Home / MẸO VẶT / Mẹo tránh ăn phải cá chết đông lạnh

Mẹo tránh ăn phải cá chết đông lạnh

Cá chết và cá tươi đông lạnh chúng có mùi vị và màu sắc, cũng như hình dáng khác nhau. Cá tươi thì có mùi tanh nhưng không bị hôi và thịt đỏ chứ không bị trắng bệnh. Để không ăn phải cá chết đông lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe thì cùng tham khảo những mẹo chọn cá ngon dưới đây nhé.

chon-ca

Đông lạnh là một phương thức bảo quản không chỉ có cá mà tất cả các loại thực phẩm để được tích trữ lâu dài, phục vụ cho việc vận chuyển và buôn bán. Đối với cá trước khi được cho vào tủ đông còn tươi nguyên và do đó khác với các loại cá đã chết khi chế biến. Khi cá chết người ta sẽ đem đi ướp đông lạnh lúc này thịt cá không được tươi bằng cá sống mà để đông, thậm chí là cá còn bị ươn và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác nữa.

Vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như có được món ăn ngon thì bạn phải có kinh nghiệm cách chọn cá tươi phân biệt hai loại cá nói trên được quan tâm nhiều hơn.

1. Thịt cá

Cá tươi đông lạnh thân cứng và có thịt chắc và ấn vào có sự đàn hồi và khi dùng tay ấn sâu vào thân của cá, khi bạn bỏ tay và vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại thì cá bị ươn rồi mới để đông có thân mềm nhũn. Khi bạn dùng tay ấn sâu vào bên trong thân cá và bỏ tay ra ngay và có vết lõm vấn còn nguyên.

Còn đối với cá tươi, khi bạn quan sát mặt cắt ngang của khúc cá thì bạn sẽ thấy có ngấn xanh và có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt. Ngoài ra thì cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn và thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.

2. Mùi vị

Cá tươi có mùi tanh nhưng không bị hôi, còn loại cá ươn thì có mùi hôi và không có mùi tanh đặc trưng. Khi có dấu hiệu hư hỏng thì cá luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Đối với người tiêu dùng thì nên kiểm tra kỹ sẽ phát hiện được dễ dàng chúng đã được xử lý để giảm bớt đi mùi.

3. Mang cá

chon-ca2

Một trong những mẹo làm bếp cá chết cho chị em nội trợ đó là cá tươi chúng có màu đỏ sẫm hoặc đỏ hồng, không nhớt và nắp mang sát với mang và mồm cá khép chặt, không có mùi hôi. Còn cá ươn thì có màu xám hoặc trắng bệch, có nước nhớt đục ngầu và có mùi hôi, chua khó chịu, mồm nở ra cành rộng thì nắp mang cũng mở ra.

4. Miệng cá

Con cá khi còn tươi thì miệng cá thường ngậm kín còn cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển đông lạnh quá lâu ngày hoặc có gặp những vấn đề nào khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng.

5. Mắt cá

Cá tươi khi chúng mới chết thì có mắt trong suốt và có giác mạc đàn hồi, nhãn cầu lồi ra và màng mắt trong, sạch nhìn rõ được đồng tử đen. Còn ngược lại cá ươn mắt lõm sâu vào trong hốc có màu trắng nhợt hoặc trắng đục, đồng tử mắt có màu đỏ đen và có tròng mắt mở giác mạc mắt thì nhăn nheo, thậm chí còn bị rách nát.

6. Vảy cá

Cá tươi chúng thường có vảy óng ánh và bám chặt cùng với thân, không có dịch và không có mùi hôi. Còn với cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh và dễ bị tróc khỏi thân cá và có mùi.

7. Bụng cá

chon-ca1

Khi chọn cá thì bạn nên xem kỹ con cá nào còn tươi thì bụng không phình to còn có màu trắng hoặc màu hồng nhạt. Còn cá ươn thì có bụng to và căng tròn, có khi bị nứt bụng và bụng cá thường có màu xanh.

8. Hậu môn cá

Cá tươi có hậu môn thụt sâu vào bên trong và có màu trắng nhạt, hậu môn cá ươn thì thường có màu hồng hoặc là màu đỏ bầm, lỏi hẳn ra bên ngoài nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.