Home / ẨM THỰC / Hướng dẫn cách chọn thực phẩm ngày tết an toàn

Hướng dẫn cách chọn thực phẩm ngày tết an toàn

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết gia đình nào cũng dự trữ thật nhiều thức ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy chọn thực phẩm ngày tết sao cho đảm bảo cho sức khỏe gia đình mà còn tạo thành thói quen tốt trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm hàng ngày.

Cùng tham khảo cách chọn thực phẩm tươi ngon trong bài viết dưới đây của chúng tôi, đảm bảo thực đơn dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe dưới đây nhé:

1. Thịt tươi

chon-thuc-pham

Khi chọn thịt thì bạn nên chọn loại đã qua kiểm dịch có màu đỏ tươi, mỡ trắng hồng và có làn da trắng sạch không có mùi hôi, vết cắt và cóm àu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí là đen, không bóng và màng ngoài nhớt.

Thịt tươi ngon thì phải đảm bảo được độ rắn chắc có tính đàn hồi cao, bạn lấy ngón tay ấn vào thịt và không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra thì không bị dính, nếu có xương thì thịt phải dính chặt  vào với xương nữa đấy.

2. Hải sản

chon-thuc-pham1

– Các loại hải sản như cá thì cách chọn thực phẩm tươi ngon: Con cá tươi là có miệng ngậm kín, thân cá thì rắn chắc và có độ đàn hồi cao, không để lại vết ấn của ngón tay ở trên thịt cá. Mắt của con cá trong có vảy cá óng ánh, bám chặt với thân cá và không có mùi hôi thối khó chịu. Khi quan sát thấy mang cá có màu đỏ hồng và không bị nhớt, có mùi hôi. Trôn cá thì thụt vào sâu bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.

–  Mực cá thì có thân tròn và mình dài, nên chọn con cá có thịt màu trắng sáng và da ánh hồng, đầu vẫn bám chặt vào thân và túi mực thì chưa được vỡ ra. Mực không tươi sẽ có da màu hơi xanh ngà và có thịt nhão, đầu và thân rời nhau, xuất hiện mùi tanh hôi.

– Tôm: Để chọn được tôm ngon thì phải chọn loại có hình dáng đều và thân cứng, no tròn và săn chắc. Nên lựa chọn loại đều con và có ánh xanh, mình trong, còn đầu thì dính chặt vào thân và thịt cũng chắc và dính vào vỏ.

3. Gia cầm

chon-thuc-pham3

Thịt gia cầm thì chỉ nên mua thịt biết rõ được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất tốt.

Thịt gia cầm đảm bảo phải có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi và mắt sáng da kín, lành lặn không bị mốc meo… thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm và vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt thì có vẩn đục và nhắm nghiền.

Gà thì chọn con khỏe mạnh có mào đỏ tươi và chân thẳng, nhẵn, không đóng vẩy và ức đầy, hậu môn không bị ướt. Bạn không nên mua gà có mào tím tái và mắt lờ đờ, chân lạnh và ủ rũ, nổi nhiều vết sần và có hậu môn to.

Vịt chọn mua những con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Không nên chọn loại vịt non vì ăn sẽ không ngon, lại phải nhổ lông tơ nhiều.

4. Rau, quả

chon-thuc-pham2

Không nên chọn những loại thực phẩm ngày tết rau đã héo úa hay là bị dập nát, có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như quá mập hay quá phồng, hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Khi mua rau và trái cây thì nên chọn rau còn cuống lá và không nên mua các loại rau còn rễ, bám đất vì nguồn sinh từ đất cũng rất dễ làm hư hỏng sớm.

Trái cây thì lựa chọn trái còn tươi ngon và còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bình thường và có màu sắc tự nhiên, giòn chắc khi cầm rất nặng tay mới là quả tươi đảm bảo nên sử dụng trong ngày tết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.