Home / MÓN NGON ĐẶC SẢN / Thưởng thức bánh thắng củ dền ấm lòng ngày đông

Thưởng thức bánh thắng củ dền ấm lòng ngày đông

Nếu như bạn có thời gian đến Mèo Vạc Hà Giang thì hãy nếm thử ngay cho mình món bánh Thắng củ dền, để có thể cảm nhận được hơi ấm từ món ăn khi được thưởng thức ở nơi rộng mênh mang và mang đến sự yên bình, dung dị cho mảnh đất vùng cao này nhé.

banh-thang

Hà Giang luôn nổi tiếng bởi là nơi có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và có những món đặc sản nổi tiếng như thắng cố, bánh thắng củ dền tuy giản dị nhưng lại rất tinh khiết. Đối với dân phượt thì khi dừng chân ở Mèo Vạc cũng là lúc những con người trở nên thấm mệt. Từ Đồng Văn đến Mèo Vạc đã xế chiều. Thì địa điểm dừng chân ở ngay thị trấn là một địa điểm phù hợp, trong đó nếu bạn muốn tìm hiểu món ngon cho bữa tối thì hãy tới chợ Mèo Vạc nơi đây có rất nhiều loại bánh khác nhau nghi ngút khói và nhiều sự hấp dẫn, trong đó thì bánh Thắng Hà Giang là đặc sản vừa thơm ngon lại vừa lạ đừng nên bỏ qua.

Khi đến chợ Mèo Vạc thì ngay gần cổng chợ có một quán bánh thắng thơm ngon, từng viên bánh tròn tròn và trắng tinh ấy. Khi mới đầu nhìn thì bạn sẽ thấy món bánh này rất giống với bánh trôi tàu, tuy nhiên nếu được thưởng thức và tinh ý hơn thì bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt từ món bánh lan tỏa ra.

banh-thang1

Bên cạnh đó người ta làm nên món bánh này từ nguyên liệu là gạo nếp nương, rất thơm và dẻo. Gạo được người thợ làm sạch và ngâm cùng với nước để cho qua đêm để cho gạo mềm dễ xay thành bột nước. Sau đó thì họ sẽ đổ bột vào một chiếc túi vải sạch và treo chúng lên cao, để bột này qua đêm cho ráo nước đến sáng là đã thu được thứ bột đặc và mềm mịn, thì đem chúng đi nặn bánh. Từng viên bánh thắng được nặn theo hình tròn và to bằng đầu ngón tay cái, sau đó thì cho vào nồi nước dùng luộc lên. Đến khi nồi bánh này chín thì chúng sẽ nổi lên trên bề mặt, sẽ được người thợ vớt ra một chiếc bát và chan nước dùng sao cho xâm xấp với mặt bánh, cùng với chút vừng và lạc rang rắc đều lên càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nước dùng của món bánh thắng này cũng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên được hương vị thơm ngon và độc đáo của loại bánh này. Tuy nước dùng được pha chế từ nước và đường, gừng song mỗi người làm bánh thắng luôn có một bí quyết riêng để pha chế và định lượng riêng bao nhiêu thì đủ để đảm bảo được độ cay cũng như độ ngọt vừa phải cho món bánh.

banh-thang

Khi món bánh được hoàn thành thưởng thức bánh thắng củ dền mùa đông này nóng hổi nghi ngút khói và tôi hít hà thêm để làm vị cay, khi ăn sẽ có hơi ấm lan tỏa vị giác, nếu bạn thưởng thức liền 2 đến 3 viên bánh nhỏ xinh cùng một lúc thì khi ngậm chúng trong miệng bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai của bột nếp hòa cùng với vị cay nòng của gừng và mùi thơm vị bùi của lạ.

Giữa khung cảnh núi rừng bao la và cái lạnh giá của mùa đông mà được thưởng thức bát bánh thắng nóng hổi và cay cay này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa, mọi thực khách đến với nơi đây vừa được chinh phục những con đèo và khúc cua tay áo lại còn được thưởng thức món ăn thơm ngon trong chợ Mèo Vạc. Nếu đã từng nếm thử một lần thì chắc chắn bạn sẽ nhớ đến hương vị nồng ấm, đều muốn thử đến lần hai để cảm nhận mùi vị mới lạ và con người của mảnh đất Hà Giang…

Leave a Reply

Your email address will not be published.