Home / MẸO VẶT / Tìm hiểu những mẹo đơn giản phân biệt bún sạch

Tìm hiểu những mẹo đơn giản phân biệt bún sạch

Bún chính là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và cũng là sự lựa chọn nhanh gọn nhất cho những ai có thời gian bận rộn. Tuy nhiên để phân biệt bún sạch thì không phải ai cũng biết, hiện nay trên thị trường vì ham lợi ích kinh tế mà nhiều nơi sản xuất bổ sung vào những phụ gia cấm để làm nên loại bún trông to và đẹp mắt thu hút người tiêu dùng, vì vậy để đảm bảo cho sức khỏe thì cần chú ý những mẹo đơn giản dưới đây nhé.

phan-biet-bun

Khi họ cho chất Tinopal vào bên trong bún nhằm cải thiện được độ bóng bề mặt sợi bún để cho món bún sáng màu hơn và để bảo quản bún để lâu không bị thiu. Tuy nhiên việc đem chất Tinopal vào bún nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng làm hại đường tiêu hóa cũng như các niêm mạc thành ruột dẫn đến bị viêm loét ruột và dạ dày. Thậm chí là còn làm tổn thương mao mạch khiến cho cơ thể không hấp thụ và tiêu hóa thức ăn được. Theo các chuyên gia cho rằng ăn bún có Tinopal bên trong về lâu sẽ làm suy thận, gan và làm cho cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến bị ung thư nữa đấy.

Vì vậy để trở thành bà nội trợ thông minh mang lại sức khỏe cho gia đình và bản thân mình thì hãy tìm hiểu phân biệt bún những kiến thức cơ bản trong bài viết dưới đây để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

1. Cách nhận biết bún có chứa huỳnh quang?

phan-biet-bun1

Về màu sắc: Đối với loại bún có chứa huỳnh quang thì có màu trắng và bóng, sáng óng ánh, rất đẹp mắt khi đưa chúng ra ngoài ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên bún được làm theo phương pháp truyền thống, không có háo chất thì có màu trắng ngà hoặc có màu đục chính là màu đặc trưng nhất của bột gạo.

Về độ dai, kết dính của sợi bún:  Bún có chứa huỳnh quang thì có độ giòn, dai và ít kết dính, không nhanh bị thiu như những loại bún bình thường. Bún không có chứa hóa chất thường có độ dính nhiều và không bị dai như những loại bún có hóa chất.

Bên cạnh đó thì chúng ta có thể kiểm tra độ kết dính của bún bằng cách sờ vào các sợi bún và miết hai  đầu ngón tay của mình vào nếu thấy bún mềm và dính thì là bún thường còn nếu không là có chứa hóa chất.

Về hương vị:  Bún làm truyền thống thì thường bị chua, khi ăn có cảm giác như tinh bột. Với bún hóa chất thì không ngửi thấy mùi chua hỏng trong thời gian dài và khi ăn không thấy có vị của bún.

2. Cách lựa chọn và bảo quản bún:

Nếu như bạn mua bún sạch tươi thì cần lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua. Nếu không dùng ngay thì bạn có thể bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời nhé.

phan-biet-bun2

Khi bạn sử dụng loại bún tươi này thì trước khi ăn phải chần qua với nước sôi để cho các sợi bún này trở nên ngon miệng và đảm bảo được an toàn khi sử dụng.

Nếu bạn sử dụng bún khô thì cần phải kiểm tra rõ nguồn gốc cũng như nhãn hiệu, trên bao bì của bún phải có địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng, thành phần…

Với những thông tin về mẹo phân biệt bún sạch trên đây sẽ giúp cho bạn có được thêm kiến thức nội trợ khi mua bún sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo quản được bún có lợi cho sức khỏe nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quầy bán bún tại vì bún được sử dụng thường xuyên nên nhiều người ham lợi cho hóa chất để bảo quản và thu hút khách vì vậy chúng ta cần cảnh tỉnh trước những dấu hiệu lạ để có thể lựa chọn được bún ngon nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.