Home / MẸO VẶT / Hướng dẫn làm dưa muối thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn làm dưa muối thơm ngon tại nhà

Rau cải chính là một nguyên liệu đơn giản xuất hiện trong gian bếp nhà bạn, tuy nhiên khi ăn chúng có vị hơi cay và đắng, vì vậy dưa muối làm từ rau cải chính là một sự lựa chọn tuyệ vời nhất cho các bà nội trợ trổ tài cho thực đơn của gia đình mình.

dua-cai-muoi

1. Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa cải chua

– 1kg cải xanh

– 1 lít nước đun sôi

– 60g muối hạt to

– 3 thìa dấm

– Một ít hành lá và hành củ

2. Cách làm dưa cải muối tại nhà

dua-cai-muoi1

Bước 1: Để có được món dưa muối ngon miệng thì việc đầu tiên cách làm dưa muối bạn cần làm đó là hãy lựa chọn cho mình bình muối dưa có thể bằng sành, sứ hay bằng thủy tinh cũng được. Rau cải thì nên chọn loại nào có bẹ to khi muối sẽ ngon hơn.

Bước 2: Cải bẹ sau khi mua về thì trước tiên nên phơi ngoài trời một nắng cho những lá cải héo lại, tuy nhiên không được phơi héo quá. Nếu không có nắng thì bạn cũng có thể rửa sạch cải và cho vào rổ để cho ráo nước, để cho chúng ở cạnh góc bếp cho rau hơi héo là được.

Bước 3: Hành củ cùng với hành lá đem rửa sạch và cắt chúng dài khoảng 5cm, còn cải thì cắt khúc dài là được.

Bước 4: Nước muối cũng là một nguyên liệu quan trọng vì vậy phải lấy bằng nước đun sôi hơi ấm như vậy thì muối không bị lên màu trắng. Sau đó thì pha theo tủ lệ nước, muối, đường 1:3:1 lần lượt, dùng đũa khuấy đều lên và sau đó thì dùng tay chạm vào nước muối nếm xem thấy muối có vị hơi mặn và chua một chút là được nhé.

Bước 5: Lọ muối dưa này bạn cũng nên khử trùng trước khi muối, úp miệng lọ vào nồi nước đun sôi lên trong khoảng 10 phút thì dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch, nếu như lọ muối dưa này mà không thể khử trùng sạch thì có thể dẫn đến việc dưa muối sau khi được sẽ xuất hiện váng bẩn ở ngay bên trên.

Bước 6: Hãy xếp dưa vào bên trong lọ, cho phần cọng dưa vào trước sau đó thì xếp phần lá phủ lên trên, cho hành củ và hành lá được cắt nhỏ vào. Phía trên của miệng lọ bạn hãy lấy hai thanh tre chéo nhau sao cho đè lên rau để rau cải không bị nổi trên mặt nước, nếu rau bị nổi thì dưa muối nhanh bị đen xấu.

Bước 7: Hỗn hợp nước muối bạn mới pha ở trên lúc này hãy đổ vào trong lọ nước, sao cho cao hơn với bề mặt rau. Để lọ dưa muối này ở nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon, bạn cũng có thể thưởng thức. Còn nếu như vào mùa hè nắng thì đem lọ dưa này ra ngoài 1 ngày rồi hôm sau để lọ dưa vào nơi thoáng mát là được nhé.

dua-cai-muoi2

Làm dưa muối chua chỉ trong vòng có hai ngày là có thể ăn được, còn nếu bạn thích ăn chua hơn thì chờ thêm vài ngày nữa. Công thức vô cùng đơn giản thôi, nhưng lại có ít người có thể thực hiện được món dưa vàng và giòn thơm này. Khâu quan trọng nhất khi muối dưa đó là sử dụng muối, nếu bạn cho nhiều quá thì dưa cải bị mặn, còn cho ít quá thì dưa cải lại nhanh bị hỏng mất đi vị ngon.

Khi muối dưa cũng không thể thiếu được đường, nó cũng giúp cho từng cọng dưa này vàng đều nhau hơn, nếu muốn có dưa thơm hơn nữa, thì bạn hãy cho vào đó một vài lát giềng cho món dưa chua có thêm phần hấp dẫn và có mùi thơm.

Với cách làm mưa cải muối tại nhà trên đây cũng giúp cho chị em có được món dưa chua vàng rụm và cay giòn, còn với thời tiết mùa hè nắng nóng thfi ăn canh dưa nấu cùng với sườn hay nấu thịt bò, cá chép rất dễ ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.