Home / MẸO VẶT / Mẹo chọn và phân biệt bột làm bánh cho chị em

Mẹo chọn và phân biệt bột làm bánh cho chị em

Nếu bạn là người làm bánh hay làm bánh cho gia đình thì mẹo chọn và phân biệt bột bánh cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho bạn đạt được thành phẩm theo đúng yêu cầu. Muốn có những chiếc bánh ngon thì chị em nên có những kỹ năng này để chọn bột làm bánh tốt nhất.

Bạn muốn làm bánh ngon thì trước hết cũng cần phải khéo tay, tuy nhiên bên cạnh đó thì bạn cũng cần biết cách chọn và phân biệt một số loại bột bánh. Nếu như bạn chọn sai thì không những món bánh của bạn không được ngon mà nó còn mất đi cái đặc trưng của nó mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Bột Cake flour

bot-lam-banh

Đây chính là loại bột làm bánh được chiết xuất từ nhũ lúa mỳ. Loại bột này được dùng nhiều để làm ra các loại bánh cookie và nhiều loại bánh ngọt cùng với nhiều loại bánh nướng dạng mềm khác nhé.

Loại bột làm bánh này có màu trắng và rất nhẹ, mịn. Bởi vì vậy nên chúng còn được sử dụng để làm bánh gato và bánh bông, bánh quy…

2. Bột mỳ thường/bột mỳ đa dụng

bot-lam-banh1

Các chị em nội trợ thường hay sử dụng loại bánh này trong gia đình, vì loại bột này rất đa dụng bạn muốn làm gì cũng được. Trong bột mỳ có hàm lượng protein khoảng 10,5 đến 11,5 %. Bột mỳ dạng thường được dùng nhiều để làm các món bánh như bánh bao và bánh quy hay các loại bánh không quá mềm.

3. Bột gạo tẻ

bot-lam-banh2

Khác hoàn toàn với bột nếp, bột gạo tẻ được xay từ gạo tẻ. Nếu như bạn muốn nấu cháo hay làm bánh bột lọc… thì có thể sử dụng loại bánh này vì nó làm cho bánh có độ mềm mịn cao và không bị khô.

4. Bột bánh mỳ

bot-lam-banh3

Trong một số các loại bột làm bánh thì bột bánh mì chúng có hàm lượng gluten nhiều nhất cùng với 14g / 1 cúp bột. Loại bột này được làm từ lúa mì cứng và chúng có công dụng giúp cho bạn nở ra và giữ được hình dáng và cấu trúc của loại bánh mà mình làm.

5. Bột nếp

Bột gạo nếp hay còn được gọi là bột nếp được xay từ chính gạo nếp chúng có màu trắng và khá mịn màng không có độ nở. Loại bột này làm bánh rất quen thuộc để làm nên bánh trôi, bánh chay hay là chè trôi nước…

6. Bột sắn dây

Đây là bột làm bánh từ củ sắn dây. Ngoài ra thì tác dụng của nó là thanh nhiệt và giải độc, trị mụn nhọt nên có thể uống sống, bột sắn dây còn được dùng làm bánh và có hình dạng cục, rắn được làm nấu chè hoặc khuấy chín lên để ăn .

7. Bột làm bánh dạng bột mỳ nguyên cám

Bột này chúng có màu sẫm và không mịn như những loại bột nếp hay bột cake flour. Thông thường thì được dùng làm bánh mỳ đen hoặc bánh mỳ sanwitch.

Nếu bạn muốn có bánh có độ dẻo và dai ngon khi bạn chọn bột làm bánh mỳ ngyên cám thì bạn nên trộn chúng cùng với chút bread flour, đây là loại bột mỳ có hàm lượng protein cao.

8. Bột đao/bột năng

bot-lam-banh4

Đối với người dân Việt Nam thì không còn xa lạ gì với bột đao hay bột năng này nữa, bột năng là loại bột làm bánh vừa dùng để nấu chè vừa là nguyên liệu chính trong món chân trâu quen thuộc. Bột năng hay còn gọi là bột đao thì được làm từ củ khoai mỳ và chúng có công dụng tạo độ sánh tăng độ dai, dính cho món ăn. Các loại bánh được làm từ loại bột này là bánh củ năng và bánh tôm, bánh bột lọc nhé.

Với những mẹo phân biệt bột làm bánh trên đây thì bạn sẽ có thêm chút thông tin về loại bột cũng như bột đó tương ứng với những loại bánh nào mà mình muốn làm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.