Home / KHAI VỊ - TRÁNG MIỆNG / Hướng dẫn làm thạch găng đơn giản hấp dẫn mùa hè

Hướng dẫn làm thạch găng đơn giản hấp dẫn mùa hè

Hầu hết mọi người đều biết đến món thạch găng bởi vì đây là món ăn vặt mùa hè chúng có tác dụng thanh mát và giải nhiệt. Tuy nhiên cách làm thạch găng không phải ai cũng biết đâu nhé, để thực hiện món ăn này tại nhà thì các bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

thach-gang

Trước tiên để thực hiện được món thạch găng này thì bạn hãy cùng chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để chế biến sau đây:

1. Nguyên liệu làm thạch găng

– Lá thạch găng 100g thuộc loại thạch găng rừng đã phơi khô

– Nước vôi trong khoảng 20ml

– Nước sôi nguội  4 lít

– Đường 100g

– Chuẩn bị thêm 1 chiếc nồi và 1 túi vải để lọc thạch

2. Cách làm thạch găng

thach-gang1

Bước 1: Trước tiên bạn cần mua lá thạch găng khô về và đem chúng đi nhặt sạch, bởi loại lá này từ rừng nên hay lẫn với các loại lá khác. Hơn nữa nếu bạn không cẩn thận sẽ bị nhầm với lá sương sâm, vì vậy nhặt sạch và tráng chúng qua với nước lọc để cho ráo nước nhé.

Bước 2: Tiếp đến bạn cho nước vào nồi sao cho xâm xấp rồi cho lá găng vào túi vải và túm chặt lại cho vào trong nồi dùng tay vò nát lá găng cho mau nát hơn. Bạn cũng nên nắm vào các lá găng và chà mạnh lại với nhau khoảng 7 phút rồi mới đỏ số nước còn lại vào nhé.

Hãy vò để trôi hết đi phần chất thạch ở bên trong lá vào nước, làm tương tự trong khoảng 10 đến 15 phút là được nhé. Khâu làm này cũng rất quan trọng nên bạn cũng phải vò kỹ lá găng, nếu không thì thạch sẽ không đông lại được đâu nhé.

Bước 3: Khi bạn vắt kiệt được lá găng cho ra hết phần nước và lọc qua rây hoặc lá để nước không lọt xuống nồi, lúc này thì bạn thấy có rất nhiều bọt nổi lên nhưng chỉ một lúc là hết thôi nhé.

Còn nếu bạn nào muốn món thạch được đông hơn nữa thì cho bạn làm tăng số lượng lá găng lên là được. Tuy nhiên thì bạn cũng phải vò nhanh hơn và rút ngắn được thời gian hơn nếu không thì thạch sẽ đông trước khi bạn lọc.

Bước 4: Bước tiếp theo thì bạn cho 150ml vào nước sôi trong nồi nước cốt lá thạch găng, bạn dùng đũa khuấy nhanh và đều tay rồi để khoảng 1 tiếng nữa cho thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường. Sau khi thạch đông lại rồi thì bạn cất thạch vào trong ngăn mát của tủ lạnh bảo quản là được nhé.

thach-gang2

Bước 5: Cách làm thạch găng tại nhà có hiệu quả và ngon hay không thì nó còn phụ thuộc vào một phần nước đường đấy nhé. Khi thực hiện thì bạn cho đường vào trong nồi và đun cho chảy sang màu nâu cánh gián thì cho vào khoảng 200ml nước vào đun sôi lên, tiếp đó thì bạn cho thêm vào một vài lá gừng thái lát và cùng với cánh hoa nhài cho nước đường thơm hơn. Bạn nên đường vào sao cho có vị ngọt vừa phải là được, như vậy là bạn đã hoàn thành xong được cách làm thạch găng đơn giản tại nhà rồi đấy nhé.

Thành phẩm của món thạch găng:

– Khi bạn thưởng thức món thạch găng mùa hè này thì nên nhớ dùng môi nông và mỏng để hớt lớp thạch găng thành từng miếng to và dài vừa phải. Tiếp theo đó thì bạn cho chúng ta ra cốc và chắt nước đường lên trên và thưởng thức là được.

– Thạch găng sau khi đã làm xong rồi thì chúng có màu xanh rêu đẹp mắt, mềm và mịn, trơn hơn khi chạm vào đầu lưỡi.

Cách làm thạch găng mùa hè vừa đơn giản lại giúp bạn có thêm món ăn vặt tuyệt vời trong những ngày thời tiết nắng nóng khó chịu. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.