Home / ẨM THỰC / Những tác hại của dưa chuột nếu không biết cách chế biến

Những tác hại của dưa chuột nếu không biết cách chế biến

Dưa chuột được biết là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên tác hại của dưa chuột không phải ai cũng biết, nếu không biến cách chế biến hay ăn kèm đúng loại thì nó dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Hiện nay trong bữa cơm gia đình dưa chuột được xem là thực phẩm quan trọng, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Chúng có những công dụng rất hữu ích cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có một vài tác hại khi bạn kết hợp chúng với những món ăn khác không đúng cách.

1. Ăn dưa chuột cùng cà chua, cần tây hoặc ớt

dua-chuot

Bởi vì trong dưa chuột có chứa một loại men chúng có khả năng làm phân giải vitamin C, nếu bạn ăn dưa chuột cùng với những loại thực phẩm nhiều vitamin C khác như cà chua hay cần tây… thì nó sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể đấy nhé.

2. Dưa chuột với các loại nấm

dua-chuot

Bạn cũng nên hạn chế dùng dưa chuột với các loại nấm, dù chúng có tốt trong việc giảm cất béo, thải độc hay giảm cân đi nữa. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì nó sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3. Ăn dưa chuột với lạc

Dưa chuột cũng rất hay được kết hợp cùng với lạc, nhất là trong các món nộm thì không thể thiếu hai loại thực phẩm này được. Nhưng khi chúng gây ra chứng tiêu chảy và đau bụng nhất là khi kết hợp chúng cùng với lạc rang hay lạc luộc. Bởi vì vậy nên bạn hãy hạn chế sử dụng kết hợp chúng lại với nhau.

4. Khiến cơ thể mất nước

Dưa chuột được biết đến là thực phẩm có tính hàn và chứa nhiều nước, nếu như bạn ăn nhiều dưa quá thì nó sẽ rất hay bị đi tiểu  nhiều lần. Đặc điểm này thì chúng không tốt cho những ai bị yếu thận, có thể bị vãi tiểu và thậm chí còn làm liệt dương cho nam giới.

Bên cạnh đó trong hạt dưa chuột cũng có chứa nhiều chất béo, và chất cucurbitin giúp lợi tiểu. Vì vậy cách chế biến dưa chuột khi ăn nhiều hai yếu tố này lại với nhau gây nên tình trạng lợi tiểu quá nhiều dẫn đến tình hình bị mất nước, làm mất cân bằng điện giải cho cơ thể.

5. Gây dị ứng

Dưa chuột chúng cũng rất lành tính, tuy nhiên không sử dụng dưa chuột đúng cách ở trong một vài trường hợp những người bị dị ứng với thực phẩm này nếu ăn quá nhiều đấy nhé. Biển hiện khi bị dị ứng đó là ngứa và sưng ở khoang miệng, còn nếu bạn có tiểu sử bị dị ứng với dưa chuột thì hãy nấu chín chúng trước khi ăn để tránh bị dị ứng.

6. Gây đầy hơi và phù

dua-chuot2

Dưa chuột có nhiều chất cucurbitin loại chất này khiến cho chúng ta bị đầy bụng khó tiêu nhất là với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị đầy hơi hay bị phù nề do phải đào thải khí gas ở trong cơ thể của mình.

7. Giảm chức năng thận

Không những thế dưa chuột còn chứa nhiều kali khi bạn sử dụng chúng quá nhiều, nó khiến cho cơ thể của bạn bị thừa kali và khiến cho lượng kali này càng tăng cao cũng chính là nguyên nhân gây ra suy giảm chức năng của thận.

Trên đây là những tác hại của dưa chuột nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách, vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho mình thì dù có nhiều công dụng hay là loại thực phẩm ngon miệng đi nữa, đều có tác nhân gây hại. Hy vọng các bạn sẽ biết cách sử dụng khoa học dưa chuột để có được sức khỏe tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.