Home / ẨM THỰC / Táo bón và những điều cần tránh khi bị triền miên

Táo bón và những điều cần tránh khi bị triền miên

Táo bón là chứng bệnh nó khiến cho chúng ta khó chịu và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, gây nghẽn ruột già và cũng dẫn đến bị bệnh trĩ. Vì vậy để làm thuyên giảm đi căn bệnh này thì khi bị táo bón bạn không nên làm những điều sau đây.

tao-bon2

Để điều trị táo bón sao cho nhanh khỏi thì hãy ăn các loại thực phẩm, giảm chất béo, dầu mỡ thì sẽ làm chậm đi quá trình tiêu hóa, khiến cho căn bệnh táo bón này càng nặng hơn. Các bác sĩ y khoa cho biết bánh mì hay mì ống này cùng với bánh quy phá hủy theo quá trình tiêu hóa tự nhiên gây ra các triệu chứng như bị đầy hơi và táo bón, tiêu chảy. Bởi vậy nên thay vào đó hãy bổ sung khoảng 20 đến 30g chất xơ mỗi ngày như trái cây và rau đậu, cùng các loại hạt…

1. Uống rượu hoặc cà phê

Khi uống rượu quá nhiều cũng làm giàm đi nồng độ hydrat hóa của cơ thể và làm ảnh hưởng lớn đến các chức năng của ruột trong cơ thể, thậm chí cơ thể còn bị mất nước và làm cho các triệu chứng như táo bón ngày càng nặng hơn nữa, cũng tương tự như vậy cà phê cũng là chất kích thích gây nên tiêu chảy hay nó khiến cho bạn bị táo bón nặng.

Vì vậy thì bạn nên uống đủ khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày hay là sử dụng nước ép mận để đảm bảo được tình trạng táo bón.

2. Tiêu thụ sản phẩm từ sữa

tao-bon1

Sữa hay những sản phẩm từ sữa cũng là nguyên nhân gây táo bón, vì lượng lactose có trong sữa bò hay phô mát và kem… sẽ làm tăng khí và đầy hơi. Tuy nhiên sữa chua lại có nhiều probiotic là chất có lợi rất tốt cho đường ruột và giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm đi lượng táo bón hiệu quả nhất.

3. Không tập luyện thể dục

Để có được cơ thể khỏe mạnh thì tập thể dục sẽ giúp cho chúng ta đầy lùi táo bón, nếu không hoạt động thể chất sẽ bị táo bón ngay, cơ thể không hoạt động được sẽ làm ảnh hưởng đến chuyển động của ruột, nó làm giảm đi lượng máu đến ruột. Bởi vậy nên hãy tập thể dục thường xuyên để làm tăng máu đến cơ quan cần thiết của cơ thể bao gồm có đường  tiêu hóa và làm tăng sự trao đổi chất. Đi hay chạy bộ hay chạy xe đạp bơi lội tập gym, yoga cũng chính là gợi ý tuyệt vời nhất cho chúng ta điều trị táo bón.

4. Tiêu thụ thực phẩm chứa sắt và canxi

Những điều nên tránh khi bị táo bón là bổ sung chất sắt hay canxi quá nhiều trong cơ thể, nó làm tình trạng táo bón và làm chậm đi các cơn co thắt của hệ thống tiêu hóa, tốt nhất bạn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

5. Dùng thuốc giảm đau

tao-bon

Có nhiều người thường có những thói quen dùng thuốc đau đầu, điều này có hại cho sức khỏe chúng ta bởi vì loại thuốc này làm giảm đi nhu động và hấp thu nước từ ruột gây nên tình trạng bị táo bón, bạn có thể dùng thuốc trị táo bón khối hoặc dùng thuốc trị táo bón thẩm thấu để điều trị táo bón dứt điểm.

6. Uống thuốc nhuận tràng

Khi chúng ta sử dụng loại thuốc nhuận tràng thì chúng gây nên tác dụng phụ cho cơ thể, dùng thuốc nhuận tràng sẽ kéo dài đi nhu động ruột yếu đi dẫn đến bạn bị táo bón nặng hơn nữa, vì vậy những điều cần tránh bị táo bón thì trước tiên bạn nên sử dụng những loại thuốc này trong thời gian ngắn hạn hay dùng probiotic theo đúng như chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.