Home / MÓN NGON MỖI NGÀY / Hướng dẫn làm bánh mật thơm ngọt cho bữa sáng

Hướng dẫn làm bánh mật thơm ngọt cho bữa sáng

Nếu bạn đã chán với những món ăn sáng quen thuộc thì hãy cùng tham khảo món bánh mật vô cùng mới lạ, thơm ngon, hấp dẫn. Bạn chỉ cần khéo léo một chút là có thể thực hiện được ngay món ăn này.

banh-mat

Để thực hiện cách làm bánh mật thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình những nguyên liệu chính như gạo nếp được gói bằng lá chuối khô, nên chúng có mùi thơm riêng biệt, dân giã. Khi chúng ta luộc chín món ăn này rất dẻo lại ngon ngọt, hấp dẫn cho cả người già và trẻ nhỏ.

1. Nguyên liệu làm bánh mật

– 1kg gạo nếp

– 4 thìa canh nước kiềm

– khoảng 20 cái lá rong làm bánh

– Đường cọ, siro để làm nước chấm

– 50cc nước cốt dừa

2. Cách làm bánh mật ngon

banh-mat1

Bước 1: Để thực hiện được cách làm bánh mật tại nhà ngon thì bạn cần chọn được cho mình loại gạo nếp ngon, vo sạch và ngâm qua đêm để cho gạo nở ra. Khi bắt đầu làm bánh thì đổ gạo nếp ra một chiếc chậu lớn và đổ nước kiềm vào vào cùng với nước cốt dừa trộn đều lên. Sau đsi thì để cho gạo trong khoảng 15 phút trong phòng, cho nước kiềm vào sẽ làm cho món bánh mật này có màu đẹp mắt.

Bước 2: Bạn chuẩn bị cho mình lá gói bánh, cho một nồi nước lên bếp, cho lá dong vào đun sôi lên khoảng 10 đến 15 phút khi đó lá mềm ra thì gói bánh dễ hơn.

Khi làm mềm được lá thì bạn vớt chúng ra chờ cho lá nguội hẳn, lá nguội dùng chiếc khăn mềm và khô để lau sạch bụi bẩn trên lá rồi lại ngâm lá trong nước lạnh. Khi gói bánh thì bạn sẽ dùng một chiếc khăn ẩm lau lá để cho lá không bị khô và bị rách để cho món bánh này đẹp mắt và dễ gói hơn.

Bước 3: Bắt đầu gói bánh với mỗi chiếc bánh mật thì bạn nên dùng khoảng 2 lá dong và chồng chúng lên nhau.

Lúc này hãy gấp cả hai bên lá lại, sao cho gân của lá tạo thành 2 đườn thẳng song song và phần ở dưới thì giống nhu những chóp nón nhọn hoắt.

Bước 4: Bạn hãy múc 2 đến 3 thìa cơm gạo và bên trong khuôn lá hình nón sao cho lương gạo bên trong đẻ làm bánh khoảng 2 đến 3 khuôn là vừa.

Bước 5: Khi đã cho gạo vào trong lá để làm bánh thì bạn dùng hai tay gấp lá lại bao quanh để được thành hình tam giác cân đối và đẹp mắt thì vừa gói vừa khẽ lắc chiếc bánh được dền hơn, khi ăn bánh sẽ cứng cáp và không bị nhão.

Bước 6: Cùng một chiếc dây buộc chiếc bánh này lại với nhau, làm sao cho bánh khít lại và ôm lấy phần bánh. Bạn cũng đừng nên buộc bánh quá mạnh tay sẽ làm cho chiếc bánh này bị hỏng hình dáng của nó.

Bước 7: Bước cuối cùng là đun sôi nồi nước cùng với lửa to, khi nồi nước này sôi lên thì bạn cho bánh vào trong nồi, tiếp tục đun với lửa trong nhiệt độ vừa phải, sau khoảng 8 đến 10 giờ thì hãy tắt bếp và vớt bánh này ra treo lên cho chúng ráo tự nhiên nhất.

Thành phẩm

banh-mat2

Chỉ vài bước đơn giản làm bánh mật cho bữa sáng này bạn đã hoàn thành xong cho mình chiếc bánh mật thơm ngon và đẹp mắt. Món bánh mật này ăn khi còn ấm sẽ ngon hơn, chấm cùng với đường cọ và siro thì rất tuyệt vời. Nếu như bạn làm quá nhiều ăn không hết thì chờ bánh nguội hẳn và cho chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối không được cất giữ bánh trong hộp kín hay trong túi bóng vì làm như vậy sẽ khiến cho bánh bị hỏng nhanh chóng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.