Home / ẨM THỰC / Hướng dẫn chị em cách rửa rau đúng cách an toàn nhất

Hướng dẫn chị em cách rửa rau đúng cách an toàn nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm chứa chất bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm, khiến nhiều chị em lo lắng, để rửa rau đúng cách loại bỏ đi hoàn toàn các chất độc hại mang đến thực phẩm sạch cho gia đình chúng ta thì các bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

rua-rau-dung-cach

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu bạn không rửa rau củ đúng cách thỉ rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Vì vậy bạn đừng nên nhìn vẻ bên ngoài mà nghĩ rằng sản phẩm đó an toàn và sạch, nhưng ngược lại thì nó vẫn có thể mang đến mầm bệnh cho chúng ta.

Bất cứ loại rau nào hiện nay ở trên thị trường cũng hầu như có thuốc bảo vệ thực vật, và cách rửa rau đúng cách an toàn tốt nhất để loại bỏ được chúng ra khỏi rau xanh đó là rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần. Bởi vì bản chất của thuốc bảo vệ thực vật là tan trong nước vì vậy nên rửa rau ngâm và rửa sạch sẽ làm cho chúng trên bề mặt rau quả.

1. Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

rua-rau-dung-cach1

Rau ăn lá được xem là dạng ô nhiễm nhiều nhất bởi vì nó mang mầm bệnh cao hơn, chúng có chứa nhiều vi khuẩn E colo và salmonella từ việc tưới phân trực tiếp lên lá rau. Khi mua rau về thì bạn nên nhặt thật sạch và ngâm qua với nước và bắt đầu rửa từng chiếc lá dưới vòi nước. Còn với rau muống cành nhỏ thì bạn phải rửa nhiều lần và rửa từng mớ nhỏ cho quá trình này đạt được chất lượng tốt nhất. Sau đó thì cho một chậu nước 10 lít và cho lừng thìa cà phê muối ngâm rau trong khoảng 5 phút là cách rửa rau tốt nhất hiện nay.

Đối với loại rau ăn quả thì bị ô nhiễm ít hơn, bởi loại rau này theo giàn và bị dính ít phân hơn lá.  Nhưng ngoại lại nso càng dễ bị nhiễm thuốc bảo quản thực vật vì thu hoạch sớm chưa hết hạn thuốc cách ly, vì vậy nên khi mua về thì bạn không nên ăn luôn mà rửa từng quả cho sạch, cho vào tủ lạnh hai ngày sau mới ăn. Vừa đảm bảo được độ tươi ngon và vừa có thời gian cho thuốc phân hủy, nếu bạn muốn ăn ngay thì hãy rửa sạch và ngâm với nước muối.

Khi nhắc đến rau củ thì là thực phẩm an toàn hơn không cần phải ngâm nước muối, khi chế biến chị em chỉ cần rửa sạch và gọt sạch vỏ lại với nước lần nữa là có thể hạn chế ngay được chất bẩn dính ngoài củ này rồi nhé.

Ngoài ra thì loại rau ăn hoa này cũng được xem là an toàn vệ sinh thực phẩm nhất, hoa thường ở trên cao và rất kỵ với bất cứ loại thuốc nào nếu phun vào hoa thì chúng sẽ bị nhanh hỏng ngay. Vì vậy nên khi chế biến các bạn chỉ cần rửa sạch với nước là đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó các loại rau thơm như hành hay cà chua, ớt tươi thì cũng nên rửa sạch như những loại rau khác vì chúng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

2. Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

rua-rau-dung-cach2

Để có thể giảm được thuốc trừ sâu thì bạn hãy ngâm rau trong nước khoảng 5 đến 10 phút hoặc rửa rau quả cùng với nước vo gạo nó có thể trung hòa được tính độc ở thuốc trừ sâu.

Cách rửa rau sử dụng nước muối 5% để rửa cho rau sạch, dưa chuột và cà tím cùng với những loại rau củ quả bạn cần phải rửa sạch và gọt sạch vỏ bên ngoài đi. Những loại rau chịu được nhiệt tốt như rau cần và rau súp lơ… sau khi chúng ta rửa sạch bằng nước xong thì bạn có thể chần chúng qua với nước nóng để làm giảm đi lượng nước sâu  có trong rau.

Ngoài ra ánh nắng mặt trời cũng làm cho lượng thuốc sâu bị phá vỡ đáng kể nên bạn có thể để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.