply

Your email address will not be published.