Home / CẨM NANG / Sự khác biệt giữa thịt gà, thịt vịt và thịt ngan

Sự khác biệt giữa thịt gà, thịt vịt và thịt ngan

Thịt gà, thịt vịt hay thịt ngan đều được xem là nguồn thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cực tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên ba loại thịt này mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng lại có hương vị cùng thành phần dinh dưỡng không giống nhau. Vậy sự khác biệt giữa thịt gà, thịt vịt và thịt ngan là gì ?

1. Sự khác biệt về mùi vị thịt

Theo như đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gà, vịt hay ngan có sự khác biệt đầu tiên chính là môi trường sống, bởi bản chất gà đã là gia cầm sống ở trên cạn, còn vịt lại là loài thủy cầm sống ở dưới nước, ngan lại vừa có thể sống trên cạn mà vừa có thể sống dưới nước, chính vì vậy nên mùi vị hay tính vị của những loại thịt này cơ bản đều khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng của ba loại thịt này tuy cũng có sự khác biệt nhưng không quá đáng kể.

Sự khác biệt giữa thịt gà, thịt vịt và thịt ngan

Riêng về mùi vị thì thịt gà là loại thịt được nhiều người thích ăn nhất, mùi vị của thịt gà thơm ngon hấp dẫn hơn mà còn đặc biệt bổ dưỡng với sức khỏe của người tiêu dùng.

2. Sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng

Trong thịt gà có hàm lượng protein tương đối cao, cao hơn nhiều so với cá cùng với các loại thịt gia súc hiện nay, còn hàm lượng cholesterol trong thịt gà lại khá thấp, hàm lượng axit béo no và không no tốt cho sức khỏe lại tương đối nhiều, vì vậy trong những thực phẩm dinh dưỡng hiện nay thì thịt gà được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng.

Trong đó thịt vịt cùng với thịt ngan lại được chăn nuôi khá nhiều, hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, tuy hàm lượng protein so với thịt gà thấp hơn một chút nhưng lại có hàm lượng vitamin B2, A cao hơn so với thịt gà, còn có nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt dồi dào hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa thịt gà, thịt vịt và thịt ngan

Ngoài thành phần dinh dưỡng là protein ra thì trong thịt gà, thịt vịt, thịt ngan còn có nhiều bộ phận tích lũy mỡ tương đối khác biệt nhau, chẳng hạn ở phần bụng và lườn thì có nhiều protein hơn, có ít cholesterol nhất, còn trong đùi, cánh cùng với nội tạng và cổ lại có hàm lượng cholesterol xấu nhiều hơn.

Trên thực tế thì trong thịt gà, thịt ngan cùng thịt vịt có phần thịt trắng tốt hơn so với thịt cánh và thịt đùi, nhưng hầu hết người tiêu dùng lại thích ăn những phần thịt này hơn

3. Tác dụng của thịt gà, thịt vịt, thịt ngan

Đa phần thịt gà, thịt vịt hay thịt ngan thường được dùng để nấu các món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày, cũng hay sử dụng để nấu món ăn dặm cho trẻ, nhưng để tốt cho sức khỏe của bé nhất tốt hơn hết bạn nên nấu phần thịt lườn, thịt bụng cho trẻ là tốt nhất đối với sức khỏe cùng sự phát triển của trẻ nhỏ.

Sự khác biệt giữa thịt gà, thịt vịt và thịt ngan

So sánh lại 3 loại thịt trên thì thường do môi trường sống của chúng không giống nhau nên tính vị cũng tương đối khác biệt, trong đó thịt vịt với tính hàn nên khi ăn thì khó tiêu hơn so với khi ăn thịt gà, đây cũng là lý do chính mà thịt gà thường được dùng để chăm sóc và bồi bổ cho những người gầy ốm.

Thịt vịt lại là loại thịt có tính ngọt và hơn mặn, lại có tính hàn nên có thể làm dưỡng vị, giải độc, lợi thủy tiêu thũng và có tác dụng tư âm tương đối tốt, chính vì thế thịt vịt thường được xem là thực phẩm tốt giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, các bệnh về ung thư hay lao phổi đang trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị

Những người có thể chất suy nhược, phù nề, sốt, chán ăn, yếu đuối, ban đêm đổ mồ hôi hay bị nóng lòng ban tay, chân, kinh nguyệt ít hoặc sản phụ thiếu sữa, bị khí hư bạch đới thường nên ăn thịt vịt để giúp cải thiện tình trạng của cơ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.