Home / ẨM THỰC / Những món ăn Việt mới nghe đã chùn đũa

Những món ăn Việt mới nghe đã chùn đũa

Trong thế giới ẩm thực của đất nước ta thì có những món ăn Việt rất độc đáo chỉ cần nghe đến tên thôi thì cũng đủ làm cho người khác cảm thấy rùng mình. Tuy nhiên cũng chính món ăn đó lại được coi là đặc sản của nhiều vùng và cũng là món ngon chúng ta nên thử một lần.

1. Thịt chuột

mon-an-viet

Có rất nhiều nơi thuộc đồng bằng Bắc Bộ và sông Cửu Long thịt chuột được bày bán rộng rãi như là một yếu phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày. Hay tại nhiều miền quê thịt chuột còn là một món ăn đặc sản không thể thiế trong những dịp lễ trọng đại. Không những thế thịt chuột còn được mọi người chế biến rất cầu kỳ và sáng tạo có lên đến 30 món ăn được chế biến từ thịt chuột đấy nhé.

Loài gặm nhấm này được rất nhiều người sành ăn ưa chuộng bởi vì thức ăn của chúng là mầm cỏ và khoai, sắn, lúa… vì vậy nên thịt chuột khi được chế biến sẽ mềm như thịt gà và dai hơn thịt gà rất ngon. Thịt chuột đồng người ta có thể chế biến thành nấu giả cầy, nướng muối ớt và xào…

2. Đuông dừa

mon-an-viet1

Đây là một loại sâu trong cây dừa, đuông dừa luôn được những người sành ăn đánh giá cao về độ giòn cũng như vị béo ngậy, thơm lừng của nó, tuy nhiên lượng đuông gì không nhiều nên để thưởng thức món ăn này có giá cũng rất cao. Đuông dừa có vẻ ngoài mềm nhũn và mập tròn khiến cho nhiều người nhìn bên ngoài thấy sợ hãi nhưng đó lại là đặc sản của người miền Tây.

Sau khi có được đuông dừa người ta thường chế biến thành những món ăn như nướng, chiên và xào… tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là đuông dừa tắm mắm. Kinh nghiệm của những người đã thưởng thức đuông dừa cho biết họ rất thấy thích thú với món ăn này vì khi ăn thứ nước trong con đuông dừa tràn ra có vị báo sau đó thì thấm vào khoang miệng và vòm họng khiến cho ai một lần ăn thử cũng xuýt xoa ăn ngon.

3. Sâu măng

mon-an-viet2

Món ăn này xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa ẩm ướt, đây là món đặc sản của vùng núi phía Tây xứ Thanh.

Sâu măng xuất hiện ở những cây măng nứa thân hơi cong và vỏ ngoài cũng hơi thâm, héo ngọn, phần mắt có u thì chứng tỏ cây đấy đã bị sâu là nơi trú ngụ của những chú sâu măng béo ngậy. Sâu măng chúng to như cọng rau muống và có màu trắng sữa, độ dài thì khoảng 2 đốt ngón tay.

Sâu măng bạn có thể ngâm rượu và chế biến món ăn hàng ngày, món ăn này có mùi vị béo, bùi và có giá trị dinh dưỡng rất cao.

4. Kỳ nhông

mon-an-viet3

Kỳ nhông rất ít khi được nhìn thấy nó phổ biến nhất là ở vùng đồi cát ở Bình thuận, thịt con vật này rất là thơm và có nhiều chất dinh dưỡng.

Nơi đây thường chế biến thịt kỳ nhông thành những món ăn như gỏi lá me và nấu canh chua, nướng…

5. Dúi

mon-an-viet4

Loài vật này cũng có đặc điểm giống như con chuột và được xem là món ăn đặc sản và tiêu biểu nhất của vùng núi Tây Nguyên, hay người Hòa Bình và người dân tộc mường Phú Thọ.

Dúi người ta chế biến thành nhiều món như là hấp, xào hay nấu rượu mận…. Nếu bạn có dịp thưởng thức món ăn đặc sản này thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của chúng.

6. Dơi

mon-an-viet5

Đối với người miền Tây thì dơi được coi là món nhậu khoái khẩu, nhưng cũng có hai loại dơi khác nhau đó là dơi sen và dơi quạ. Dơi quạ là con dơi có màu đen và to hơn, dơi sen thì có màu lông chuột. Theo như nhiều lời kể lại thì hai loại dơi này đều xấu và rất hôi nhưng dơi bắt được thì càng ngửi lại càng thấy thơm. Vì vậy nên tại nơi đây thịt dơi chính là một đặc sản không thể thiếu và được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.