Home / CẨM NANG / Một số chú ý khi nuôi gà tuần đầu bạn nên biết

Một số chú ý khi nuôi gà tuần đầu bạn nên biết

Khi nuôi gà trong tuần đầu tiên bà con cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe của gà để có giải pháp chăn nuôi gà an toàn, hiệu quả và giúp gà nhanh lớn, có sức đề kháng cao hơn.

Dưới đây là giải pháp chăn nuôi gà trong tuần đầu tiên mà Lượng Huệ xin tư vấn tới bà con nông dân

1. Tìm hiểu đặc điểm sinh lý của gà con

ga

Thông thường khi gà con mới nở thân nhiệt cũng chưa thể ổn định ngay được, vào thời điểm này thân nhiệt của gà con so với gà trưởng thành thấp hơn khá nhiều, khoảng 38 độ, khả năng điều tiết thân nhiệt của gà con cũng tương đối kém.

Bởi vì là gà con giai đoạn tuần tuổi đầu tiên nên lông gà bên ngoài chỉ là một lớp lông tơ mỏng, chính vì thế nên gà có khả năng sinh nhiệt tương đối kém, cũng rất dễ bị mất nhiệt, thân nhiệt giảm sút và có thể chết vì lạnh, đây cũng là lý do mà bà con cần chú ý sưởi ấm cẩn thận cho gà trong giai đoạn này.

Trong thời điểm tuần đầu tiên phải cho gà con tập làm quen với môi trường sống bên ngoài vỏ trứng, từ thức ăn, nước uống cho tới các chức năng sinh lý để gà có thể sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh hơn.

2. Thức ăn cho đàn gà

ga2

Gà con ở trong tuần đầu tiên thường có tốc độ sinh trưởng tương đối cao, nhu cầu dinh dưỡng lớn nhưng hệ tiêu hóa của gà lại chưa hoàn chỉnh, chính vì thế khi cho gà con ăn bà con cần chú ý thức ăn phải đảm bảo có chất lượng tốt, đầy đủ và phải cân bằng dinh dưỡng cho đàn gà.

Chính vì vậy nên khi chọn gà chăn nuôi  bà con cần chú ý cẩn thận theo từng khâu, từ khâu chọn giống cho tới cân nhắc lượng thức ăn hợp lý cho đàn gà.

Ngoài ra thời điểm gà mới sinh lượng dinh dưỡng thường thiếu thốn, chính vì vậy nên cần chú ý cân nhắc đầy đủ lượng thức ăn cần thiết cho đàn gà, thức ăn phải có lượng dưỡng chất cao để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho gà con.

Dưới đây là bảng chất dinh dưỡng cho gà con thích hợp mà bà con có thể tham khảo :

Ngoài ra gà con cũng được di truyền nhất định từ gà bố, gà mẹ, vì vậy nếu như đàn gà mẹ được phòng ngừa bệnh tốt thì gà con cũng gia tăng sức đề kháng với bệnh tốt hơn, đây cũng là lý do mà bà con nên tạo điều kiện để gà có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường bên ngoài tốt hơn

3. Cách chọn con giống tốt

ga1

Khi chọn con giống chăn nuôi gà, bà con phải xác định rõ mục tiêu chăn nuôi của mình để có thể chọn được con giống thích hợp, chẳng hạn nuôi gà chuyên đẻ trứng thì nên mua gà mái chuyên trứng, nuôi gà thịt thì chọn gà chuyên thịt có thời gian nuôi ngắn, xuất chuồng nhanh, gà lớn nhanh và cho chất lượng thịt cao để đảm bảo kinh tế.

Con giống cũng phải chọn mua từ các đơn vị uy tín, chất lượng, đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định, gà bố, gà mẹ của con giống cũng cần phải được đảm bảo khỏe mạnh, được nuôi dưỡng hợp lý và đạt tiêu chuẩn giống rõ ràng.

Gà giống tốt phải đồng đều nhau, nhanh nhẹn, tiêu chuẩn đạt loại I, mắt to sáng, mỏ vừa phải, chân chắc chắn, không dị tật, không hở rốn, lông khô bông đẹp và màu da chân phải bóng, bụng cân đối hơn.

Bà con chú ý tránh chọn những con giống lông xơ, quá nhỏ, hở rốn, nặng bụng, chân nhăn và khô, mắt mũi chảy nước, tốt nhất là phải nắm bắt rõ được thông tin về nguồn gốc của con giống, uy tín của đơn vị kinh doanh con giống và những đặc tính chăn nuôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.