Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Hướng dẫn chị em hai cách làm tôm chua miền Tây tại nhà

Hướng dẫn chị em hai cách làm tôm chua miền Tây tại nhà

Tôm chua miền Tây cái tên cũng nói lên là đặc sản của vùng nào, đây là món ăn vô cùng hấp dẫn bạn chỉ cần nhìn thấy cũng thấy ngon rồi. Tuy nhiên để thưởng thức món ăn này tại nhà thì các bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới dây nhé.

tom-chua

Cách 1:

1. Nguyên liệu làm tôm chua miền Tây       

– Tôm 1kg

– Riềng thái sợ nhỏ 1 củ

– Tỏi thái lát 1 củ

– Rượu trắng 40 độ 100ml

– Nước mắm 1,5 bát nước con

– Dường trắng 1,5 bát con

2. Cách làm tôm chua miền Tây tại nhà

tom-chua1

Bước 1: Trước tiên cách làm tôm chua miền Tây thì bạn hãy đun sôi 1,5 bát nước mắm ngon cùng với 1, 5 bát đường trắng để nguội.

Bước 2: Tôm sau khi bạn mua về thì hãy đem chúng đi rửa thật sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt chúng ra và để cho chủng ráo nước. Tôm bạn cũng nên bỏ đầu và phần gạch ở đầu đi, cùng với chỉ đen ở lưng tôm. Khi đó thì cho tôm vào ngâm với rượu trắng khoảng 1 tiếng rưỡi.

Bước 3: Khi ngâm đủ thời gian với tôm thì cho tôm ra khỏi để cho chúng ráo nước và cho vào chiếc bát trộn cùng với riềng, tỏi, ớt và nước mắm đã được làm từ bước 1.

Bước 4: Trộn xong tôm thì bạn cho chúng vào lọ thủy tinh và chèn lá ổi cùng với chùm ruột hoặc riềng thái lát để kín mặt tôm cho tôm không bị đen và bị mốc.

Bước 5: Cuối cùng thì bạn cho lọ tôm đi phơi nắng tầm khoảng 5 ngày thì tôm sẽ chuyển sang màu đỏ đẹp mắt, nếu bạn phơi tôm càng lâu thì tôm càn có vị chua vì vậy để cho vừa ăn nhất thì nên phơi 5 ngày là đủ nhé. Tuy nhiên lúc này thì bạn cũng chưa ăn được luôn mà phải để lọ tôm ở trong bếp tầm 10 ngày nữa thì mới thưởng thức món tolom chau này. Khi tôm đã chín chúng có vị chua, ngọt và hơi cay, mặn mặn, món ăn này ăn cùng với cơm và thịt nạc cũng rất ngon.

Cách 2:

1. Nguyên liệu làm tôm chua miền Tây

– Tôm 500g

– Riềng 100g

– Tỏi 3 củ

– Ớt chuông nhỏ 1/2  củ

– Ớt cay 5 quả

– Muối 15g

– Nước mắm ngon 15ml

– Đường 40g

– Nước 200ml

– Bột gạo nếp 2 thìa

2. Cách làm tôm chua miền Tây

tom-chua2

Bước 1: Đầu tiên nên sơ chế nguyên liệu

Khi bạn mua tôm thì hãy chọn con tôm đất còn tươi và thịt săn chắc, đều con khi muốn chua con tôm không bị bở hay bị nát. Sau đó thì rửa tôm lại cùng với nước muối pha loãng để cho thật ráo nước.

Riềng bạn cũng cạo sạch vỏ và thái chúng thành từng sợi nhỏ. Ớt chuông bạn bỏ ruột đi và thái nhỏ, nguyên liệu này chỉ dùng để làm món tôm có màu đẹp mắt hoặc nếu không thì bạn cũng có thể thay thế bằng tương ớt của Hàn Quốc cho đẹp mắt nhé. Tỏi bóc vỏ và thái lát, ớt cay thì thái sợi.

Bước 2: Ngâm tôm cùng với rượu trắng

Khi bạn đã làm sạch tôm thì cho chúng vào một chiếc bát lớn và đổ một lượng rượu trắng vào ngâm chúng trong vòng 30 phút thì vớt bỏ đầu và rút đi đường chỉ đen ở lưng.

Tiếp tục bạn ngâm lại thêm lần nữa với lượng rượu còn lại khoảng chừng 30 phút thì tôm sẽ đỏ đầu và đuôi.

Bước 3: Công đoạn làm nước chua

Bước cuối cùng cho vào nồi hai thìa canh bột nếp cùng với 200ml nước khuấy đều hỗn hợp này lên cho đến khi chúng bắt đầu chuyển sang màu thì cho mắm cùng với muối,đường vào khuấy đều lên thì tắt bếp.

Lấy một lượng bột nếp dã đun xay cùng với 1 nửa lượng riềng chuẩn bị cùng với ỏi và ớt chuông. Còn nửa nguyên liệu còn lại thì bạn đem trộn với hỗn hợp vừa xay nhé.

Tôm vớt từ rượu ra thì trộn xen kẽ với riềng và ớt… cuối cùng thì đổ hỗn hợp vừa đun lên, lần lượt xếp tôm kín lại và cất chúng nơi khô thoáng, bạn có thể dùng nan tre hoặc những vật sạch nào đó để ngăn tôm cho tôm không bị nổi váng ở trên mặt nước.

Nếu như trời có nắng thì bạn cho lọ tôm chua này ra phơi nắng tôm sẽ đỏ và được lên men sẽ ngon hơn, nhanh chua hơn. Còn với mùa lạnh ẩm thì bạn có thể để gần quạt sưởi hay bên cạnh bếp cũng được nhé, chỉ cần làm trng vòng 1 tuần là ăn được. Sau đó thì bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.