Home / ẨM THỰC / Làm thế nào để phân biệt được hoa quả tốt xấu nhanh nhất

Làm thế nào để phân biệt được hoa quả tốt xấu nhanh nhất

Hiện nay nhiều người chạy đua theo lợi nhuận nên vẫn bày bán những loại thực phẩm được phun vào rau, củ quả hóa chất lớn. Phân biệt hoa quả tốt xấu nhanh nhất để không chọn phải những loại quả ảnh hưởng đến sức khỏe các bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chôm chôm, thanh long

phan-biet-hoa-qua2

Có một cách đơn giản giúp cho người tiêu dùng có thể phân biệt hoa quả trái chôm chôm có chứa chất hóa học, cụ thể trước khi mua thì chúng ta nên tách thử một trái, nếu được tiêm hóa chất thì lập tức sẽ có một lượng lớn nước chảy ra ngay khi chôm chôm được tách, lớp thịt bên trong thì vừa mềm vừa mỏng thì đây chính là loại thăng long còn non mà người ta đã tiêm thuốc kích thích cho tăng trưởng nhanh.

Nếu như bạn quan sát thấy chôm chôm nhanh bị héo thì chắc chắn là bị thừa đạm, không nên ăn nhé. Với những trái chôm chôm có vết đen trên vỏ người mua cũng không nên chọn chúng vì trái đó bị bệnh phấn trắng, đã được xử lý bằng nước trừ sâu. Còn với những trái chôm chôm được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn có màu tươi đẹp và râu dày, cứng còn phần cơm bên trong dày, chắc và giòn ngọt không bị chảy nước nhé.

2. Xoài

phan-biet-hoa-qua1

Tình trạng xoài chứa lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất phổ biến, cách nhận diện cũng không quá khó, đối với những người tiêu dùng thì nên quan sát kỹ trước khi mua, cảnh giác với những mảng bám màu trắng ở trên vỏ quả xoài. Bởi vì do trước khi thu hoạt xoài bị bệnh nấm và nhà vườn xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng lại không làm đúng theo quy trình, vừa xử lý xong đã mang đi bán ra ngoài thị trường.

3. Nhãn

Để phân biệt được quả nhãn tự nhiên với loại nhãn có chất bảo quản cũng rất dễ, nhãn có sử dụng chất bảo quản sẽ có vỏ trắng sạch, nhưng có vẻ hơi khô và cuống bị khô, khi ngửi hoặc ăn có mùi hắc. Tốt nhất chúng ta nên chọn loại nhãn có vỏ sần và cuống còn tươi. Những trái có đốm hay là vết nhện giăng cũng không sao bởi vì nó chứng tỏ được loại nhãn đó không được chủ vườn phun thuốc trừ sâu trước khi hái và người bán cũng không dùng hóa chất để bảo quản.

4. Mít chín

phan-biet-hoa-qua

Dấu hiệu để nhận biết mít chưa già không an toàn thực phẩm được phun chất kích thích đó là bên trong múi đã chín, nhưng gần cuống mít bị nhũn thối trong khi phần dưới trái vừa chín tới chứng tỏ là trái mít đó đã dùng chất kích thích để làm chín. Những người tiêu dùng chỉ nên mua múi mít được lấy ra từ trái chín tự nhiên với đặc điểm, mít có gai nở to và có màu xanh vàng xám xám, chín đều từ cuống đến đít trái của quả.

5. Rau

phan-biet-hoa-qua3

Theo các chuyên gia cho biết thì rau có chứa một lượng đạm dư và thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng sẽ có những đặc điểm như mượt bóng, cành bẹ dày đặc và mập to hơn, nhiều đọt non đâm lên tua tủa, sạch đẹp đến nỗi không thấy vằn vện của sâu bọ, có màu xanh đậm… những người tiêu dùng khi mua thì nên chọn những loại rau có màu nhạt, không mượt và bóng, bẹ cành thưa thớt và trông vừa thô vừa cứng, cũng có dấu hiệu sâu non bò, lá thì có nhiều lỗ nhỏ li ti. Khi chúng ta ăn loại rau này thì thường có vị đậm đà nhưng hơi cứng, thời gian bảo quản dài, có thể để được khoảng 4 đến 5 ngày trong tủ lạnh mà không bị ngập úng nhé.

Hy vọng với những cách phân biệt thực phẩm sạch trên đây, sẽ giúp cho các bà nội trợ có thêm kiến thức, và yên tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.