Home / MẸO VẶT / Kinh nghiệm chọn cốm ngon mùa thu

Kinh nghiệm chọn cốm ngon mùa thu

Khi bạn nhắc đến mùa thu thì chắc hẳn ai cũng đều nhớ về Hà Nội, vì đây như một nét văn hóa ẩm thực đã đi sâu vào lòng người từ xưa đến nay, cốm dần trở thành một chút gì đó thân thuộc với cuộc sống của con người Hà Thành đến lạ thường. Tuy nhiên để chọn được cho mình loại cốm ngon và dẻo nhất thì không hẳn ai cũng biết. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm chọn cốm dưới đâu nhé.

chon-com

Mùa thu về người người lại xao xuyến không chỉ quang cảnh nên thơ và thời tiết mát mẻ nhất trong năm thì người ta còn nhớ đến món cốm non Hà Nội. Là một nét văn hóa truyền thống và đi sâu vào mỗi con người, cốm được chế biến thành những món ăn như cốm dẻo thơm hay là món chả cốm thơm lừng… Mỗi một món ăn là một nét độc đáo riêng, tuy nhiên để nấu thành món hấp dẫn này thì bạn cần biết cách chọn cốm để nó không bị mất đi sự tinh tế và hơn nữa cũng rất mua phải cốm bị nhuộm phẩm màu đấy nhé.

Cóm xanh nổi tiếng là cốm tự nhiên và ngon nhất ở làng Vòng, thông thường thì cốm sẽ được làm theo phương pháp truyền thống thì có màu xanh nhạt, hơi vàng một chút tuy nhiên hiện nay vì lợi nhuận nên nhiều người sử dụng phẩm màu để cho ra đời mẻ cốm xanh bắt mắt hơn. Nếu không tinh  mắt nhận ra thì không chỉ làm mất đi hương vị của món ăn mà nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữa đấy nhé.

1. Màu sắc

Cốm ngon thông thường có màu xanh nhẹ và hơi ngả vàng một chút chứ không phải có màu xanh đậm và tươi, mặc dù nhìn ngoài có vẻ đẹp mã hơn những đó lại chính là cốm bị nhuộm phẩm màu đấy nhé.

2. Hình dáng cốm

chon-com1

Khi bạn mua cốm mới vào đầu mùa thu thì bạn nên chọn cốm làm từ hạt lúa nếp mỏng và dẻo nhưng lại chắc hạt. Nếu như bạn cắn thử thì sẽ thấy cốm hơi dai một chút, bùi bùi và rất thơm mát đấy chính là món cốm ngon, chuẩn và được làm từ phương pháp truyền thống.

3. Hương vị

Cốm tự nhiên thì khi bạn ăn sẽ có độ dẻo và có mùi hương thơm nhệ của lúa non. Còn đối với cốm đã nhuộm phẩm màu thì ăn sẽ không dẻo mà còn mất đi hương thơm đặc trưng của cốm nữa đấy nhé.

4. Ngâm vào nước ấm

chon-com2

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một trong cách chọn cốm đó là ngâm chúng qua nước khoảng 30 phút nếu cốm tự nhiên thì nước vẫn trong. Nếu như trong lúc ngâm nước có màu xanh nhạt và chuyển cốm sang màu hơi trắng thì đó là cốm phẩm màu.

5. Thời điểm mua cốm

Để cách chọn cốm mùa thu thì bạn nên mua cốm vào buổi sáng sớm, vì đây là thời điểm cốm mới, không bị cứng mà còn có mùi thơm quyến rũ vì vậy bạn sẽ chọn được loại cốm ngon. Ngược lại nếu mua buổi chiều thì sẽ mua phải cốm xũ và khi ăn không còn dẻo vì đã để lâu nên bị cứng.

6. Bảo quản cốm

chon-com3

Nếu như bạn mua nhiều loại cốm khác nhau cùng một lúc như cốm chiên và cốm tròn, cốm dẹt thì bạn bảo quản chúng trong túi riêng. Không nên để chung với nhau vì chúng có mùi khác nhau. Bảo quản ở những nơi khô ráo không bị ẩm ướt nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cốm.

Bên cạnh đó thì bạn không nên để cho cốm quá lâu với nhiệt độ phòng hoặc bên trong ngăn mát của tủ lạnh, nếu như vậy thì cốm sẽ bị cứng hơn và bớt thơm đi. Nếu bạn mua cốm ngay đầu mùa thì bạn nên mua ngày nào ăn hết ngày đó nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.