Home / KHAI VỊ - TRÁNG MIỆNG / Thử làm ngay món sữa chua nếp cẩm hấp dẫn ngay tại nhà

Thử làm ngay món sữa chua nếp cẩm hấp dẫn ngay tại nhà

Trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay để được ăn một cốc sữa chua nếp cẩm mát lạnh thật sự rất hấp dẫn. Với thơm ngọt từ nếp cẩm kết hợp với béo ngậy, chua chua của sữa chua lên men chắc chắn sẽ khiến các bạn thỏa mãn vị giác.

Bạn có thể tự nấu sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà chỉ cần tuân thủ theo các bước dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu sữa chua nếp cẩm

Sữa tươi không đường 1 lít.

Sữa đặc ông Thọ khoảng ½ lon

1 hũ sữa chua không đường.

Nếp cẩm 1 kg

Lá dứa 1 bó

Nước cốt dừa 100ml

Đường nâu 100 gam

Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm chi tiết

Cách làm sữa chua ngon:

Bước 1: Các bạn có 1 lít sữa tươi không đường và ½ lon sữa đặc vào nồi nấu cho đến khi thấy sôi lăn tăn. Sau đó, các bạn đổ sữa ra một cái tô cho sữa nguội bớt. Cho đến khi hỗn hợp còn ấm ấm thì bạn cho thêm hộp sữa chua không đường vào khuấy đều.

Bước 2: Sau khi khuấy đều sữa chua tan ra các bạn bắt đầu múc hỗn hợp này vào từng hũ thủy tinh nhỏ rồi cho vào nồi cơm điện đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua. Bạn để nồi cơm điện trong chế độ giữ ấm khoảng 15-20 phút tiếp đến bạn rút dây điện ra.

Bước 3: Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc tới khi nước ủ sữa chua nguội thì cắm dây điện lại và đặt chế độ giữ ấm trong 15-20 phút nữa. Bạn nên lặp lại quá trình nào tới khi sữa chua được ủ xong khoảng 6 – 8 tiếng.

Bước 4: Sau khi ủ xong sữa chua đặc không bị tách nước hoặc quá lỏng là thành công. Sữa chua ủ xong là bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng là chúng ta có thể thưởng thức.

Cách làm nếp cẩm:

Để có thể nấu nếp cẩm ngon các bạn có thể lựa chọn 2 cách sau đây:

Cách thứ 1: Nếp cẩm ủ đường

Nếp cẩm các bạn vo sạch sau đó cho thêm 1 lít nước ấm vào ngâm trong vòng 4-6 tiếng rồi vắt sạch nước. Sau đó, bạn cho nếp cầm vào nồi nấu cùng với 600ml nước lọc. Nấu cho tới khi nước sôi thì bạn cho lá dứa vào nấu cùng. Nấu cho đến khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra và cho thêm 100ml nước cốt dừa và 100 gam đường nâu vào. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

Cách thức 2: Nấu nếp cẩm lên men

Gạo nếp cẩm 1kg thì nên cho 100 gam men rượu vào.

Gạo nếp cẩm đem vo sạch nấu thành cơm dạng cơm nếp mềm dẻo. Sau đó đổ cơm ra khay tãi mỏng cho mau nguội. Men rượu đem giã nhỏ chia làm 2 phần 1 phần trộn ngay vào nếp cẩm khi còn ấm. Sau đó cho nếp cẩm vào hũ thủy tinh hoặc lọ sứ cứ rải một lớp nếp cẩm lại rải thêm 1 lớp men rượu lên trên.

Các bạn làm lần lượt cho đến khi hết nếp cẩm và hết men thì thôi. Tiếp đến các bạn đậy nắp lọ lại sau 3 ngày mở ra kiểm tra nếu thấy cơm đã thơm mùi rượu ăn hơi có vị ngọt là đã hoàn thành.

Lưu ý: các bạn nên chọn loại men thật ngon gọi là men ngọt để nấu nếp cẩm mới tạo ra được hương vị hấp dẫn.

Sau đó, các bạn lấy nếp cẩm trộn vào sữa chua ăn như bình thường. Yêu cầu thành phẩm sữa chua béo ngậy sánh mịn, nếp cẩm ngọt bùi thơm mùi rượu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.