Home / MẸO VẶT / Trổ tài làm giấm tự nhiên an toàn ngay tại nhà

Trổ tài làm giấm tự nhiên an toàn ngay tại nhà

Giấm được biết là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là ở trong gian bếp dùng để chế biến món ăn, nước chấm. Làm giấm tự nhiên ngay tại nhà với công thức đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có thêm loại nguyên liệu an toàn thực phẩm và tốt nhất cho sức khỏe gia đình.

lam-giam

1. Giấm gạo

Nguyên liệu làm giấm gạo:

– Lòng trắng trứng

– Cơm và miếng vải mịn để bọc cơm

– Đường trắng

– Nồi dùng để nấu

– Một lọ thủy tinh to và rửa sạch, úp ngược chúng xuống cho ráo nước

Cách làm giấm tự nhiên tại nhà:

lam-giam

Bước 1: Trước tiên bạn hãy ngâm cơm trong nước ít nhất khoảng 4 tiếng, tuy nhiên cách tốt nhất là bạn nên để cơm qua đêm trong tủ lạnh thì khi làm giấm sẽ ngon và tốt hơn.

Bước 2: Cơm đã ngâm đủ thời gian quy định thì bạn dùng miếng vải mịn bọc cơm lại và lọc bỏ đi xác cơm, chỉ lầm nguyên phần nước thôi nhé.

Bước 3: Sau đó thì làm theo tỷ lệ pha mỗi bát nước cơm cùng với 3/4 nước đường thành hỗn hợp rồi bắt đầu khuất đều lên đến khi tan hết.

Bước 4: Cho hỗn hợp cơm và đường này vào trong nồi và bắc lên bếp nấu trong khoảng thời gian 20 phút cùng với lửa nhỏ, sau đó thì tắt bếp và cho chúng sang một bên để nguội.

Bước 5: Cho hỗn hợp đã nguội này lên trên cùng với men bia theo tỉ lệ 1:1 và hỗn hợp này lên men trong vòng 4 đến 7 ngày sẽ làm dậy được hương thơm trong vòng sau 4 tuần.

Cuối cùng bạn chỉ cần lấy chúng ra sử dụng và đun hỗn hợp này cùng với lòng trắng của trứng, pha với tỉ lệ 40 cốc hỗn hợp cùng với 2 lòng trắng trứng, sau đó thì sẽ thu được sản phẩm và để chúng nguội dùng dần.

2. Giấm chuối

Nguyên liệu:

– Nước dừa tươi 1 lít

– Nước lọc nấu sôi để nguội

– Một lọ thủy tinh 10 lít

– 100ml rượu trắng trên 30 độ không có mùi

Khoảng 5 đến 6 quả chuối sứ, chuối xiêm chín với loại chuối này thì bạn nên lột vỏ chúng và tước chỉ bao quanh thân chuối. Nếu như không có chuối sứ thì bạn có thể sử dụng những loại chuối lớn thông thường cũng được nhé.

Cách làm giấm tại nhà:

lam-giam2

Bước 1: Lọ thủy tinh rửa sạch và cho dừa tươi, chuối cùng với rượu vào cùng với nước lọc khoảng 8/ 10 thể tích của lọ. Sau đó thì bạn đậy nắp lại và để chúng nơi thoáng mát không có mặt trời, không xê dịch và để khoảng 45 đến 60 ngày tùy theo từng thời tiết.

Bước 2: Giấm đã được thì chiết giấm ra ngoài bạn vẫn có thể để cho xác chuối và con giấm ở trong lọ, pha cùng với nước đường theo công thức:

Sử dụng 1 bát đường trắng cùng với 6 bát nước lọc, khuấy đều lên cho đường tan hết thì cho vào lọ giấm cũng chỉ cho đến 8/10 lọ thôi nhé. Khi giấm chua thì bạn lại chiết ra và cho thêm nước đường theo công thức trên vào.

Bước 3: Giấm chiết ra và lọc cùng với túi vải thưa, có thể dùng ngay và để dành nấu sôi giấm lại và để nguội, cho chúng vào trong chai đậy thật kín lại. Nếu để lâu mà chưa dùng đến thì giấm ở trong chai sẽ kết màng thành con giấm và hiện tượng này vẫn bình thường, giấm sẽ chua hơn và dùng được lâu.

Khi gây được hũ giấm thứ 3 thì bạn vớt xác chuối hũ lần đầu ra, khi làm giấm xong thì bạn luôn để cho hũ và chai giấm ở chỗ thoáng mát và trong bóng râm, không được để chúng ra nắng nhé.

Khi làm giấm xong thì có màu trắng trong và có hơi đục, bạn có thể thay chuối chín bằng dứa cũng có màu vàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.