Home / KHAI VỊ - TRÁNG MIỆNG / Tham khảo hai cách làm tào phớ thơm mát cho ngày hè

Tham khảo hai cách làm tào phớ thơm mát cho ngày hè

Thời tiết chuyển sang mùa hè thì món tào phờ mát lạnh và mềm mại, thơm ngon chính là món ăn được nhiều người yêu thích. Cách làm tào phớ tại nhà hôm nay chúng tôi giới thiệu hôm nay vô cùng đơn giản cho bạn chiêu đãi cà gia đình.

I. Cách 1

tao-pho

1. Nguyên liệu làm tào phớ:

Tào phớ còn có tên gọi là đậu hũ với nước đường rất thơm, thích hợp cho những ngày nắng nóng.

Các nguyên liệu cần thiết bao gồm:

– Đậu tương khô 150g

– 300g đường hoa mia

– 800ml nước

– 1 bó lá nếp tươi

– 1 thìa đường nho

2. Cách làm tào phớ ngon

tao-pho1

Bước 1: Trước khi làm tào phớ thì sau khi mua về thì hãy rửa sạch và vớt những hạt bị sâu nổi lên trên bề mặt nước đi và ngâm số đậu tương còn lại khoảng từ 4 đến 6 tiếng, sau đó thì đãi cho sạch vỏ.

Bước 2: Nếu nhà bạn có thì hãy làm sữa đậu nành thì bạn chỉ cần cho đậu đã được đãi vào cùng với 800ml vào nước sãy sẽ thu lại được 800ml sữa đậu nành.

Tuy nhiên thì bộ lọc của chiếc máy này thường không được kỹ nên bạn cần phải lọc lại một lần nước nữa thì đậu mới không bị lẫn với bã nhé

Bước 3: Khi đã làm được nước đậu nành rồi thì bạn chúng đun sôi lên với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Bước 4: Tiếp đến là làm đông với đường và nho, nhưng vì cơ chế làm đông của chúng cần phải có nhiệt độ cao vì vậy nên bạn hãy sử dụng nồi cơm điện để đựng tào phớ nhé.

Lấy đường nho hòa cùng với nước, khi thực hiện thì cũng là lúc nước đậu nành sôi lên vì đường nho rất nhanh bị chua.

Bước 5: Lúc này thì bạn chỉ đậy nắp hờ nồi cơm điện thôi để nước không bị chảy xuống mặt tào phớ, chỉ cần đợi thêm 30 phút là bạn có được món tào phớ yêu thích.

Bước 6: Hãy hòa tan đường cùng với nước rồi cho đường vào tủ lạnh rồi cho ướp thật lạnh, ngoài ra thì cũng có thể sử dụng lá dứa hoặc nước hoa bưởi, nước hoa nhài để ướp, nhưng nếu dùng nước này thì bạn nên cho chúng vào lúc nước đường nguội nhé.

Bước 7: Hãy lấy dụng cụ ra để hớt từng lớp tào phớ mỏng vào trong bát hoặc có thể dùng một chiếc thìa mỏng cũng được, rót nước đường lên bát tào phớ là ăn được nhé.

II. Cách 2:

1. Nguyên liệu:

– 100g đỗ tương

– 600ml nước đun sôi để nguội

– 1 thìa cà phê đường nho

2. Cách làm tào phớ

tao-pho2

Bước 1: Đậu tương bạn ngâm trong nước khoảng 5 đến 6 tiếng cùng với nước lạnh còn nều như dùng nước ấm thì có thể ngâm đến 3 4 giờ nhé.

Sau khi ngâm đỗ xong thì bạn xả lại nhiều lần với nước và dùng tay bóp đậu nành để đãi sạch vỏ và làm bọt ra bớt đi, cho chúng vào máy xay làm nhuyễn đậu cùng với 200ml nước trong khi xay thì từ từ cho thêm 400ml nước còn lại cho đậu nhuyễn hơn và xay đến khi thấy nước đậu mịn là được.

Bước 2: Lấy một miếng vải mịn màng và chuyên dùng để vắt nước đậu, sau khi đã lọc xong được thì bạn hãy hớt sạch bọt đi và làm cho táo phờ vừa mịn lại còn không bị vỡ nữa.

Bước 3: Cho nước đậu vào nồi, bắc lên bếp đun khi nước đậu này sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại và thỉnh thoảng khuấy đều cho nước đậu không bị khê và bị cháy, đun tầm khoảng 15 đến 20 phút là được nhé.

Bước 4: Cuối cùng cách làm tào phớ tại nhà khi quan sát thấy nước đậu nành nguội bớt được thì bắt đầu pha 1 thìa cà phê đường cùng với 20ml nước đun sôi để nguội láng chúng thành khuôn. Đổ nhanh và dứt khoai nước đậu vào dung dịch đường đã pha xong, tiếp theo thì hớt bọt lên trên bề mặt và đóng hờ nắp nồi cơm điện giúp khí thoát ra bên ngoài, để nồi tào phớ trong vòng 30 phút là bạn có ngay được món tào phớ thơm ngon.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.