Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Những món đặc sản “đắt xắt ra miếng” nên thử khi du lịch Lý Sơn

Những món đặc sản “đắt xắt ra miếng” nên thử khi du lịch Lý Sơn

Lý Sơn là một trong những hòn đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây không chỉ có món tỏi cô đơn đặc sản thơm ngon. Mà nó còn có nhiều đặc sản quý hiếm và đắt tiền mà nhiều người muốn thưởng thức. Dưới đây là một số món đặc sản “đắt xắt ra miếng” mà các bạn nên thử khi đi du lịch Lý Sơn.

Ốc vú nàng, cua huỳnh đế, cháo tôm hùm…được xem là những món ăn đặc sản thơm ngon hết xảy mà các bạn nên thưởng thức khi đến với Lý Sơn.

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng có tên gọi khá độc đáo do hình dạng của nó mang lại. Ốc có hình chop lệch, trên đỉnh có 1 cái núm nhỏ trông như bầu vú của phụ nữ. Để bắt ốc người ta phải kỳ công ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá, dùng mũi dạo nhọn để tách từng con ốc khỏi thành đá.

Khai thác khó khăn nên loại ốc này cũng có mức giá cao hơn so với các loại ốc thông thường. Ốc vú nàng không cần chế biến cầu kỳ, đa phần thực khách thích thú với ốc luộc, hấp hoặc làm gỏi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt ốc, thịt ốc giòn sần sật, dai và thơm ngậy.

Cua Huỳnh đế

Cua huỳnh đế là loại cua có kích thước khổng lồ chuyên được dùng cho giới thượng lưu và vua chúa ngày xưa. Con cua huỳnh đế to bằng bàn tay có hình dáng rất độc đáo, mai của cua như rùa màu đỏ. Đuôi của cua nhỏ như tôm và cua có cái đầu to. Loài cua này nổi tiếng là có hương vị thơm ngon và chúng thường sống trrong môi trường nước sạch nên vừa bổ dưỡng lại rất an toàn.

Phần lớn cua huỳnh đế thường được chế biến bằng cách hấp sả khi chín vỏ cua đỏ rực, nóng hổi. Bạn bóc thịt cua chấm với muối tiêu, ớt xanh cực kỳ hấp dẫn.

Cá tà ma

Cá tà ma trông vẻ ngoài gần giống con cá rô phi trong đất liền nhưng có kích thước to hơn. Loại cá này chủ yếu sống tại các gành rạn, rất tinh ranh và khó đánh bắt. Thịt cá có độ dai và ngọt sau khi chế biến. Phần lườn có vị béo. Người ta thường nấu canh hẹ, canh chua, nấu cháo hay nướng cá vừa thổi vừa ăn…

Cháo tôm hùm

Lý Sơn có những con tôm hùm cỡ lớn với nhiều thịt, chắc và rất ngọt. Người ta thường chế biến tôm hùm hấp, rim, nấu canh chua… Nếu các bạn muốn đổi món hãy ăn cháo tôm hùm.  Bạn sẽ cảm nhận được mùi tía tô, hành, tiêu quyện với thịt tôm dai, ngọt đậm đà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.