Home / CẨM NANG / Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bỏ bữa

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bỏ bữa

Bỏ bữa, biếng ăn là tình trạng thường gặp khá phổ biến ở rất nhiều người, đa phần khi bạn bỏ bữa đều là do chán ăn, cho chướng bụng hoặc nhiều nguyên nhân khác gây ra.

bỏ bữa

Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bỏ bữa mà bạn cần chú ý.

1. Bỏ bữa do tâm lý

Một trong những nguyên nhân bỏ bữa khá phổ biến mà nhiều người thường gặp là do tâm lý, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt phổ biến ở lứa tuổi thanh niên và vị thành niên.

Đa phần ở lứa tuổi còn trẻ này thường có suy nghĩ phải ăn kiêng, ăn ít, nhịn ăn để có được vóc dáng thon gọn và sinh đẹp, có nhiều người thường bị triệu chứng sợ béo ám ảnh dẫn tới việc phải bỏ bữa thường xuyên hơn.

Khi bạn đã có tâm lý phải ăn ít để giảm cân thì thường khiến bạn bỏ bữa nhiều hơn, nhất là ở chị em phụ nữ.

Những tâm lý khiến bạn bỏ bữa thường làm cho bạn bị căng thẳng, bị ám ảnh thậm chí là sợ ăn, làm cho bạn hạn chế ăn uống nhiều hơn.

Đôi khi bỏ bữa cũng có thể là do bạn bị căng thẳng trong tâm lý, bị stress hoặc bị áp lực quá lớn cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng bỏ bữa của bạn.

2. Bỏ bữa do bệnh lý

bỏ bữa 1

Nếu như bạn bỏ bữa không phải do tâm lý thì có thể là do bệnh lý của bạn gây ra, đặc biệt là trong tình trạng cơ thể của bạn không được khỏe.

Vào thời điểm này bạn thường có thói quen phải giảm thiểu lượng đồ ăn nạp vào trong cơ thể bởi những nguyên nhân bệnh lý như cảm cúm, đau đầu, nghẹt mũi, ho đờm, nhiệt miệng, đau họng, đau răng, mệt mỏi…. cùng nhiều triệu chứng bệnh lý khác làm giảm thiểu cơn thèm ăn của bạn và làm bạn hạn chế nhiều trong ưn uống, nhất là thời điểm trước, trong và sau khi bạn bị bệnh.

Tính trạng bỏ bữa do bệnh lý nếu như kéo dài về sau này còn có thể làm bạn tạo thành thói quen ăn ít, và lâm vào triệu chứng biếng ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe cùng cơ thể của bạn.

3. Có chế độ ăn uống sai lầm

bỏ bữa 2

Một trong những nguyên nhân gây bỏ bữa nữa mà bạn thường mắc phải là có chế độ ăn uống sai lầm.

Việc ăn uống sai chế độ, thường xuyên ăn vặt, thường xuyên ăn uống không đúng bữa, hay để bụng đói trong một khoảng thời gian dài hoặc kén ăn, ăn quá muộn…. cũng rất dễ trở thành nguyên nhân gây biếng ăn ở bạn.

Việc giữ một chế độ ăn uống sai lầm còn khiến cơ thể bạn không thể cân bằng được dưỡng chất và có hại cho sức khỏe.

Đây cũng là lý do bạn phải lập cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh, đảm bảo, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để giữ cho bạn có sức khỏe tốt và đảm bảo hơn.

4. Hậu quả khi biếng ăn

Tình trạng biếng ăn nếu như kéo dài có thể gây ra nhiều hậu quả ngoài ý muốn thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà bạn cần biết.

Biếng ăn kéo dài có thể làm hco hệ tiêu hóa của bạn bị suy thoái, đôi khi khiến cơ thể quá đói còn làm bạn dễ căng thẳng, hay bị ngất xỉu, bị giảm huyết áp đột ngột hoặc giảm thiểu sức đề kháng của cơ thể cao, gây ra nhiều căn bệnh làm hại tới sức khỏe, đặc biệt là những bệnh về dạ dày.

Đây cung là lý do mà bản thân bạn luôn phải giữ cho mình một chế độ ăn uống an toàn, đảm bảo và tốt cho cơ thể để giữ cho sức khỏe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.