Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Món bánh đúc nộm dân dã trên đất Sài Gòn

Món bánh đúc nộm dân dã trên đất Sài Gòn

Món bánh đúc là món ăn dân dã từ lâu của con người Bắc Bộ, nhưng nếu bạn đang ở Sài Gòn muốn thưởng thức món bánh đúc nộm này với từng miếng bánh đúc mềm mịn hòa cùng với nước canh vừng lạc thơm ngậy tạo nên được món ăn chơi rất mộc mạc lại ngon miệng.

bánh đúc

Trong những ngày rằm hay mùng một háng tháng thì hình ảnh của các bà mẹ đi lễ vễ trên tay cầm theo túi bánh đúc lạc và tương ớt hay bánh đúc nộm đã dần trở nên khá quen thuộc trong nhiều gia đình. Bánh đúc từ lâu đã trở thành một món ăn bình dị và mộc mạc của vừng nông thôn nhưng nhờ chính hương vị thơm ngon của nó đã dần len lỏi vào những bữa quà chiều ở ngay chốn thành thị lúc nào không hay. Món ăn dân dã này đã mang đậm hồn quê Việt và nó có sức hấp dẫn đặc biệt như là nhà văn Vũ Bằng đã từng viết. Nếu như món bánh đúc lạc này cùng chấm với tương thì sẽ đem đến vị đậm đà thì bánh đúc nộm lại rất thanh mát và nhẹ nhàng.

Bạn có thể tìm thấy khá nhiều những gánh bánh đúc nộm ở trên các con phố của thủ đô nhưng ngon và nổi tiếng nhất thì bạn cũng cần phải kể đến quán bánh đúc ở Châu Long hoặc gánh hàng rong của cô Lê trong buổi sáng ngồi trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc, còn nếu vào buổi chiều thì lại chuyển ra ngồi ở ngay trước ngôi nhà cổ số 14 Đào Duy Từ.

bánh đúc 1

Từng miếng bánh đúc nóng mịn được những cô bán hàng đã nhanh tay cắt thành từng sợi mỏng và dài cho vào một chiếc bát lớn rồi chan thêm nước canh vừng lạc lẫn giá chần qua nước vào. Với những thao tác của cô bán hàng đều rất nhanh và thuần thục, chỉ trong một loáng thôi là thực khách đã thấy ngay bát bánh đúc nộm thơm ngon rồi. Để ăn kèm cùng với món bánh đúc dân dã này thì không thể thiếu các loại rau thơm như ngổ và tía tô, kinh giới hay hoa chuối, thân chuối thái mỏng… Nếu như bạn thích ăn cay thì có thể chút bột ớt hoặc ớt tươi để cảm nhận được hương vị của món ăn chân chất và bịnh dị lại rất tinh tế này nhé.

Khi bạn ăn thì sẽ cảm nhận được từng miếng bánh đúc nộm dân dã mềm mịn hòa cùng với vị thơm ngậy và bùi của nước canh vừng lạc, và vị ngọt mát của giá chần và phảng phất mùi ngan ngát của các loại rau sống, tạo nên được một hương vị nhẹ nhàng mà cuốn hút cứ lan tỏa trong miệng để làm say lòng những con người.

Để có được món bánh đúc ngon thì người nấu khi nấu phải lấy chiếc đũa cả quấy liên tục thật đều tay sao cho bột không bị vón và không sát nồi. Lửa nấu bánh phải nhỏ và đều thì bánh mới chín và không bị khê. Món bánh đúc nếu đạt chuẩn là khi nguội phải có độ mặn và bóng mịn, không được nóng vội và khi cắt thì không bị dính tay.

bánh đúc 2

Ngoài món bánh đúc Sài Gòn ra thì hương vị không thể coi thường đó là thứ nước canh màu trắng sức béo ngậy từ vừng lạc. Đối với người bán hàng thì rất cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu từ vừng, lạc phải hoàn toàn tươi mới nếu không thì chỉ có một hạt hỏng thôi thì nồi nước canh đó sẽ bị ám mùi và khó chịu làm mất đi hương vị món bánh đúc. Vừng lạc được đem xay nhỏ và đun cùng với nước giá chần tạo thành thứ nước canh dậy mùi thơm và béo béo nhưng không ngấy đảm bảo được vị thanh mát đầy hấp dẫn của món ăn.

Đối với những nguyên liệu đơn giản và bình dị như từ gạo và rau, lạc và vừng ra thì hương vị nhẹ nhàng và tinh tế, bánh đúc nộm chính là món ăn chay và là món ăn chơi mộc mạc và chinh phục khẩu vị của người sành ăn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.