Home / ẨM THỰC / Tìm hiểu những công dụng của bồ kết đối với sức khỏe

Tìm hiểu những công dụng của bồ kết đối với sức khỏe

Bồ kết cũng chính là loại được sử dụng phổ biến trong nước ta, khi chúng ta nhắc đến loại quả này thì thường nghĩ ngay đến công dụng gội đầu, làm mượt tóc, tuy nhiên chúng ta ít biết đến được công dụng của bồ kết có thể làm chữa bệnh vô cùng hiệu quả nữa đấy.

bo-ket2

Từ trước đến nay bà kết được các bà mẹ sử dụng như một loại thảo dược, dùng để chăm sóc và phục hồi tóc hư tổn. Hầu như không một ai biết đến được khả năng chữa bệnh của loại quả này, nếu nghiên cứu theo đông y thì bồ kết chúng có vị cay và mặn, tính hơi ôn và có độc tính, chính vì độ này mạnh nhất thì không sao, hoặc nướng vàng lên. Ngoài ra thì bồ kết chúng cũng có công dụng của bồ kết như sát trùng và thông khiếu, sáng mắt…

Dùng bồ kết chữa bệnh

Điều trị bệnh trĩ: Bạn hãy sử dụng khoảng 15 quả bồ kết và cho chúng vào trong nồi đun sôi thật lên thì đổ ra chậu, khi thấy nước đã nguội bớt rồi thì bạn có thể cho tay vào sờ được cho những người bị bệnh trĩ ngồi và chậu để ngâm. Khi bạn thấy nước nguội thì bạn hãy lấy tay mình đẩy trĩ cho chúng thụt vào và băng lại để giữ, đồng thời thì bạn cũng dùng khoảng 5 quả bồ kết non nướng giòn và tán nhỏ mịn hòa cùng với nước đường cho thật dẻo rồi viên chúng hành từng hạt giống như những hạt đậu. Với công thức này thì bạn hãy uống khoảng 20 viên trong một ngày cho đến khi hết thuốc.

Bí đại tiện: Nếu mắc chứng bệnh này thì bạn nên tách 200 hạt bồ kết không bị sâu hay bị mọt và tán bột hòa cùng với mật viên chúng thành những viên nhỏ như viên thuốc, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút thì cho uống 30 viên thuốc bồ kết này vào.

ket1

Ghẻ lở: lúc này thì bạn lấy khoảng 10 quả bồ kết vào dạ dày lợn đã rửa sạch, buộc kín lại và cho vào nồi nấu chín. Khi nấu chín được dạ dày thì vứt bỏ bồ kết đi và ăn hết dạ dày lợn, khi bạn sử dụng loại thuốc này thì người bệnh có thể bị đi ngoài lỏng nhưng tình trạng cũng không đáng kể.

Bồ kết tốt cho tóc mà chúng còn rất tốt cho sức khỏe:

Dùng cho người bị chết đuối: Đối với những trường hợp bị đuối nước mà mỏ ác vẫn ấm thì bạn hãy lấy bồ kết bọc trong tờ giấy hoặc vải mỏng nào đó, nhét vào hậu môn. Quan sát thấy hậu môn có nước chảy ra thì có thể cứu được nạn nhân nhé.

Chốc đầu ở trẻ em: Hãy cho quả bồ kết này đốt lên thành than và tán nhỏ chúng, sau đó thì rửa sạch vết chốc và lấy bột bồ kết này tán đều và đắp lên.

Trị sâu răng và nhức răng; Khi trẻ bị sâu răng thì bạn hãy đem nướng bồ kết cháy đen và bẻ vụn chúng đem ngâm cùng với rượu trắng theo tỷ lệ 1:4 để cho hỗn hợp này qua đêm đến hôm sau thì bạn mang ra ngậm, làm liên tục trong vài ngày đảm bảo sẽ có hiệu quả rõ rệt nhất.

bo-ket

Trị nghẹt mũi và viêm xoang: Cách điều trị này được nhiều người sử dụng nhất, đốt bồ kết và xông chúng lên mũi của bạn sẽ thấy mũi mình được thông thoáng hơn.

Phụ nữ sưng vú: Hãy sử dụng những nguyên liệu như gai bồ kết và 40g cùng với bạng phấn 40g tán nhỏ và trộn đều chúng lại với nhau. Mỗi một lần sử dụng thì cho khoảng 4g thôi.

Trẻ bị đầy bụng: Để khắc phục được tình trạng này thì bạn đốt quả bồ kết lên và dùng lá trầu hứng khói rồi ép chúng vào bụng trẻ thì bệnh đầy bụng sẽ được cải thiện đáng kể bởi bồ kết tốt cho sức khỏe đấy nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.